Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/06/2015, 14:57 PM

Hiểu về tình thương qua lớp học giáo lý “Hiểu về trái tim”

Vừa qua, lớp học giáo lý Phật Pháp và Cuộc sống “Hiểu về trái tim” do CLB Hà Nội 14 Chữ tổ chức đã diễn ra buổi học thứ hai với tên gọi là “Tình thương”.

Những mẩu chuyện đạo đức cùng bài giảng về tình thương đã giúp gần 50 học viên chiêm nghiệm thêm được nhiều điều và ứng dụng giáo lý Phật pháp vào cuộc sống một cách dễ dàng hơn.  

Tình thương lan tỏa đến đâu
Giúp xây nơi ấy nhịp cầu cảm thông
ĐĐ.Thích Lệ Minh đang thuyết trình về đề tài "Tình thương" 
Tình thương là gì?

Tình thương là sự rung cảm của con tim trước nỗi đau của người khác.

Trong tiếng Anh, tình thương còn được gọi là LOVE. Love là một từ rất đa nghĩa, cha thương đứa con cũng gọi là love, vợ chồng thương nhau cũng gọi là love, anh em, bà con bạn bè thương mến nhau cũng gọi là love…

Tình thương nếu đúng theo tinh thần nhà Phật sẽ là: cung cấp nguồn an vui hạnh phúc và nhổ được tận gốc rễ của nỗi đau.

Là người nên tập ân cần
Thương yêu trái khắp kẻ gần người xa
Tấm lòng nhân ái bao la
Thật là thuần khiết, thật là cao thâm
Hướng về tất cả chúng sanh
Tâm từ tu tập quên mình mà thương…

Tình thương trước hết là dành cho bản thân đó là thân thể và tâm thức. Sau đó là dành cho mọi người và mọi loài. Để làm rõ ý này, ĐĐ.Thích Lệ Minh, người hướng dẫn lớp học “Hiểu về trái tim” đã dẫn chứng bằng những mẩu chuyện vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Thầy chia sẻ về những mẩu chuyện đạo đức, ví dụ như “Tình thương trong đôi mắt” hay “Chuyện Vua Ba Tư Nặc và Mạc Lợi phu nhân”… ứng dụng trong cuộc sống thực tế đã làm cho tất cả học viên ai ai cũng đều cảm thấy vô cùng hoan hỷ. Đây là một sự tiếp nhận giáo lý đạo Phật theo hình thức lớp học giáo lý đạo đức và kỹ năng sống. Hình thức này giúp cho các học viên nhận diện được cả hai mặt tích cực và tiêu cực ngay từ trong tâm thức giúp dễ dàng biết được khổ đau và chìa khóa khổ đau, nhờ đó mà tình thương mới đi vào cuộc đời”.
Các học viên trong lớp học "Hiểu về Trái tim" chăm chú lắng nghe 
Sự cần thiết của tình thương đối với người trẻ

Trước vấn đề hiểu và thương đang được “giải thích” tại lớp học giáo lý “Hiểu về trái tim”, ĐĐ.Thích Lệ Minh, chứng minh sư của CLB Hà Nội 14 Chữ, người hướng dẫn lớp học cho biết: “Chủ đề của bài tình thương là một trong những chất liệu quý báu mà đức phật để lại cho toàn thể đệ tử tu tập. Phải có hiểu thì mới có thương và muốn thương cần phải hiểu. Tình thương là một trong những giá trị thánh thiện mà ai cũng có. Có chăng là sự phát huy những giá trị tình thương đó như thế nào, khai mở ra làm sao, duy trì để nó trở thành một nguồn, một mặt của cuộc sống. Vì nếu như không có tình thương, con người ta sẽ trở nên tàn ác, không có tính nhân văn. Các tôn giáo khác người ta cho rằng “Nhân tri sơ tính bản thiện”; còn giáo lý đạo Phật thì cho rằng nguồn gốc của sự sống đó chính là tình thương.  Khi mà đức Phật xuất hiện, Ngài chỉ và nói đâu là khổ và đâu là con đường diệt khổ. Con đường diệt khổ duy nhất chỉ có con đường hiểu và thương. Do đó tiếp nối bài học "Khổ đau" ở buổi đầu tiên, trong bài học thứ hai này thầy muốn nhắc tới tình thương. Để cho con người ta sẽ dùng tình thương để xóa bỏ mọi thù hận , dùng đức tính yêu thương để nối rộng vòng tay. Định nghĩa tình thương rất đơn giản, đó là sự rung cảm trước những khổ đau của người khác. Tìm pháp thức giúp đỡ chuyển hóa cho họ đạt được mong muốn và tìm được niềm an vui.
 
Chia sẻ về mô hình lớp học mở "Hiểu về Trái tim" dành cho người trẻ, Thầy chi hay "Nên phát triển nhiều hơn nữa cho tất cả mọi người, nhất là những người trẻ. Khi mà tiếp cận với giáo lý đạo Phật đã được thể chế hóa dưới một hình thức đạo đức kỹ năng sống, có vẻ các bạn trẻ sẽ dễ chịu hơn, tiếp thu cũng nhẹ nhàng hơn. Thầy nghĩ rằng đó cũng là một trong những điều người trẻ cần nhìn lại để bỏ đi lối sống ích kỷ, thay đổi bàng quan trước những vấn đề trong cuộc sống mà lẽ ra người có học hiểu về giáo lý đạo phật thì tình thương sẽ được đong đầy, hạn chế những nỗi khổ niềm đau, giúp cho cuộc đời này có nhiều hoa trái của hạnh phúc từ chất liệu tình thương”. 

Mỹ Hạnh Thiện
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Đời sống 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Đời sống 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Đời sống 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Đời sống 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.