Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 15/12/2013, 09:33 AM

Hiểu rõ mình

Người mà “hiểu rõ mình” thì sẽ rõ biết năng lực mình được bao nhiêu. Hiểu rõ như thật về mình thì sẽ có sự điều chỉnh thích thời, hết sức phát huy tài năng, tránh khỏi sự lo lắng quá nhiều, nhờ đó mà có lòng tự tin

Có một lần nọ, tôi hỏi một ông chủ của một công ty về khoa học kỹ thuật đỉnh cao.

- Làm thế nào mà ông có thể tạo nên sự nghiệp to lớn như vậy?

Ông ấy trả lời:

- Đâu có gì lạ đâu. Thứ nhất là phải biết mình làm gì. Thứ hai là biết hoàn cảnh hiện tại cho phép mình làm điều gì, rồi sau đó mới thuận thế mà làm.
 
Thật ra đây cũng là việc biết mình biết người. Trước hết là tự biết mình làm gì? Rồi lấy cái gì để làm? Và làm thế nào để thích ứng với sự thay đổi của hoàn cảnh? Ngoài ra cũng nên xem lại toàn bộ cục diện tình hình hiện tại, nếu như thuận thế mà làm thì nhất định sẽ thành công. Còn nếu như làm nghịch thế thì điều đó cũng nói lên mình không đủ năng lực, không đủ tài lực, lại thêm vào hoàn cảnh không cho phép thì coi như là thất bại.

Người mà “hiểu rõ mình” thì sẽ rõ biết năng lực mình được bao nhiêu. Hiểu rõ như thật về mình thì sẽ có sự điều chỉnh thức thời, hết sức phát huy tài năng, tránh khỏi sự lo lắng quá nhiều, nhờ đó mà có lòng tự tin.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Minh Kiết

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Đời sống 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Đời sống 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Đời sống 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Đời sống 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học