Phật Giáo

Hiện tượng Vũ Xuân Tiến và tâm bình yên

Thứ năm, 19/07/2013 | 15:27

Tuần qua, cộng đồng đang "xôn xao" về hiện tượng chàng trai Vũ Xuân Tiến hay còn gọi là "Running Man" đã chạy bộ theo đội tuyển Arsenal trong suốt hành trình tham quan Hà Nội

Theo báo điện tử VnExpress: "Vũ Xuân Tiến bắt đầu phải làm quen với sự nổi tiếng từ sau khi báo chí Việt Nam và thế giới liên tiếp đưa tin về chàng trai chạy bộ theo Arsenal trong suốt hành trình tham quan Hà Nội. Giờ đây, Xuân Tiến đi đâu cũng có người nhận ra và hỏi thăm về chuyến đi Anh sắp tới cùng cuộc gặp với HLV Wenger ở Hà Nội. Khi cậu ngồi quán café ở gần trường Đại học Giao thông (Hà Nội), gần như cả quán đều nhận ra 'Running man’. Chỉ trong vòng nửa tiếng, cậu phải trả lời cả chục cuộc điện thoại và tin nhắn liên tiếp từ người thân, bạn bè và nhiều mối quan hệ mới."

 HLV Wenger vui mừng ôm chầm lấy 'Running man' và chính thức đưa ra lời mời. Ảnh: Quang Long.

Đây là một niềm vui và hạnh phúc lớn không chỉ đối với bản thân mà ngay cả với gia đình, họ hàng và bạn bè của Vũ Xuân Tiến - chàng trai 20 tuổi, quê ở Hải Dương. Tất cả đều không thể ngờ rằng ước mơ của Vũ Xuân Tiến lại đến nhanh và có phần "dễ dàng" như vậy.

Theo nhận định của báo chí, Vũ Xuân Tiến đang là người nổi tiếng, được rất nhiều người trong và ngoài nước biết đến thành tích chạy bộ của mình.

Thông thường, người nổi tiếng sẽ được có nhiều người hâm mộ, ca tụng, tán dương, tung hô...và cũng theo thông thường, phần lớn những người nổi tiếng thường hạnh phúc, đôi khi là chìm đắm, mải mê với những gì mình đang có.
 Vũ Xuân Tiến không ngờ trước những gì mình đang có/Ảnh: Thế Ngọc.

Tuy nhiên, theo giáo lý của đạo Phật, cuộc đời là cõi vô thường, mọi chuyện đến và đi như một vòng luân hồi. Khi một điều gì đó đến với ta, hãy đón nhận nhưng đừng quá vui mừng. Vì có duyên, nên chúng đã đến với ta, cũng như Vũ Xuân Tiến có duyên đến với đội tuyển Arsenal.

Khi chúng ở bên ta, hãy biết quý trọng và nâng niu. Khi chúng mất đi, ta cũng đừng quá nuối tiếc. Hãy chấp nhận sự ra đi đó như một điều hiển nhiên phải có. Không có gì ở lại với ta mãi mãi. Có khi là một ngày, một tháng, một năm, hay nhiều hơn nữa. Nhưng tất cả khi đã đến đều phải ra đi như một quy luật. Ta phải chuyển động theo vòng luân hồi đó, đừng dừng lại quá vui về điều gì đó để tự bằng lòng, và cũng đừng dừng lại quá buồn để mang sầu muộn. Cuộc sống giống như quả bóng nảy, những gì ta làm, những gì ta nghĩ đều được cuộc sống phản ứng lại như thế.

Chắc hẳn, Vũ Xuân Tiến vẫn đang không ngờ trước những gì mình đang và sẽ được "hưởng thụ". Có lẽ hiện nay niềm vui, hạnh phúc trong tận thâm tâm Vũ Xuân Tiến và người thân đang trào dâng, xốn xang đan xen là tâm trạng hồi hộp với những gì sắp diễn ra ở phía trước

Nhưng theo tôi, chúng ta cần đưa tâm trở về với bình yên vốn có của nó. Ðó là trạng thái tĩnh lặng, nhẹ nhàng của tâm. Trong Kinh Pháp Cú đức Phật dạy:

Lửa tham ghê lắm ai ơi
Hận sân cũng vậy, đốt người, đốt ta
Lưới nào bằng lưới si mê
Sông nào sánh được ái hà sông sâu

Vậy, chúng ta hãy làm cho tâm mát mẻ bình yên trở lại. Bằng cách tập làm cho tâm được an tịnh và tĩnh lặng, mỉm cười trước những khen chê của cuộc đời. Chúng ta đã đau khổ quá nhiều. Bây giờ chúng ta hãy sống. Sống với tỉnh thức, với hạnh phúc và bình yên. Là con Phật, chúng ta phải sáng suốt biết cách sống an vui và ngưng hành hạ lấy mình. Chúng ta có thể ngưng đốt cháy mình, bằng cách đưa tâm trở về với bình yên.

Trở về với bình yên có nghĩa là trở về với nguồn sống tâm linh. Chúng ta sẽ thắp sáng tâm mình bằng chính niệm và trí tuệ, tắm mát tâm mình bằng hỉ lạc, làm nhẹ tâm mình bằng thư thái và cụ thể là tâm định, sẽ làm chúng ta thực sự hạnh phúc, bình yên.

Bối Bối

TIN, BÀI LIÊN QUAN
Bối Bối
Bối Bối
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z