Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 07/03/2017, 10:10 AM

Hiệu ứng của những cuộc ra quân

Chưa lúc nào người dân cả nước lại xôn xao trước những cuộc ra quân lập lại trật tự vỉa hè đô thị như bây giờ. Khởi đầu là từ quận 1, Tp.HCM (do ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận chủ trì) sau đó đã nhanh chóng lan tỏa tại khắp các quận huyện của Tp.HCM, Hà Nội và các tỉnh thành trong phạm vi cả nước đã tạo ra những hiệu ứng chuyển biến tích cực.

Ảnh minh họa (sưu tầm)
Người khen cũng nhiều và người trách cũng không ít. Đó cũng là chuyện rất bình thường. Người khen đồng tình với hành động kiên quyết của các cấp chính quyền mà đúng ra đã thực hiện nghiêm túc từ rất lâu. Đô thị mà đầy dẫy những cảnh mua bán, đậu xe, kinh doanh, xây lô cốt chiếm hết vỉa hè để người đi bộ, lẫn cả người khuyết tật trên các chiếc xe lăn không có lối đi phải xuống lòng đường thì hỏi sao chấp nhận được. Càng bức xúc hơn khi những hình ảnh ấy từng ngày, từng giờ diễn ra trước mắt du khách ngoài nước. Họ nghĩ gì ?.

Người trách móc thì cho rằng, nhà nước không quan tâm đến hoàn cảnh khó khăn của những người đã từng buôn bán vỉa hè bao đời nay. Rồi họ sẽ sống ra sao khi phải trả lại vỉa hè. Có người ác ý mai mỉa về hành động của “tướng Hải” nhưng khi biết được ba mẹ ông cũng đã từng buôn bán vỉa hè trên 20 năm qua thì sự miệt thị đã chùn xuống trong sự im lặng, ray rứt. Càng ray rứt hơn khi nhiều người bắt gặp thông tin: Tp.HCM đã có dự án bố trí nơi mua bán hợp lý cho hàng trăm người bán rong. Nhân văn quá còn gì. 

Bao giờ cũng thế, những chủ trương, chính sách ít nhiều đụng chạm đến quyền lợi cá nhân, sở thích cá nhân đều gặp phải những khó khăn ban đầu, thậm chí có cả những sự phản kháng quá mức, kể cả việc vi phạm luật pháp. Xin điển hình một số chủ trương như: cấm đốt pháo nổ ngày tết cũng như ngày thường; đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông…ban đầu đã gặp nhiều trở lực do suy nghĩ, nhận thức của người dân chưa thông suốt. Điều đáng mừng là đến nay, ý thức ấy đã không còn tồn tại trong đại đa số nhân dân.

Trở lại việc lập lại trật tự vỉa hè, hiện nay đi đâu cũng bắt gặp hình ảnh các lực lượng hữu quan ra quân “giành” lại vỉa hè cho người đi bộ; hình ảnh người dân tự giác tháo dỡ những “chướng ngại” vi phạm trên vỉa hè với nụ cười đồng cảm, tự nguyện.

Điều quan trọng nhất là xin đừng để xảy ra tình trạng “đầu voi, đuôi chuột” hay “bắt cóc bỏ dĩa” vừa tốn kém công sức tiền của, lại vừa gây mất lòng tin trong người.

Phan Thi Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Đời sống 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Đời sống 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Đời sống 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Đời sống 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học