Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 02/10/2014, 08:52 AM

Hàn Quốc: Thiền phái Tào Khê 4 năm hoạt động từ thiện tích cực tại Haiti

Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc đầu tư giáo dục, hỗ trợ xây dựng Trường học, gặt hái hoa quả xinh đẹp bốn năm sau vụ thảm họa động đất tại Haiti.

Vào cuối tháng 9 năm 2014, một ngôi trường phía Nam của Bosnia và Herzegovina, Haiti đã đi vào hoạt động, do Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng.

Động đất Haiti 2010 là trận động đất có độ lớn 7,0 Mw có tâm chấn nằm cách thủ đô Port-au-Prince của Haiti khoảng 25 km về phía Tây, xảy ra vào lúc 04:53:10 chiều theo giờ địa phương (21:53:10 UTC) vào thứ Ba, 12/10/2010 và chấn tiêu ở độ sâu 13 km. Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đã ghi nhận một loạt các dư chấn, trong số đó có 14 dư chấn có độ lớn nằm trong khoảng 5,0 đến Hội Chữ thập đỏ quốc tế loan báo rằng có khoảng 3 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất con số thương vong mà Chính phủ Haiti ước tính hơn 200 nghìn người.
 
Hầu hết các công trình lớn của thủ đô Port-au-Prince đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy bao gồm Dinh tổng thống, tòa nhà Quốc hội, Nhà thờ lớn Port-au-Prince và nhà tù chính. Tất cả bệnh viện đều bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng nên không còn sử dụng được nữa. Liên Hiệp Quốc loan báo rằng trụ sở của tổ chức này ở thủ đô Haiti (United Nations Stabilization Mission in Haiti - MINUSTAH) bị sập và số đông các nhân viên của Liên Hiệp Quốc chưa thống kê được.

Suốt đêm sau trận động đất, nhiều người dân ở Haiti phải chịu cảnh màn trời, chiếu đất, họ đã ngủ trên các trên vỉa hè đường phố, trong xe của họ hoặc trong các liều tạm do nhà của họ bị phá hủy hoặc họ sợ các tòa nhà không đứng vững bởi các dư chấn. Thậm chí Tổng thống Préval không chắc rằng ông sẽ ngủ ở đâu sau khi nhà của ông bị phá hủy. Là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, các tiêu chuẩn xây dựng của Haiti được xem là rất thấp, và cũng giống như các quần đảo trong vùng Caribe, nước này không có các cốt xây dựng. Các kỹ sư nói rằng không có nhiều tòa nhà ở đây có thể chịu được bất kỳ loại thảm họa nào. Các công trình thường được dựng lên ở bất cứ nơi đâu miễn là thích hợp; một số tòa nhà được xây trên các sườn dốc với móng không đủ vững hoặc bằng thép. Quốc gia này cũng phải chịu tình trạng thiếu nhiên liệu và nước uống thậm chí vào thời điểm không có thiên tai.

Với tinh thần từ bi bình đẳng của đạo Phật, Tổ chức Từ thiện xã hội của Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc kịp thời tiếp ứng ngay để hỗ trợ cho Haiti, gửi tình nguyện viên y tế khẩn cấp chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân hơn 20 ngày, các hoạt động khác để giúp nạn nhân và  đồng thời phát triển một dự án gây quỹ cho việc tái thiết Trường được xây dựng với sự hợp tác của UNESCO và hỗ trợ 40 triệu USD.
 
 
 
Hàng năm cứ mãi tái diễn dịch bệnh tả bởi thiệt hại của cơn bão. Còn việc tái thiết khắc phục hậu quả do nguồn cung vật liệu xây dựng không ổn định và tình hình bất ổn trong các dự án xây dựng án xây dựng không phải dễ kể từ khi trận động đất trong bốn năm qua tại Haiti. Nhưng do sự phấn đấu nổ lực, cuối cùng cũng hoàn thành việc xây dựng trong bốn năm, Tổ chức Từ thiện xã hội của Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc đi vào thành phố cảng phía nam của Haiti, Jacques Mel City (Jacmel) và đã được hoàn thành hoa tươi quả đẹp với sự hợp tác của UNESCO, dựng lên sân trường cao ở Herzegovina, Trường được xây dựng với một sân chơi lớn 08 lớp, và mỗi nhà vệ sinh nam-nữ, giếng nước ngầm, tăng cường cơ sở năng lượng mặt trời, và một cơ sở nghiên cứu 350 sinh viên.

Đại diện chính quyền và giáo dục địa phương phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng cho một nền giáo dục đã có không gian tuyệt vời như vầy do Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng, cũng như không gian đào tạo cho một nền giáo dục chất lượng, là một phần quan trọng để trao quyền cho các giáo viên Haiti. Đại diện bộ phận Giáo dục, chúng tôi sẽ cố gắng nổ lực tích cực cho các cộng đồng, phụ huynh và sinh viên phát triển giáo dục.

Chân thành tri ân những tấm lòng vàng đã nổ lực góp phần khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Haiti, Phật giáo Hàn Quốc đã để lại một ấn tượng đẹp, là một món quà đáng kể, ngược dòng thời gian những kỷ niệm đẹp đối với Phật giáo Hàn Quốc không phai mờ trong tâm trí người dân Haiti”. 

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Quốc tế 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Quốc tế 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Quốc tế 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Quốc tế 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.