Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 14/07/2013, 11:40 AM

Hãy tu khi tham gia giao thông!

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất và cần trước nhất là mỗi chúng ta cần nâng cao tính tự giác, ý thức chấp hành luật giao thông. Bởi các vụ vi phạm quy định về điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ do sự tùy tiện, thiếu tự giác, cố tình vi phạm luật giao thông

Đã có ai bảo các bạn đi đúng làn đường, nhường đường và “chậm một giây hơn gây tai nạn” là tu tập chưa?

Hàng ngày chúng ta sẽ mất nhiều thời gian trên đường, nào là đi làm, ra về, đi chơi, đưa con đi học, đến thăm bạn hữu, tới chùa....tất cả đều phải tham gia giao thông. Đó là một quỹ thời gian khổng lồ, nếu chúng ta làm phép cộng. Với khối lượng thời gian đó, tại sao chúng ta không tu trong từng phút giây, trong từng hành động thường nhật nhất?

Mấy ngày qua, khi dừng đèn đỏ tại ngã tư Lê Duẩn – Nguyễn Thái Học, và một số tuyến phố khác trên địa bàn Hà Nội, tôi thấy một nhóm các bạn trẻ tình nguyện cầm bảng tuyên truyền giao thông.

 Các bạn trẻ với những tấm biển mang khẩu hiệu dễ nhớ! Ảnh www.vnexpress.net

Tấm bảng ghi khẩu hiệu rất đơn giản như: “Đi trên đường, nhường nhịn nhau”, “Chậm 1 giây, hơn gây tai nạn”, “Đi đúng làn đường, thật an toàn”, “Đi đúng tuyến, dừng đúng vạch”... Nhưng bên trong khẩu hiệu đó chứa đựng giáo lý nhà Phật thật sâu sắc!

Thông điệp của khẩu hiệu nhắc nhở người tham gia giao thông tuân thủ đúng luật giao thông, nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, nhằm tránh tai nạn đáng tiếc cho mình và cho mọi người. Tai nạn giao thông ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của gia đình. 

Đi đúng luật còn làm cho tình trạng ách tắc giao thông giảm, đường thông hè thoáng giúp tiết kiệm được thời gian chúng ta đi trên đường, tránh mệt mỏi, giảm căng thẳng những lúc bị tắc đường, nâng cao hiệu quả công việc. 

Theo số liệu thống kê từ UB ATGT Quốc gia, trong năm 2012 toàn quốc xảy ra 36.376 vụ, làm chết 9.838 người, bị thương 38.060 người. Một con số “ấn tượng” bởi đằng sau những mất mát là những nỗi đau không gì có thể bù đắp: Mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha, những số phận thiệt thòi, những mảnh đời nghiệt ngã… Không gì quý hơn sinh mạng con người, thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra là một thảm họa.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, xong tự mỗi chúng ta cần nâng cao tính tự giác, ý thức chấp hành luật giao thông. Bởi các vụ vi phạm quy định về điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ do sự tùy tiện, thiếu tự giác, cố tình vi phạm luật giao thông của người điều khiển phương tiện.

Qua hành động trên, chúng ta những người con Phật nên ý thức rằng tu tập không chỉ là việc tới chùa tụng kinh, niệm Phật, được nghe quý Thầy giảng giáo lý...

Học theo đạo Phật còn là tu tập trong từng phút, từng giây, ngay cả khi tham gia giao thông bằng cách tuân thủ đúng luật cũng là một cách tu tập hiệu quả.


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Ứng dụng 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Ứng dụng 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Ứng dụng 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Ứng dụng 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo