Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 27/08/2013, 18:24 PM

Hành trình về chùa "cửa khẩu" tổ chức lễ Vu Lan

Ngôi chùa đang được xây dựng dở dang, vị trí tọa lạc giáp biên giới Trung Quốc. Vì vậy, ngôi chùa được sự quan tâm đặc biệt của chư Tôn đức GHPGVN, đặc biệt là quý Chư tôn đức trong Ban Từ thiện, đây là ngôi chùa có ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh.

Ngày 25/08/2013, sau khi kết thúc chuyến thăm lớp giáo lý tại chùa Tăng Phúc (Tp.Hà Nội), đúng 17h chiều cùng ngày, chư Tôn đức trong Ban từ thiện xã hội, Ban Hoằng pháp, Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã xuất phát đi Lạng Sơn để tổ chức lễ Vu lan tại chùa Phật Quang Sơn (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn)

Ngôi chùa đang được xây dựng dở dang, vị trí tọa lạc giáp biên giới Trung Quốc. Vì vậy, ngôi chùa được sự quan tâm đặc biệt của chư Tôn đức GHPGVN, đặc biệt là quý Chư tôn đức trong Ban Từ thiện, đây là ngôi chùa có ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh.

Cả đoàn lên Lạng Sơn bằng phương tiện xe ô tô, với hai chiếc xe 7 chỗ. Tất cả có hơn 10 đi, bao gồm tám chư Tôn đức tăng ni và ba phật tử, trong đó có tôi.

Tới thành phố Bắc Giang, trời bắt đầu tối, ai cũng đói bụng nhưng không được nghỉ giữa đường vì phải cố gắng lên sớm để còn nghỉ ngơi. Nhưng khi qua thành phố Bắc Giang, đến đầu địa phận huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) đường đi bắt đầu lên dốc, hai bên là núi cao, buổi tối sương mù bắt đầu giăng phủ. Khiến cho việc lái xe gặp nhiều khó khăn.

Một trong hai tài xế là nữ, đó là cô Hoa ở Hà Nội - một phật tử tín đạo, thường tháp tùng quý Thầy ở miền Nam ra miền Bắc đi hoằng pháp. Đường khó đi, lại thêm sương mùa nữa, mà trên xe của cô Hoa có 06 quý Thầy. Vì thế, xe không thể đi nhanh được. Do vậy, phải đến 22h30 cố gắng lắm cả đoàn mới đặt chân tới khách sạn Kim Lệ Hoa ở gần cửa khẩu Tân Thanh - chủ khách sạn là người gốc Hoa.

Chúng tôi xuống xe, dự định lên chùa Phật Quang Sơn ngay nhưng trời đã khuya, hơn nữa ai cũng mệt nên mọi người không lên chùa nữa mà làm thủ tục nhận phòng nghỉ rồi xách hành lý lên phòng.

6h sáng hôm sau (26/08/2013), cả đoàn lên chùa Phật Quang Sơn (cách khách sạn khoảng gần 1km) để chuẩn bị cho việc tổ chức lễ Vu lan. Lên chùa, mỗi người một việc, không phân biệt Quý Thầy hay phật tử. Ai làm được việc gì làm việc đó. Ở vùng cao, vùng sâu nên công tác chuẩn bị gặp nhiều khó khăn hơn vùng xuôi.
 Chùa Phật Quang Sơn
 Chư Tôn đức phải vượt qua những đoạn đường lầy lội mới lên được chùa
 Phía trước cửa chùa Phật Quang Sơn, có tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni bằng đá rất đẹp

Trong việc tổ chức Vu Lan có lễ cúng Thí thực, vì vậy, sáng hôm đó, tôi được thị giả sư cô Thích Đồng Hòa là Ủy viên Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN, cùng cô Hoa, anh lái xe và một người dân địa phương đi chợ Hữu Nghị (chợ gần chùa) để mua đồ cúng.
 Sư cô Thích Đồng Hòa và người dân địa phương đang mua đồ

Mua đồ ở đây đắt chẳng kém gì ở Hà Nội. Hỏi cái gì giá cả cũng ngang ngửa hoặc thậm chí còn đắt hơn ở Hà Nội ấy. Hỏi người bán hàng :"Vì sao lại đắt vậy?". Họ đáp: "Vì ở đây là vùng cao, lại là cửa khẩu mà". Họ nói vậy rồi còn biết làm sao được nữa, đành phải mua thôi.

Sau khi đi mua đồ cúng Thí thực xong, mấy thầy trò trở lại chùa. Lúc này, phật tử đến cũng nhiều. Công việc được san sẻ cho nhau. Làm việc cùng nhau, rồi nghe tiếng nhạc Phật giáo, hoặc những bài hát về Mẹ, thấy vui biết nhường nào. Bởi giữa núi rừng, nơi địa đầu Tổ Quốc mà nghe nhạc Phật giáo, ngắm những lá cờ Phật giáo được cắm trên mảnh đất Việt, với núi rừng xanh thẳm thì còn gì bằng nữa.
 Những lá cờ Phật giáo được phật tử mang đi cắm xung quanh chùa
 Người dân mang xoong, nồi, bát đũa lên chùa để nấu ăn
 Sư bác chùa Tăng Phúc (Hà Nội)  và các phật tử vùng cao cùng nấu cơm, nấu bún chay
 Một số phật tử chuẩn bị đồ cúng Thí thực

Sau khi chuẩn bị đồ cúng, lễ. Phật tử vân tập về trước ban Tam bảo, chư Tôn đức tăng ni quang lâm, bắt đầu buổi lễ. Mở đầu buổi lễ, sám chủ là Đại đức Thích Đạo Phước - UV HĐTS, Ủy viên Ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN đã dâng hương bạch Phật. Đại chúng chắp tay trang nghiêm, nhất tâm hướng về ngôi Tam bảo.
 ĐĐ.Thích Đạo Phước làm sám chủ
 phật tử trang nghiêm
 Toàn thể đại chúng tụng kinh Vu Lan báo hiếu
 Với tâm thành kính
 Nguyện cầu...
 Cha mẹ, ông bà, tổ tiên được vãng sinh về Tây phương Tịnh độ
 Chư Tôn đức làm lễ cúng Thí thực
 Một niềm tin chính đạo
 Kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức tăng ni và phật tử chụp ảnh lưu niệm
 

Đây là năm thứ 2, lễ Vu Lan báo hiếu được tổ chức ở chùa Phật Quang Sơn. Đây là một phật sự khiến cho bà con phật tử nơi đây rất xúc động và vui mừng. Được biết, hiện nay chùa Phật Quang Sơn được Hòa thượng Thích Tấn Đạt - Phó Trưởng ban Hoằng pháp Trung Ương GHPGVN và chư Tôn đức đang phát thảo một kế hoạch xây dựng  lớn hơn để xứng tầm với một ngôi tự viện nơi cửa  khẩu, cũng như tạo một ngôi chùa khang trang cho phật tử miền biên địa này có nơi tu học và hoằng truyền chính pháp.

Đúng 13h, cùng ngày, cả đoàn chào tạm biệt các phật tử. Rời chùa Phật Quang Sơn trở lại Hà Nội, chư Tôn đức mong muốn các phật tử nơi đây hãy tinh tấn tu học theo chính pháp, để mang lại lợi lạc cho cuộc sống của chính mình.

Tâm Đức Hậu

TIN, BÀI LIÊN QUAN


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Văn hóa 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Văn hóa 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Văn hóa 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Văn hóa 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo