Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Hạnh phúc ngày Khánh Đản

Đâu đó những vần nhạc ca lên, rằng ngày đức Phật đản sinh tới rồi, niềm vui bừng tỏa sáng khắp mọi miền, Ngài như một mặt trời nắng ấm, tỏa sáng xua tan mọi bóng tối:

“Kể chuyện Phật Thích Ca ra đời ngày xưa
Vào ngày rằm tháng tư nơi Lâm Tỳ Ni
Hoàng hậu dựa gốc cây vô ưu đẹp tươi
Chợt hoa vô ưu tưng bừng đón
Điềm lành đã đến cho muôn loài từ đây
Thật là hạnh phúc cho nhân loại mừng thay
Rạng ngời ngày đản sinh Đức Phật từ bi
Ngày bình an đến cùng thế gian
Ngài thấy vô minh trần đời
Ngài thấy đau thương mọi loài
Ngài xuất gia đi vào rừng
Và tìm ra ánh đạo thiêng
Chân lý cao siêu từ bi
Soi sáng vô minh lầm mê
Tử sinh luân hồi tận
Bến mê không còn bờ
Độ đời vượt hết mọi khổ đau
Mừng ngày Phật Thích Ca ra đời ngày nay
Lòng thầm nguyện ước cho muôn loài bình yên
Tâm hồn bừng sáng tươi như ưu đàm hoa
Và từ tâm ấy Phật ra đời”

Những ngày tháng đầu năm tất bật công việc, thì giờ đây chúng con như được quay về với chính con người mình, nhìn lại bản thân và nhớ lại những điều của đức Thế Tôn đã từng dạy. Tháng 4 hân hoan mừng ngày đức Phật đản sinh, niềm vui của hàng triệu triệu người con Phật trên khắp mọi nơi.

Người là một đấng giác ngộ vẹn toàn, về sự từ bi cho tới trí tuệ sáng ngời. “Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường, đã xuất hiện trên thế gian này vì lợi ích cho số đông, vì lòng từ bi mẫn, vì sự tốt đẹp, hạnh phúc cho chư Thiên và loài người”. Đức Phật đến với cuộc đời, chỉ dạy cho con người một nếp sống hạnh phúc an lạc. Những lời dạy của Ngài thật giản dị nhưng lại hết sức thiết thực đối với cuộc sống con người, bởi Ngài không dạy gì ngoài sự khổ và phương pháp diệt khổ. Chúng con may thay được gặp duyên pháp lành của Ngài, chúng con đang từng ngày hoàn thiện mình, học và hành theo lời dạy của Ngài.

“ Vui thay chúng ta sống, không tham giữa cuộc đời đầy tham;
Vui thay chúng ta sống, không sân giữa cuộc đời đầy sân;
Vui thay chúng ta sống, không mê lầm giữa cuộc đời mê lầm.”

Ngày Phật Đản sinh là ngày quan trọng trong các lễ của Phật giáo, để tỏ lòng tôn kính và nhớ về Ngài, trên khắp nẻo quê hương đâu đâu cũng nở rộ trong niềm vui ngày đức Phật đản sinh, những tràng xe hoa trải dài trên khắp tuyến phố, những dãy cờ Phật giáo được cắm hàng dài trên mọi con đường. 
 
Niềm hân hoan đó được con mang về tới cả ngôi nhà nhỏ của mình, nào là bày bàn thờ Phật, chuẩn bị những tràng hoa ngát hương dâng lên cúng Phật… Những hương thơm mát dịu nhẹ. Giây phút đó hạnh phúc và đẹp tuyệt vời… Góc Phật tuy nhỏ bé nhưng lại luôn mang cho con cả một thế giới hạnh phúc to lớn. 

Ta đến như lời xưa hẹn ước
Trái tim này dâng hiến trọn cho đời
Vô lượng kiếp dìu nhau chung nhịp bước
Vạn nẻo đường nhân thế mộng đầy vơi

Con cảm ơn mọi thứ hiện tại, con cảm ơn tất cả những gì mà con đã gặp, con cảm thấy hạnh phúc khi được học và hành theo lời Phật dạy. Là một người phật tử con nguyện sống một đời thương yêu và sống trong sự biết ơn. Con xin được gửi lời tri ân và chia sẻ niềm vui nhỏ của con.

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Phật giáo thường thức 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Phật giáo thường thức 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Phật giáo thường thức 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Phật giáo thường thức 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học