Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 23/06/2016, 10:31 AM

Hàng vạn người tham dự lễ quán đỉnh ở Bhutan

Ngài Dzongsar Khyentse Rinpoche, vị Lạt Ma nổi tiếng, nhà làm phim người Bhutan, mới đây Ngài đã hoàn thành việc ban khẩu truyền và quán đỉnh Rinchen Terdzö (kho tàng những Terma quý báu) trong bối cảnh khắc nghiệt của núi núi Takila ở miền bắc Bhutan, nơi Ngài đã trải qua 5 tháng cử hành những tuần lễ với sự tham dự của hàng vạn người.

Lạt Ma Dzongsar Khyentse Rinpoche ban quán đỉnh Rinchen Terdzö ở Takila, Bhutan.
Sự kiện này bắt đầu vào giữa tháng 02 (mặc dù sự chuẩn bị đã được tiến hành từ vài tuần trước), được tổ chức bởi đức Lạt Ma Buhtan Khenpo Karpo Rinpoche, vị Đại sư đáng kính của Vương quốc Phật giáo Bhutan, Quỹ Druk Odiyana (do Đại sư Khenpo Karpo Rinpoche thành lập năm 2004), và hàng trăm nhà tu hành nhiệt tâm, những người đã chuẩn bị đóng góp công sức tài lực, biên soạn các tài liệu nghi lễ cho người tham gia. Trong số họ đã có những hi sinh cá nhân đáng kể trong tổ chức sự kiện.

Buổi lễ được tổ chức tại tôn tượng đài Bồ tát Liên Hoa Sinh (bức tượng bức tượng Bồ tát Liên Hoa Sinh lớn nhất thế giới, với chiều cao 49 mét và nặng 255 tấn). Quần thể gồm một Tu viện ba tầng do đức Lạt Ma Buhtan Khenpo Karpo khởi xướng.

Đức Lạt Ma Buhtan Khenpo Karpo cảm nhận sâu sắc sự cần thiết phải xây dựng tôn tượng Bồ tát Liên Hoa sinh khổng lồ để mang lại hòa bình và thịnh vượng cho thế giới. Năm 2002, Ngài bắt đầu lập kế hoạch và đề xuất với vua Buhtan và được nhà vua phê chuẩn, nhiệt tình ủng hộ một hành động cao thượng vì lợi ích chung cho quốc gia Buhtan và thế giới.

Năm 2004, Ngài thành lập Druk Odiyana Foundation để tạo điều kiện cho việc xây dựng công trình tôn tượng Bồ tát Liên Hoa Sinh. 

Năm 2007 đức Lạt Ma Buhtan Khenpo Karpo bắt đầu đi du hóa khắp nơi trên thế giới cho Dự án Hòa bình, đó là công trình xây dựng bức tôn tượng Bồ tát Liên Hoa Sinh lớn nhất thế giới tại Buhtan.

Các vị lãnh đạo Chính phủ Bhutan tham dự, đón nhận trao truyền có cả Quốc vương Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, Thủ tướng Bhutan, Tshering Tobgay và nhiều thành viên cấp cao của cộng đồng tôn giáo Bhutan.
Cầu vồng an lợi vắt qua bức tượng của Guru Rinpoche ở Takila trong sự kiện ban quán đỉnh
Quỹ Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận được Lạt Ma Rinpoche thành lập năm 2001, tài trợ tất cả sự truyền tục nghiên cứu và thực hành Phật giáo. “Cam kết của Rinpoche để hoàn thành một cách tỉ mỉ những nghi lễ này là một phần cống hiến cả đời Ngài để bảo tồn dòng dõi và đảm bảo Phật xác tín sẽ hiện hữu đối với những thế hệ mai sau.

Cũng như Lạt Ma Rinpoche đã tiếp nhận quán đỉnh từ Guru Kyabje Dilgo Khyentse Rinpoche và ông nội của Ngài, Kyabje Dudjom Rinpoche, một nhóm nhỏ những tulku từ các dòng dõi khác nhau cũng đang tiếp nhận quán đỉnh để rồi một ngày nào đó họ có thể truyền trao cho những đệ tử của mình”.

Rinchen Terdzö là một trong “Ngũ đại tạng” của đại sư Jamgön Kongtrul Lodrö Thaye (1813-1899) và là một công trình được lấy ra từ termas (những triết lý thâm sâu trên thế gian và trong tâm trí đồ đệ của Guru Rinpoche và Yeshe Tsogyal, được phát lộ vào thời điểm thích hợp bởi các tertönhoặc “những người khám phá kho tàng”) đã từng được khám phá ở thời kì của đại sư. Vì thực sự rất phức tạp nên khẩu truyền và quán đỉnh Rinchen Terdzö phải mất từ bốn đến sáu tháng để hoàn thành.
Hàng ngàn người tham dự lễ ban quán đỉnh
Đức Dzongsar Khyentse Rinpoche, sinh năm 1961 tại Bhutan, còn được biết với danh hiệu là Thubten Chökyi Gyamtso hay Khyentse Norbu. Ngài được đức Pháp Vương Sakya Trizin xác nhận là hóa thân của đức Jamyang Khyentse Wangpo, người sáng lập dòng truyền thừa Khyentse và là hóa thân trực tiếp của đức Jamyang Khyentse Chökyi Lodrö.

Ngài đã thọ nhận các quán đỉnh và giáo lý từ nhiều bậc thầy vĩ đại gồm có đức Đạt Lai Lạt Ma 14, đức Gyalwang Karmapa đời thứ thứ 16, cùng ông nội Ngài là đức Kyabje Dudjom Rinpoche và cha Ngài là đức Trinley Norbu Rinpoche. Tuy nhiên, vị thầy lỗi lạc đầu tiên của Ngài lại là đức Dilgo Khyentse Rinpoche. Theo truyền thống Khyentse bất bộ phái (Rimé), Ngài đã thọ nhận các giáo lý của 4 trường phái Phật giáo Tây Tạng từ các vị đạo sư. Sau này Ngài đã tham gia nghiên cứu về châu Phi và phương Đông học tại một trường ở Luân Đôn.

Từ khi còn nhỏ, Ngài đã rất nỗ lực trong việc trì giữ các Giáo lý Phật Pháp và thiết lập các trung tâm tu học, hỗ trợ những người tu tập, ấn tống sách và giảng dạy giáo pháp trên khắp thế giới. Đức Dzongsar Khyentse Rinpoche trì giữ và quản lý ở Tu viện Dzongsar và các trung tâm nhập thất ở miền Đông Tây Tạng cũng như các trường học mới ở Ấn Độ và Bhutan. Ngài cũng thiết lập các trung tâm ở Bắc Mỹ và miền viễn Đông. Tất cả những điều này được tập hợp tại Siddhartha's Intent. 

Đức Dzongsar Khyentse Rinpoche đã viết kịch bản và đạo diễn ba bộ phim đoạt các giải thưởng lớn: Chiếc cúp (1999), Những người du hành và các phù thủy (2003) và Vara: nguyện cầu (2013). Vị Lạt Ma này cũng là tác giả của các cuốn sách: Điều gì khiến bạn không phải là Phật tử (Shambhala, 2007) và Không chỉ là hạnh phúc: Hướng dẫn tu tập sơ khai (Shambhala, 2012).

Vân Tuyền (nguồn: Khyentse Foundation)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Quốc tế 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Quốc tế 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Quốc tế 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Quốc tế 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học