Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/06/2015, 14:57 PM

Hiểu về tình thương qua lớp học giáo lý “Hiểu về trái tim”

Vừa qua, lớp học giáo lý Phật Pháp và Cuộc sống “Hiểu về trái tim” do CLB Hà Nội 14 Chữ tổ chức đã diễn ra buổi học thứ hai với tên gọi là “Tình thương”.

Những mẩu chuyện đạo đức cùng bài giảng về tình thương đã giúp gần 50 học viên chiêm nghiệm thêm được nhiều điều và ứng dụng giáo lý Phật pháp vào cuộc sống một cách dễ dàng hơn.  

Tình thương lan tỏa đến đâu
Giúp xây nơi ấy nhịp cầu cảm thông
ĐĐ.Thích Lệ Minh đang thuyết trình về đề tài "Tình thương" 
Tình thương là gì?

Tình thương là sự rung cảm của con tim trước nỗi đau của người khác.

Trong tiếng Anh, tình thương còn được gọi là LOVE. Love là một từ rất đa nghĩa, cha thương đứa con cũng gọi là love, vợ chồng thương nhau cũng gọi là love, anh em, bà con bạn bè thương mến nhau cũng gọi là love…

Tình thương nếu đúng theo tinh thần nhà Phật sẽ là: cung cấp nguồn an vui hạnh phúc và nhổ được tận gốc rễ của nỗi đau.

Là người nên tập ân cần
Thương yêu trái khắp kẻ gần người xa
Tấm lòng nhân ái bao la
Thật là thuần khiết, thật là cao thâm
Hướng về tất cả chúng sanh
Tâm từ tu tập quên mình mà thương…

Tình thương trước hết là dành cho bản thân đó là thân thể và tâm thức. Sau đó là dành cho mọi người và mọi loài. Để làm rõ ý này, ĐĐ.Thích Lệ Minh, người hướng dẫn lớp học “Hiểu về trái tim” đã dẫn chứng bằng những mẩu chuyện vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Thầy chia sẻ về những mẩu chuyện đạo đức, ví dụ như “Tình thương trong đôi mắt” hay “Chuyện Vua Ba Tư Nặc và Mạc Lợi phu nhân”… ứng dụng trong cuộc sống thực tế đã làm cho tất cả học viên ai ai cũng đều cảm thấy vô cùng hoan hỷ. Đây là một sự tiếp nhận giáo lý đạo Phật theo hình thức lớp học giáo lý đạo đức và kỹ năng sống. Hình thức này giúp cho các học viên nhận diện được cả hai mặt tích cực và tiêu cực ngay từ trong tâm thức giúp dễ dàng biết được khổ đau và chìa khóa khổ đau, nhờ đó mà tình thương mới đi vào cuộc đời”.
Các học viên trong lớp học "Hiểu về Trái tim" chăm chú lắng nghe 
Sự cần thiết của tình thương đối với người trẻ

Trước vấn đề hiểu và thương đang được “giải thích” tại lớp học giáo lý “Hiểu về trái tim”, ĐĐ.Thích Lệ Minh, chứng minh sư của CLB Hà Nội 14 Chữ, người hướng dẫn lớp học cho biết: “Chủ đề của bài tình thương là một trong những chất liệu quý báu mà đức phật để lại cho toàn thể đệ tử tu tập. Phải có hiểu thì mới có thương và muốn thương cần phải hiểu. Tình thương là một trong những giá trị thánh thiện mà ai cũng có. Có chăng là sự phát huy những giá trị tình thương đó như thế nào, khai mở ra làm sao, duy trì để nó trở thành một nguồn, một mặt của cuộc sống. Vì nếu như không có tình thương, con người ta sẽ trở nên tàn ác, không có tính nhân văn. Các tôn giáo khác người ta cho rằng “Nhân tri sơ tính bản thiện”; còn giáo lý đạo Phật thì cho rằng nguồn gốc của sự sống đó chính là tình thương.  Khi mà đức Phật xuất hiện, Ngài chỉ và nói đâu là khổ và đâu là con đường diệt khổ. Con đường diệt khổ duy nhất chỉ có con đường hiểu và thương. Do đó tiếp nối bài học "Khổ đau" ở buổi đầu tiên, trong bài học thứ hai này thầy muốn nhắc tới tình thương. Để cho con người ta sẽ dùng tình thương để xóa bỏ mọi thù hận , dùng đức tính yêu thương để nối rộng vòng tay. Định nghĩa tình thương rất đơn giản, đó là sự rung cảm trước những khổ đau của người khác. Tìm pháp thức giúp đỡ chuyển hóa cho họ đạt được mong muốn và tìm được niềm an vui.
 
Chia sẻ về mô hình lớp học mở "Hiểu về Trái tim" dành cho người trẻ, Thầy chi hay "Nên phát triển nhiều hơn nữa cho tất cả mọi người, nhất là những người trẻ. Khi mà tiếp cận với giáo lý đạo Phật đã được thể chế hóa dưới một hình thức đạo đức kỹ năng sống, có vẻ các bạn trẻ sẽ dễ chịu hơn, tiếp thu cũng nhẹ nhàng hơn. Thầy nghĩ rằng đó cũng là một trong những điều người trẻ cần nhìn lại để bỏ đi lối sống ích kỷ, thay đổi bàng quan trước những vấn đề trong cuộc sống mà lẽ ra người có học hiểu về giáo lý đạo phật thì tình thương sẽ được đong đầy, hạn chế những nỗi khổ niềm đau, giúp cho cuộc đời này có nhiều hoa trái của hạnh phúc từ chất liệu tình thương”. 

Mỹ Hạnh Thiện
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Đời sống 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Đời sống 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Đời sống 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Đời sống 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo