Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 28/05/2014, 14:59 PM

Hiệp hội Phật giáo Quốc tế tại Đại học Vienna

Từ ngày 18-23/08/2014 tới đây, Đại học Vienna - Áo  sẽ tổ chức Đại hội lần thứ 17 Hiệp hội Phật giáo Quốc tế về nghiên cứu Phật giáo (IABS). 

Hội nghị này là diễn đàn quốc tế hàng đầu cho các học giả của Phật giáo nhằm trình bày những phát hiện mới của họ. Trong các bài giảng và hội thảo, Hội nghị tạo cơ duyên để người tham dự gặp gỡ các nhân vật hàng đầu trong nghiên cứu Phật giáo thế giới. Các học giả và sinh viên của họ cũng có thể nhận được thông tin cập nhật và thảo luận về những phát triển gần đây nhất trong lịch sử, triết học nghiên cứu khảo cổ học.
 
Lịch trình hội nghị được chia thành các tổ nhóm. Các nghiên cứu dao động từ Thiền định, lý thuyết của Phật giáo, nguyên nhân và các mạng lưới Phật giáo thông qua du lịch quốc tế đến Du Già ở Tây Tạng, nhân chủng học Phật giáo và Phật giáo Tocharian. Có 25 mục và 35 nhóm theo một lịch trình khép kín nhưng đầy ý nghĩa nhất.
 
Một số chủ đề đáng quan tâm có thể vượt thời gian như Thiền định. Trong bài “Luận bàn về Thiền” ông Alberto Todeshini nói, Câu hỏi về mối quan hệ giữa thiền định và giáo lý đã thu hút sự chú ý của học thuật trong suốt lịch sử nghiên cứu học thuật của Phật giáo và vẫn còn là trung tâm của một cuộc tranh luận sôi nổi... Tham luận viên kiểm chứng các cách khác nhau để thảo luận về thiền định trong Phật giáo với xu hướng phục vụ cộng đồng như một nền tảng quy mô hơn, bao gồm danh tính Thiền phái, triết học, khái niệm về vai trò đạo đức trong đời sống hàng ngày của phật tử tại gia v.v. . . 

Một trong những sự kiện thú vị nhất trong lịch trình Hội thảo là hỗ trợ nghiên cứu khoa học: Loạt bài này được gọi là Hội thảo Thư viện kỹ thuật số TBRC. (Viết tắt của Trung tâm Tài nguyên Tây Tạng Phật giáo). Và, đó cũng là nguồn tài nguyên kỹ thuật số hàng đầu phát triển Văn học Phật giáo Tây Tạng. 

Tổng hợp các phương pháp học thuật với các công nghệ kỹ thuật số mới nhất, TBRC bảo tồn, tổ chức, và khuếch tán Văn học Phật giáo Tây Tạng, đảm bảo rằng các tài liệu thư tịch không bị mất, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới có thể truy cập dễ dàng. 

Chương trình Hội thảo này thu hút được các học giả nghiên cứu Phật giáo, tạo tiền đề nghiên cứu trong Thư viện TBRC. Đồng thời, tìm cách để thông báo và tiếp tục liên kết thành một mạng lưới giữa các học giả thông thạo cùng cộng tác viên đóng góp vào việc bảo tồn Văn học Phật giáo Tây Tạng,  nâng cao công nghệ kỹ thuật số trong công tác nghiên cứu.
 
Ngoài ra, còn có các bài thuyết trình dự án nhằm tăng cường học bổng nghiên cứu Phật giáo, chẳng hạn như một từ vựng Tài nguyên Indo-Tây Tạng (ITLR) và Sarit, một trung tâm văn bản kỹ thuật số cho Văn học Phật giáo Phạn ngữ cổ.

Tại đây, mời các IABS, là một xã hội học, dành cho các giới nghiên cứu, giảng dạy về các mối quan hệ giữa Chính phủ và xã hội tham dự triển lãm tại tầng trệt của Đại học Vienna để trình bày phạm vi các ý tưởng, bài viết và công trình nghiên cứu để những người tham gia cơ hội chia sẻ liên thông.

Chính IABS đã tiên phong môn Phật Học AL Basham và AK Narain năm 1976 để thúc đẩy và hỗ trợ nghiên cứu Phật học "trong một tinh thần khoan dung ưu việt".

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Quốc tế 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Quốc tế 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Quốc tế 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Quốc tế 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).