Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 07/06/2016, 11:27 AM

Hè về, yêu lắm "chú tiểu" ở chùa quê xứ Thanh

Khi cái nắng mùa Hạ chói chang khoác lên những tán cây Phượng Vĩ đỏ rực một góc trời, đó cũng báo hiệu một kỳ nghỉ hè của các em học sinh đã tới. 


Ở nhiều chùa, trong những ngày hè là tâm điểm mà nhiều gia đình đưa con em mình gửi gắm cho các quý thầy.

Ngày 02/05/Bính thân (06/06/2016), tại chùa Đại Phúc Tự (chùa Nổ) xã Quảng Ngọc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã đón tám em từ xã Quảng Nham, Quảng Xương đến để tu tập trong ba tháng hè. Trong đó có hai em, Đinh Văn Vũ, sinh ngày 02/06/2002, là học lớp 9, học lực khá của Trường THCS Quảng Nham và em Đinh Văn Thắng, sinh ngày 27/07/2005, học sinh lớp 6, Trường THCS Quảng Nham có tâm nguyện xuất gia học Phật.

Cầm những dòng chữ các em ghi địa chỉ, họ tên quê quán cùng tâm nguyện của mình tôi thấy vui mừng đến rơi nước mắt vì các em đã được gia đình đủ hạnh nguyện gửi gắm các em đến chùa không những tu tập để hoàn thiện bản thân mà còn làm một sứ giả con phật trong tương lai để hoàng dương chính pháp.
 
Thầy Thích Nguyên Hiệp, Phó trụ trì chùa Kim Liên (Nga Sơn, Thanh Hóa) và thầy Thích Nguyên Hồi, Chánh Thư ký BTS Phật giáo huyện Quảng Xương, Thanh Hóa trụ trì chùa Đại Phúc Tự (chùa Nổ), chùa Đồng (Linh Ứng Tự) đã đón nhận các em trong niềm hân hoan tin tưởng mà gia đình đã mang con em mình gửi gắm.

Những mái tóc xanh ngày nào của các em nay đã hóa thân thành những chú tiểu thật ngộ nghĩnh và gần gũi, điều đó thầm nói lên với các em rằng từ nay các em sẽ rửa đi những bụi trần, tâm vô minh theo chân thầy để học đạo, học pháp, học kiến thức và tu tập.
 
Trong cái nắng chang chang của mùa Hạ thật gay gắt, nhưng không gian ở mái chùa quê vẫn mang không khí mát mẻ dưới những tán cây xum xuê che phủ một khoảng sân chùa, trong không gian ở chốn thiền môn những bầy chim đang trở về bên cây gạo sừng sững cùng thời gian minh chứng cho sự nghiệp và đạo pháp nơi đây luôn tỏa sáng và phát triển.

Nguyễn Văn Tuấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Làm thế nào để khắc phục được bệnh khổ?

Đời sống 11:44 29/05/2020

Chúng sanh tạo tác ác nghiệp, đó là cội gốc chân thật của bệnh khổ. Bởi vì Phật, Bồ Tát, A La Hán không tạo ác nghiệp, cho nên các Ngài không bệnh. Đạo lý chính ngay chỗ này. Nếu Phật Bồ Tát bị bệnh thì đó là thị hiện, đó là hoằng pháp.

CEO Twitter: ‘Tôi muốn cho đi hết tài sản của mình’

Đời sống 10:01 29/05/2020

CEO Twitter - Tỷ phú Jack Dorsey dự định cho đi hết tài sản của mình với mong muốn nhìn thấy những tác động tích cực mà khoản đóng góp của ông mang lại.

Gieo trồng hạt giống Thánh Nhân

Đời sống 09:58 29/05/2020

Hãy thực tập đời sống chánh niệm của bậc thánh, bằng cách chánh niệm tỉnh giác trong từng hành động, như ăn uống, ngủ nghỉ, đắp y… hãy buông xả tâm niệm tham lam, hãy đoạn trừ tâm đắm nhiễm thế gian, hãy đặt tâm chấp thủ của ngã và ngã sở xuống, hãy hoan hỷ an trú trong chánh pháp...

Buông bỏ căng thẳng - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đời sống 09:48 29/05/2020

Ngồi thiền là một cơ hội để chúng ta được tĩnh tâm, nhưng có nhiều người càng ngồi thiền lại càng đau, giống như là gồng mình vậy, rất là cực khổ. Tại sao phải làm như vậy. Tu tập thì phải thấy dễ chịu, nếu tu tập mà phải cố gắng, phải tranh đấu thì tức là mình đang đi lạc đường rồi.