Phật Giáo

Hãy giữ cái đẹp cho mùa lễ hội

Thứ năm, 24/02/2015 | 09:51

Người dân háo hức đón xuân và cũng háo hức với những ngày lễ hội truyền thống.

Nhưng lễ hội bị lạm dụng, trở thành nơi buôn thần bán thánh, nơi kinh doanh trục lợi. Và nguy hiểm hơn, lễ hội càng nhiều, càng cho thấy văn hóa xuống cấp trầm trọng. Hình thức lễ hội và thái độ của người tham gia biểu hiện sự mê tín hơn là tín ngưỡng.

Người ta xô đẩy nhau suốt đêm, giẫm đạp, phá rào để cố giành giật cho được lá ấn đền Trần. Càng ngày chiếc ấn đền Trần càng được sự mê tín nâng lên thành bùa phép. Có lá ấn là có được phúc lộc. Nhìn đám đông hung hãn tranh cướp ấn, không ai còn có thể xem đó là một lễ hội văn hóa.

Ở các chùa nổi tiếng như chùa Hương, Bái Đính, Yên Tử, người dân chen chúc như nêm, ai cũng muốn mình được đến gần Phật hơn, được thắp một nén nhang. Lòng thành với Phật không biết được bao nhiêu, nhưng lòng tham thì nhiều. Bởi vì, ai cũng khấn vái cho mình giàu có, thành đạt, thăng tiến, vinh thân phì gia. Người này sợ người khác giành hết phước của thần của Phật, nên tranh nhau đến trước. 

Người ta xin thần, xin Phật, nhưng sợ không được ban phúc lộc, nên họ mặc cả. Ở các điểm lễ hội đều có dịch vụ bán lễ vật. Người ta tin lễ vật càng to thì khả năng mặc cả càng cao, cho nên dịch vụ này đắt khách. Ngoài dâng lễ vật, còn “tạp quán” nhét tiền vào kẽ tay của tượng thần, tượng Phật. Nhìn những bức tượng bị phủ đầy tiền lẻ, chẳng khác gì bị phủ rác. Tôn nghiêm trở thành bất kính, tín ngưỡng thiêng liêng vô tình bị nhạo báng. Còn nữa, hầu hết các điểm lễ hội đều tăng giá sản phẩm, dịch vụ, chặt chém du khách nhưng địa phương hoàn toàn mất kiểm soát.

Một vấn nạn khác là tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại các điểm lễ hội. Dân mình có hai cố tật chưa sửa được, đó là không biết xếp hàng và tự do xả rác. Ở đâu tập trung đông người, sau khi tan hàng đều để lại một bãi rác kinh khủng. Ngay tại Yên Tử, sau mùa lễ hội, Yên Tử hứng trọn một núi rác.

Vừa qua, Ban Bí thư T.Ư Đảng có Chỉ thị số 41- CT/TW về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Để có sự cải thiện tình trạng lễ hội bát nháo hiện nay, gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống thì trước hết các địa phương, đơn vị tổ chức lễ hội phải thực hiện tốt chỉ thị của Ban Bí thư, đó là giảm bớt lễ hội và tăng chất lượng các hoạt động lễ hội.

Hiện nay, chỉ nạn chặt chém du khách vẫn chưa dẹp được thì khó lòng dẹp được loạn mê tín, buôn thần bán thánh.

Lê Thanh Phong
Nguồn: http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/hay-giu-cai-dep-cho-mua-le-hoi-298561.bld
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z