Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 27/02/2016, 13:30 PM

Hãy tỉnh táo phân biệt ai là thầy ai là giả tu

Các bạn nên biết! Cúng dường làm công đức cũng phải có trí tuệ. Đi bỏ tiền cúng dường người “chân bước vào chùa mà tâm ở ngoài chùa” như các bạn đăng ảnh đây thì tất yếu là bị họ lợi dụng làm việc điên đảo thôi.

Nam mô A Di Đà Phật.

Các bạn đồng tu thân mến!

Nhìn các ảnh các bạn Hong Lan đăng tải trên facerbook và trên báo về những người mà các bạn gọi là thầy tu đang ôm gái, ôm trai và những ông sư uống rượu ăn tiết canh, uống rượu tây, nói chuyện oang oang giống như các nhân vật anh chị ngoài xã hội mà báo chí mấy tháng qua đăng tại ở tỉnh Hưng Yên v.v… Tôi xin các bạn gọi đúng cái tên của các vị này là "người cọ đầu mặc áo nâu" xin đừng gọi là thầy tu. 

Vì sao nói vậy? Vì đã là thầy tu thì đều là giữ Giới. Còn làm những việc phá Giới như hình bạn đăng trên đây thì cả “ông Cọ” đầu và người yêu “ông Cọ” đều vào tam đồ khổ cả.

Tam đồ khổ tức là bị đọa vào địa ngục, ngạ quỷ, sức sinh. 

Các bạn nên biết! Nhân quả bao giờ cũng rất công bằng. Như trong Kinh Phật nói thì đó là các con trùng đang rúc trong thân con sư tử, nó muốn giết hại con sư tử đó và đang thò đầu ra. Đạo Phật bị hoại mòn chính vì các con trùng này.

Nhưng chúng ta cũng không nên lấy vài hình ảnh đây làm biểu tượng để nói về đại bộ phận người tu hành hôm nay. Nếu với tâm đó là mắc trọng tội. 
 Những kẻ giả danh nhà sư đi lừa tiền phật tử tín tâm
Ở đây chúng ta cũng phải nhìn nhận đã có phần khuyết lỗi của nhiều người. Đó là do không học giáo lý Kinh điển nhà Phật nên các bạn khi làm việc cúng dường không biết phân biệt đúng sai, không biết cùng dường đúng nơi, đúng chỗ, đúng người.

Trong giáo lý Kinh điển Phật dạy thì cúng dường pháp là vua trong tất cả pháp cúng dường. Pháp ở đây là ý nói đến Kinh điển giáo lý của Phật. 

Tại sao nói vậy? Vì bạn làm công đức này, in ra hàng trăm, hàng ngàn cuốn Kinh, chỉ cần một vài người nhận được cuốn Kinh ấy y giáo phụng hành tu hành thành Bồ Tát, thành Phật thì thử hỏi công đức phước báo mà bạn làm đó lấy gì để đong lường? Như Phật nói: “Biển còn có thể đong được, còn công đức in ấn Kinh điển làm lợi ích cho người khác giác ngộ thì chẳng thể đong lường được”. 

Vậy xin hỏi tại sao không đem tiền ra in Kinh cúng dường cho người ta học tập mà giác ngộ?

Sao không cúng dường nơi chùa nghèo đang bị tan hoang tàn phế?

Sao không cúng dường những vị chân tu để xây các pháp đường để mở các Pháp hội hàng năm, hàng tháng, hàng tuần cho mọi người về đó tu hành học tập giáo lý Kinh điển Phật?

Sao không đem tịnh tài cứu giúp những bệnh nhân nghèo khổ không có tiền chữa bệnh thoát khỏi hiểm nghèo. Đức Phật đã nói trong Kinh, công đức ấy còn hơn xây chùa dựng tháp. 

Các bạn nên biết! Cúng dường làm công đức cũng phải có trí tuệ. Đi bỏ tiền cúng dường người “chân bước vào chùa mà tâm ở ngoài chùa” như các bạn đăng ảnh đây thì tất yếu là bị họ lợi dụng làm việc điên đảo thôi. Thậm chí có người còn đi cúng dường cả người mà “thân và tâm đều ở ngoài chùa nữa. Đó là hình ảnh giả sư đi xin tiền khắp nơi mà Phật giáo nhà nước đã tuyên bố những người đi như vậy là giả, không đại diện cho người tu hành chân chính nhưng nhiều người vẫn cúng tiền các vị này.

Người tu hành bận bịu suốt ngày chăm lo hoằng dương Phật pháp, tụng Kinh niệm Phật đâu có thời gian mà đi rông dại ngoài đường? Nếu là chân tu biết đạo lý nhân quả, nuôi chí tu hành thành Bồ Tát, Thành Phật thì dẫu có bắt họ làm họ cũng thà chết không làm. Họ biết giữ giới như lưu ly và biết tự độ mình và độ người, giầu đức từ-bi, hỷ xả luôn sống giản dị biết đủ. Phật cũng khuyên ta không nên nói xấu lỗi người. Chỉ khi Phật pháp bị xuyên tạc, nói sai để bảo vệ thì chúng ta dù chết cũng phải bảo vệ chân lý đạo Pháp đến cùng.

Chúng ta có nhiều việc cần phải làm đó là cổ vũ những tấm gương tu hành tốt và phải dành thời gian công sức tiền của cho việc Hoàng dương Phật pháp, in Kinh điển làm lợi ích cho mọi người  như báo Kiến thức, báo Dân trí và nhiều báo vẫn đang làm.  Vì thế, không cần phải đưa thêm những hình ảnh này thêm nữa để thôi lui, giảm ý chí người bước vào con đường tu hành Phật đạo. Nếu ai đó cứ chỉ nghĩ mãi và ám ảnh bởi các hình ảnh và tấm gương này thì thật là đáng tiếc vì trước tiên là mình thui chột đi ý nguyện tu hành, sau làm người nào không hiểu giáo lý nhà Phật sẽ nghĩ sai về người tu hành mà ta thành người mắc tôi nói xấu người tu hành phạm vào giới trọng.

Tôi cũng như các bạn nhìn vào đây mà ruột đau như cắt. Than ôi! thời mạt-pháp là vậy. Vì thế, hãy càng mau tinh tấn mà tu hành niệm Phật, giữ Giới để thoát cảnh loạn trược đầy đau khổ này mà chẳng cần than thở hay oán trách thế gian.

Thân chúc các bạn thân tâm thường lạc, công đức thêm nhiều, đạo hạnh tăng tiến! 

Cư sĩ Quảng Tịnh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Ý kiến – Diễn đàn 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Ý kiến – Diễn đàn 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Ý kiến – Diễn đàn 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Ý kiến – Diễn đàn 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo