Phật Giáo

Himalayas ở Hà Nội - một góc nhìn khác về Kim Cương Thừa

Thứ năm, 09/06/2015 | 16:57

Không đặt nặng yếu tố tôn giáo, tâm linh như các không gian chuyên về đồ pháp khí Mật tông đã xuất hiện trước đây, Himalayas (số 18 Hàng Rươi, Hà Nội) đưa đến một góc nhìn hoàn toàn mới, một cách tiếp cận khác về Phật giáo Tây Tạng. 

Những người gây dựng không gian văn hoá này đều là những người trẻ ở lứa tuổi 8X. Xuất phát điểm đưa họ đến với Tây Tạng là “máu” xê dịch cộng với bản năng ham mê khám phá văn hoá một vùng đất bí ẩn.

“Khi đến với Tây Tạng, đi dọc theo những cung đường đẹp mê hồn ở vùng đất này rồi dừng chân ở các tu viện chúng tôi nhận thấy rằng Tây Tạng không chỉ có núi tuyết, có những con đường mây trắng và bầu trời xanh ngắt đến kì lạ, Tây Tạng còn có cả một nền văn hoá và nghệ thuật đồ sộ”- anh Phạm Quang Long, một trong những người sáng lập Himalayas chia sẻ.
 
Ý tưởng gây dựng Himalayas hình thành sau chuyến trải nghiệm lý thú một tháng của nhóm bạn trẻ ở vùng đất nóc nhà thế giới. Vùng đất này không chỉ mang đậm dấu ấn Phật giáo Kim cương thừa với những người say mê khám phá, chinh phục Himalaya mà còn là một đỉnh cao của văn hoá, thiên nhiên hùng vĩ. 

Nhằm tạo ra sự khác biệt với một cơ sở kinh doanh pháp khí Kim cương thừa hay cung cấp các vật phẩm phục vụ thờ cúng trong Mật tông, Himalayas dành sự quan tâm đến người trẻ và tìm cách tiếp cận trẻ trung hơn từ nghệ thuật Mật giáo. 
 
“Ở không gian của mình chúng tôi có các loại pháp khí Kim Cương thừa đặc trưng, có các dòng tranh thangka, tượng Phật và nhiều vật phẩm văn hoá mang đậm dấu ấn Kim cương thừa”- anh Long nhấn mạnh.

Từ khi ra mắt, dù mới được 6 tháng nhưng Himalayas đã nỗ lực để thực hiện một cuộc triển lãm tranh thangka, dòng tranh mang đậm dấu ấn Phật giáo Mật tông. Mang về Việt Nam hàng trăm bức tranh thangka quý, mời chuyên gia lâu năm về tranh thangka từ Nepal tới Việt Nam để nói chuyện, toạ đàm với các phật tử, những người quan tâm nghệ thuật Mật thừa, Himalayas đang muốn chọn một lối đi riêng để tiếp cận Phật giáo Tây Tạng từ góc độ văn hoá và nghệ thuật. 
 
 
Không chỉ tiếp cận văn hoá theo góc độ một chiều là đưa về và truyền bá, những người gây dựng Himalayas tin rằng rất nhiều bạn trẻ giống như họ cũng đang nung nấu khát khao được một lần đặt chân đến vùng đất này. “Chúng tôi muốn được trở thành một cầu nối, một nhịp cầu trợ duyên cho những người muốn đặt chân tới các nước vùng Himalaya”- anh Long tâm sự.  
 
Himalayas đặt mục tiêu tổ chức thường xuyên những hành trình tâm linh, đó là những chuyến hành hương tới quê hương Phật giáo- Nepal, Ấn Độ hay những quốc gia mang đậm dấu ấn Phật giáo Kim cương thừa như Bhutan. Bên cạnh hành hương, nhu cầu khám phá, chinh phục Everest dành cho những người trẻ cũng được Himalayas triển khai bằng những tuyến trekking hấp dẫn tới Everest Base Camp. 
 
Cũng như bất cứ tôn giáo nào, việc đạo không tách rời khỏi việc đời, đến với Tây Tạng, rồi trở thành đệ tử Kim Cương Thừa và mở ra không gian văn hoá vùng Himalaya những thành viên Himalayas luôn ý thức sức sống của một không gian văn hoá chỉ thực sự bền vững nếu như nó làm được nhiều việc mang lại lợi lạc cho phật tử và xã hội. 

Việc đứng lên kêu gọi gây quỹ ủng hộ nạn nhân động đất Nepal cũng xuất phát từ chính tâm niệm này của những người lập ra không gian Himalayas. Trong gần 1 tháng kêu gọi cứu trợ nạn nhân động đất Nepal, Himalayas đã quyên góp được gần 400 triệu từ các phật tử, nhà hảo tâm chuyến đến người dân Nepal. 

“Không có con đường đi đến hạnh phúc. Hạnh phúc là quá trình trải nghiệm con đường”, lời dạy ấy của đức Phật là triết lý sống và làm việc của những con người đang hàng ngày hàng giờ nhen ngọn lửa Himalaya giữa lòng Hà Nội.

Đàm Sơn Lâm

Đàm Sơn Lâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z