Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 08/01/2016, 14:00 PM

Hàn Quốc: Vinh danh hiện vật Phật giáo thời vương triều Cao Ly

Những bức tranh và tượng Phật từ thời Triều đại Cao Ly có giấ trị về mặt lịch sử, nghệ thuật đã được vinh danh trở thành báu vật quốc gia, cục quản lý di sản văn hóa Triều Tiên cho biết vào ngày 7-1. 

Cơ quan quản lý văn hóa Hàn Quốc đã chọn ra 3 bức tranh cùng 2 bức tượng Phật từng xuất hiện trong thời Phật giáo hoằng dương chánh pháp rộng kháp Vương quốc Cao Ly từ năm 918 đến năm 1392 là Báu vật quốc gia.

Cơ quan này cũng xếp  bức tượng Phật từ thời Vương quốc Silla vào vị trí đáng bầu chọn nhất trong danh sách đề cử Báu vật Quốc gia, sau khi xem xét hình dáng và tỷ lệ hài hòa.
 
Những hiện vật mới được công nhận, bao gồm một bức tranh Phật được tạo ra trong thế kỷ 13 là một trong những bức tranh quý hiếm còn tồn tại cho đến tận ngày nay miêu tả 16 đệ tử của đức Phật trên bán đảo Triều Tiên.

Một bức tranh khác vẽ một trường lão đang nhận cúng dường, tác giả sử dụng những nét cọ tinh vi và tính năng động của màu sắc để minh họa chân thật hình ảnh hòa thượng từ đó làm nổi bật đặc tính sang trọng của nghệ thuật Phật giáo Cao Ly.

Phật giáo từng phát triển mạnh trong thời đại Cao Ly, khi vương quốc công nhận Phật giáo là quốc giáo. Thời kỳ này đã sản sinh ra những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo đỉnh cao.

Tượng Phật có từ thời Triều đại Silla tĩnh tọa trong Chùa Naewon thuộc tỉnh Nam Gyeongsang được công nhận có giá trị tiềm năng trong công tác nghiên cứu nghệ thuật điêu khắc Phật giáo cổ xưa.

“Bức tượng Phật đặt ngón trỏ trái trong lòng bàn tay phải để trước ngực được cho là xuất hiện ở bán đảo Triều Tiên vào giữa thế kỷ 9, nhưng tác phẩm điều khác này cho thấy phong cách này đừng phổ biến vào giữa thế kỷ 8”, các nhà nghiên cứu của Cục Quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí.
 
Bức tượng ra đời giữa thế kỷ 8 thể hiện sự thay đổi trong phong cách tạc tượng Phật và Phật giáo trở thành “cầu nối” giao dịch thương mại và trao đổi văn hóa giữa Vương quốc Silla (từ năm 57 trước Công nguyên đến năm 935 sau Công nguyên và thời đại Nhà Đường Trung Quốc.

Thích Thiện Trí (http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20160107001147)

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Quốc tế 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Quốc tế 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Quốc tế 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Quốc tế 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).