Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 01/04/2017, 12:11 PM

Hào hiệp người Sài Gòn

Người cần vốn được ông bà “chủ chợ” không chuyên nghiệp mang tên “chú, thím Năm Hấp” cho mượn vốn không tính lãi để làm ăn.

Tôi không biết nên dùng từ hào sảng, hào phóng hay hào hiệp để nói về đôi vợ chồng quá thương người bán hàng rong trên các vỉa hè. Họ tự xây chợ “mi ni” mời người bán vào kinh doanh mà không phải tốn một khoản chi phí đầu tư nào từ tiền thuê mặt bằng đến tiền điện, nước… Ngược lại, các tiểu thương còn được nhận những nụ cười nhân ái thật dễ thương của đôi vợ chồng già hào hiệp đã bước sang độ tuổi “người xưa hiếm”. 
                           Vợ chồng ông Năm (Ảnh: Kenh14.vn)
Vậy là không còn cảnh vừa buôn bán vừa chuẩn bị tư thế “di tản” khi bắt gặp sự xuất hiện của lực lượng làm nhiệm vụ dọn dẹp vỉa hè, lòng lề đường. Người cần vốn được ông bà “chủ chợ” không chuyên nghiệp mang tên “chú, thím Năm Hấp” cho mượn vốn không tính lãi để làm ăn. Sáu trăm mét vuông giữa chốn phồn hoa đô hội trị giá hàng chục tỷ đồng nếu bán đi hay ít ra cũng có được vài mươi triệu đồng nếu cho thuê để thoải mái chi xài lúc tuổi già.

Vậy mà không. Họ đã không làm điều đó để hàng ngày lại lui tới với các tiểu thương ở cái chợ do chính họ xây nên bằng nụ cười rất hào hiệp Sài Gòn. 

Song Anh     
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Đời sống 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Đời sống 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Đời sống 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Đời sống 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo