Phật Giáo

Hành trình thủy tinh

Thứ năm, 19/04/2016 | 10:21

Với thân hình nhỏ bé chỉ nặng 15kg nhưng tôi vẫn mang trong mình nhiều mơ ước khát khao. Dù biết để đạt được những dự định những ước mơ, hoài bão không phải là điều dễ dàng nhưng tôi vẫn đang cố gắng từng ngày. 

Cuộc đời mỗi con người chúng ta cũng giống như một chuyến hành trình dài. Bản thân bạn và tôi, mỗi người khác nhau, ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, mỗi vị trí khác nhau, sẽ có những bước khởi đầu khác nhau cho chuyến hành trình ấy. Nhưng dù bước khởi đầu của cuộc hành trình có như thế nào thì mỗi người chúng ta cũng hãy nỗ lực hết mình để làm sao cho cuộc hành trình đó thật ý nghĩa. Tôi gọi chuyến hành trình cuộc đời mình là: "Hành trình thủy tinh". Tên gọi ấy cũng chính là tên gọi căn bệnh xương thủy tinh bẩm sinh của tôi.
Ảnh minh họa
26 tuổi là 26 năm, tôi một cô gái xương thủy tinh mang hình hài đứa trẻ, hai chân bị liệt không đi lại được, phải sống và chống chọi với bệnh tật. Chống chọi với các cơn đau nhức dày vò cơ thể mỗi khi trái gió trở trời. Bao nhiêu lần nhập viện cấp cứu vì viêm phế quản tái phát rồi cả bệnh tim, dạ dày… bao nhiêu lần phải đối mặt với danh giới sinh – tử cùng vô số lần gãy xương không kể hết. Cuộc sống coi bệnh viện là nhà, uống thuốc nhiều hơn ăn cơm đã quá quen thuộc với tôi.

Thế nhưng tôi vẫn luôn sống lạc quan, yêu đời. Lưng còng thêm thì có sao đâu, bệnh nặng thêm, danh sách bệnh từng ngày nhiều thêm cũng đâu làm tôi gục ngã được. Bởi chuyến hành trình mang tên: “Hành trình thủy tinh” với khát khao được sống có ích cho cộng đồng, cho xã hội của mình vẫn đang cần tôi tiếp tục. Dù biết cuộc hành trình mình đi ngay từ những bước đầu tiên đã không hề dễ dàng.

Nhờ sự giúp đỡ của gia đình, thầy cô, bạn bè cùng với nỗ lực của bản thân. Tôi đã hoàn thành chặng đường 9 năm đến lớp của mình. Sức khỏe yếu tôi không thể tiếp tục chặng đường đến trường nhưng chính khát khao sống có ích đã thôi thúc tôi bước tiếp cuộc hành trình. Suốt 10 năm qua, bằng vốn kiến thức mà mình đã học, đọc và tìm hiểu, tôi đã tự mình kèm thêm cho các em học sinh cấp I, cấp II. Tôi còn làm thơ, viết văn, bài dự thi gửi các báo, đài. Mỗi tấm giấy khen của các em nhỏ mang về, mỗi bài dự thi đạt giải hay mỗi bài thơ tôi làm được đăng báo là một nguồn động viên khích lệ giúp tôi thấy được cuộc sống của mình ý nghĩa hơn.

Với thân hình nhỏ bé chỉ nặng 15kg nhưng tôi vẫn mang trong mình nhiều mơ ước khát khao. Dù biết để đạt được những dự định những ước mơ, hoài bão không phải là điều dễ dàng nhưng tôi vẫn đang cố gắng từng ngày. Tôi mong rằng trong tương lai mình sẽ không chỉ là một người dạy kèm các em nhỏ mà còn một người truyền cảm hứng qua các vần thơ đến với các bạn khuyết tật khác để các bạn thêm niềm tin, tình yêu vào cuộc sống và để chuyến hành trình thủy tinh sẽ có thêm nhiều màu sắc, nhiều ý nghĩa hơn…

Nguyễn Thị Ngọc Tâm
(Bài viết dự thi: “Hương Từ Bi giữa đời thường”)
Nguyễn Thị Ngọc Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z