Phật Giáo

Hàn Quốc: Tôn trọng quyết định của Bộ Tư pháp về việc trả lại tượng Bồ tát Quán thế Âm

Thứ năm, 30/09/2013 | 09:56

Hôm 27/9, báo chí Nhật Bản dẫn lời Ông Shimomura Hakubun Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa thể thao và Khoa học công nghệ cho biết, Bộ trưởng Yoo đã nói Hàn Quốc cần phải trao trả cho Nhật Bản tượng Bồ tát Quán thế Âm vốn là của chùa Buseoksa (Phù Thạch Tự, Hàn Quốc).

Ông Yoo Jin-ryong Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc cho biết sẽ tôn trọng quyết định của cơ quan Tư pháp Hàn Quốc về việc trao trả tượng Bồ tát Quán thế Âm là tài sản thường trụ của chùa Buseoksa (Phù Thạch Tự) (Hàn Quốc) cho Nhật Bản. Đây là một bức tượng bằng đồng mạ vàng mô tả Bồ tát Quán thế Âm trong tư thế ngồi trên tòa sen. 
 Bồ tát Quán Thế Âm và tượng Phật Như Lai của Nhật, tịch thu được từ bọn trộm và đang được lưu giữ tại Cục Quản lý Di sản Văn hoá của Hàn quốc.

Phát biểu với báo chí hôm thứ Bảy (28/9) sau lễ ký kết Thỏa thuận tăng cường giao lưu văn hóa giữa các bộ trưởng văn hóa Hàn-Trung-Nhật, Ông Yoo Jin-ryong Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc cho biết, quốc gia nào cũng trân trọng di sản văn hóa của mình. Tuy nhiên, việc trao trả di sản văn hóa cần phải tuân theo quy ước quốc tế. Theo quy ước quốc tế ghi rõ những di sản văn hóa bị cướp cần phải được trả lại cho quốc gia chủ nhân. 

Ông Yoo cũng cho biết phát biểu của mình ngày 27/9 chỉ nhấn mạnh Hàn Quốc cần tuân thủ và thực hiện quy ước quốc tế một cách hợp tình hợp lý. 

Hôm 27/9, báo chí Nhật Bản dẫn lời Ông Shimomura Hakubun Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa thể thao và Khoa học công nghệ cho biết, Bộ trưởng Yoo đã nói Hàn Quốc cần phải trao trả cho Nhật Bản tượng Bồ tát Quán thế Âm vốn là của chùa Buseoksa (Phù Thạch Tự, Hàn Quốc).' 
 
Tượng Bồ tát Quán thế Âm trong tư thế ngồi bằng đồng mạ vàng được chế tác tại chùa Buseoksa (Phù Thạch Tự) ở Thành  phố Seosan Thụy Sơn, tỉnh Nam Chungcheong, miền Trung Hàn Quốc vào khoảng năm Canh Ngọ (1330), nhưng sau đó không rõ vì sao lại được đưa tới Nhật Bản và được đặt tại chùa Kannonji (Quan Âm Tự), đảo Tsushima (Đối Mã hải chiến) (Nhật Bản). Bọn trộm đã đưa bức tượng này trở về Hàn Quốc vào tháng 10 năm ngoái. 

Tháng 6 năm nay, Tòa án đã quyết định không trao trả bức tượng này cho Nhật Bản trừ phi chùa Kannonji (Quan Âm Tự)chứng minh được là đã thu nhận bức tượng một cách hợp pháp. 

Theo báo chí đưa tin vào cuối tháng giêng năm ngày 29-1-2013, cảnh sát cho biết 5 người Hàn quốc đã bị bắt giữ do tình nghi ăn cắp và buôn lậu 2 tượng Phật quý giá từ Nhật Bản.
 
2 tượng Phật bị lấy cắp từ thành phố Tsushima (Đối Mã hải chiến) ở Tỉnh Nagasaki (Trường Kì Thị), Nhật Bản, cả 2 tượng Phật quý giá nói trên đã bị tịch thu và đang được Cục Quản lý Di sản Văn hoá của Hàn quốc tịch thu. 

Hai pho tượng này gồm một tượng Phật Như Lai – được chính phủ Nhật xếp hạng là một tài sản văn hoá quan trọng - bị lấy cắp từ đền thờ Kaijinjinja, và một tượng Bồ Tát Quán Thế Âm– được xếp hạng là một tài sản văn hoá vật thể bởi Tỉnh Nagasaki (Trường Kì Thị) - bị lấy cắp từ chùa Kannonji (Quan Âm Tự) vào tháng 10-2012.

Cục Quản lý Di sản Văn hoá Hàn quốc đã có kế hoạch mời các vị quan chức có liên quan từ phía Nhật Bản để xác thực các tác phẩm nghệ thuật này, sau đó các tượng Phật quý giá sẽ được trả lại theo yêu cầu của các quan chức Nhật.

Thích Vân PhongThích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z