Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/05/2013, 18:57 PM

Hành hương về thăm nơi Bồ tát Thích Quảng Đức đản sinh

Vào lúc 5 giờ 30 ngày 29/5 khi sương đêm còn đọng trên cành cây ngọn cỏ, trên 500 thành viên đoàn hành hương tập trung về chùa Long Sơn (Tp.Nha Trang) nghe BTC giới thiệu ý nghĩa mục đích của chuyến hành hương về thăm nơi Bồ tát đản sinh.


  Đại chúng vân tập trước lễ đài chính tại chùa Long Sơn trước khi xuất phát

HT.Thích Quảng Thiện - Trưởng đoàn hành hương đã thông báo mục đích, ý nghĩa và lộ trình hành hương trước toàn thể đại chúng.

 HT.Thích Quảng Thiện

Tiếp theo đó, HT.Thích Minh Thông - Trưởng BTC đã có lời huấn từ ôn lại sự kiện lịch sử độc nhất vô nhị của Phật giáo Việt Nam Bồ tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Hòa thượng cũng nhắc lại ngày này 50 năm trước tại chùa Long Sơn nơi chúng ta đang đứng cũng đang trong hoàn cảnh nguy ngập. Nếu không nhờ ngọn lửa thiêng của Bồ tát Quảng Đức thì biết đến bao giờ Phật giáo và dân tộc Việt Nam qua được cơn pháp nạn 1963. 
 Hòa thượng Thích Minh Thông

Đúng 6h00, đoàn hành hương xuất phát về quê hương Bồ tát đản sinh. 50 chiếc xe taxi Mai Linh cúng dường đã đưa đoàn hành hương về nơi Bồ tát đản sinh.
 50 xe taxi Mai Linh đưa đoàn hành hương

Vào lúc 9h đoàn hành hương đến viếng đền thờ Tổ Phụ Bồ tát Quảng Đức, tại thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh. Tuyên đọc lời tưởng niệm, HT.Thích Quảng Thiện trân kính, xúc động:

Lửa ngất tòa sen mãi đượm hồng
Pháp thân lồng lộng tựa hư không
Danh thơm còn mãi trang thanh sử
Quả tim bất diệt đóa sen hồng

 Đền thờ Tổ Phụ Bồ Tát Quảng Đức

HT.Thích Quảng Thiện thay mặt đoàn hành hương tặng quà cụ Lâm Sâm cháu ruột Bồ tát Quảng Đức. Ngoài ra, đoàn hành hương còn tặng 50 phần quà cho đồng bào nghèo, đồng bào khó khăn trên quê hương Hội Khánh và trao 50 suất quà cho học sinh nghèo hiếu học.

 Hòa thượng Quảng Thiện trao quà từ thiện cho học sinh nghèo học giỏi

10h45', đoàn đã đến dâng hương thăm chùa Long Sơn (Vạn Ninh) nơi Bồ tát xuất gia, thăm và dâng hương tại Tổ đình Linh Sơn nơi Bồ tát trụ trì.
 Đoàn dâng hương tại chùa Long Sơn

13h15' cùng ngày, HT.Thích Ngộ Tánh – Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa cùng Chư tôn đức quang lâm đến Tượng đài Thánh tử đạo Thích Nữ Diệu Quang ở tổ dân phố 4, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa.
 Tượng đài Thánh tử đạo Thích Nữ Diệu Quang

Trước lễ dâng hương tưởng niệm diễn ra, Hòa thượng đã thuyết sơ lược về Thánh tử đạo Ni sư Diệu Quang. Hòa thượng nhấn mạnh: “Tại Tượng đài Thánh tử đạo Thích Nữ Diệu Quang sẽ là ngôi Tam Bảo để chư Ni cùng đạo tràng phật tử huyện Ninh Hòa phụng hiến cúng dường. Chúng tôi trong BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đặt trách cho chư Ni hãy lo bảo quản giữ gìn Di sản này.”
 Hòa thượng Thích Ngộ Tánh thuyết sơ lược về Thánh tử đao Ni sư Diệu Quang

Đoàn kết thúc chuyến hành hương và về đến chùa Long Sơn vào lúc 15h cùng ngày trong niềm hoan hỷ vô biên của những người con Phật “Uống nước nhớ nguồn”.

TIN LIÊN QUAN
Nhóm PV
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TW họp tổng kết Phật sự 5 tháng đầu năm

Đời sống 14:51 30/05/2020

Chiều qua, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử TW đã tổ chức phiên họp thường trực tổng kết công tác hoạt động 5 tháng đầu năm và triển khai công tác hoạt động bảy tháng cuối năm 2020 tại Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử TW – 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3, Tp.HCM).

Người niệm Phật lúc lâm chung có được vãng sinh hay không?

Đời sống 13:50 30/05/2020

Do vì thời điểm lâm chung của những người này nhân và duyên chưa được đầy đủ. Nếu lúc lâm chung nhân và duyên của họ đầy đủ quyết định mười người vãng sinh cả mười, trăm người vãng sinh cả trăm, ngàn người vãng sinh cả ngàn.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Đời sống 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Đời sống 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.