Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/02/2015, 09:51 AM

Hãy giữ cái đẹp cho mùa lễ hội

Người dân háo hức đón xuân và cũng háo hức với những ngày lễ hội truyền thống.

Nhưng lễ hội bị lạm dụng, trở thành nơi buôn thần bán thánh, nơi kinh doanh trục lợi. Và nguy hiểm hơn, lễ hội càng nhiều, càng cho thấy văn hóa xuống cấp trầm trọng. Hình thức lễ hội và thái độ của người tham gia biểu hiện sự mê tín hơn là tín ngưỡng.

Người ta xô đẩy nhau suốt đêm, giẫm đạp, phá rào để cố giành giật cho được lá ấn đền Trần. Càng ngày chiếc ấn đền Trần càng được sự mê tín nâng lên thành bùa phép. Có lá ấn là có được phúc lộc. Nhìn đám đông hung hãn tranh cướp ấn, không ai còn có thể xem đó là một lễ hội văn hóa.

Ở các chùa nổi tiếng như chùa Hương, Bái Đính, Yên Tử, người dân chen chúc như nêm, ai cũng muốn mình được đến gần Phật hơn, được thắp một nén nhang. Lòng thành với Phật không biết được bao nhiêu, nhưng lòng tham thì nhiều. Bởi vì, ai cũng khấn vái cho mình giàu có, thành đạt, thăng tiến, vinh thân phì gia. Người này sợ người khác giành hết phước của thần của Phật, nên tranh nhau đến trước. 

Người ta xin thần, xin Phật, nhưng sợ không được ban phúc lộc, nên họ mặc cả. Ở các điểm lễ hội đều có dịch vụ bán lễ vật. Người ta tin lễ vật càng to thì khả năng mặc cả càng cao, cho nên dịch vụ này đắt khách. Ngoài dâng lễ vật, còn “tạp quán” nhét tiền vào kẽ tay của tượng thần, tượng Phật. Nhìn những bức tượng bị phủ đầy tiền lẻ, chẳng khác gì bị phủ rác. Tôn nghiêm trở thành bất kính, tín ngưỡng thiêng liêng vô tình bị nhạo báng. Còn nữa, hầu hết các điểm lễ hội đều tăng giá sản phẩm, dịch vụ, chặt chém du khách nhưng địa phương hoàn toàn mất kiểm soát.

Một vấn nạn khác là tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại các điểm lễ hội. Dân mình có hai cố tật chưa sửa được, đó là không biết xếp hàng và tự do xả rác. Ở đâu tập trung đông người, sau khi tan hàng đều để lại một bãi rác kinh khủng. Ngay tại Yên Tử, sau mùa lễ hội, Yên Tử hứng trọn một núi rác.

Vừa qua, Ban Bí thư T.Ư Đảng có Chỉ thị số 41- CT/TW về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Để có sự cải thiện tình trạng lễ hội bát nháo hiện nay, gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống thì trước hết các địa phương, đơn vị tổ chức lễ hội phải thực hiện tốt chỉ thị của Ban Bí thư, đó là giảm bớt lễ hội và tăng chất lượng các hoạt động lễ hội.

Hiện nay, chỉ nạn chặt chém du khách vẫn chưa dẹp được thì khó lòng dẹp được loạn mê tín, buôn thần bán thánh.

Lê Thanh Phong
Nguồn: http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/hay-giu-cai-dep-cho-mua-le-hoi-298561.bld

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Nhịp cầu Phật giáo 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Nhịp cầu Phật giáo 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Nhịp cầu Phật giáo 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Nhịp cầu Phật giáo 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.