Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/06/2015, 16:57 PM

Himalayas ở Hà Nội - một góc nhìn khác về Kim Cương Thừa

Không đặt nặng yếu tố tôn giáo, tâm linh như các không gian chuyên về đồ pháp khí Mật tông đã xuất hiện trước đây, Himalayas (số 18 Hàng Rươi, Hà Nội) đưa đến một góc nhìn hoàn toàn mới, một cách tiếp cận khác về Phật giáo Tây Tạng. 

Những người gây dựng không gian văn hoá này đều là những người trẻ ở lứa tuổi 8X. Xuất phát điểm đưa họ đến với Tây Tạng là “máu” xê dịch cộng với bản năng ham mê khám phá văn hoá một vùng đất bí ẩn.

“Khi đến với Tây Tạng, đi dọc theo những cung đường đẹp mê hồn ở vùng đất này rồi dừng chân ở các tu viện chúng tôi nhận thấy rằng Tây Tạng không chỉ có núi tuyết, có những con đường mây trắng và bầu trời xanh ngắt đến kì lạ, Tây Tạng còn có cả một nền văn hoá và nghệ thuật đồ sộ”- anh Phạm Quang Long, một trong những người sáng lập Himalayas chia sẻ.
 
Ý tưởng gây dựng Himalayas hình thành sau chuyến trải nghiệm lý thú một tháng của nhóm bạn trẻ ở vùng đất nóc nhà thế giới. Vùng đất này không chỉ mang đậm dấu ấn Phật giáo Kim cương thừa với những người say mê khám phá, chinh phục Himalaya mà còn là một đỉnh cao của văn hoá, thiên nhiên hùng vĩ. 

Nhằm tạo ra sự khác biệt với một cơ sở kinh doanh pháp khí Kim cương thừa hay cung cấp các vật phẩm phục vụ thờ cúng trong Mật tông, Himalayas dành sự quan tâm đến người trẻ và tìm cách tiếp cận trẻ trung hơn từ nghệ thuật Mật giáo. 
 
“Ở không gian của mình chúng tôi có các loại pháp khí Kim Cương thừa đặc trưng, có các dòng tranh thangka, tượng Phật và nhiều vật phẩm văn hoá mang đậm dấu ấn Kim cương thừa”- anh Long nhấn mạnh.

Từ khi ra mắt, dù mới được 6 tháng nhưng Himalayas đã nỗ lực để thực hiện một cuộc triển lãm tranh thangka, dòng tranh mang đậm dấu ấn Phật giáo Mật tông. Mang về Việt Nam hàng trăm bức tranh thangka quý, mời chuyên gia lâu năm về tranh thangka từ Nepal tới Việt Nam để nói chuyện, toạ đàm với các phật tử, những người quan tâm nghệ thuật Mật thừa, Himalayas đang muốn chọn một lối đi riêng để tiếp cận Phật giáo Tây Tạng từ góc độ văn hoá và nghệ thuật. 
 
 
Không chỉ tiếp cận văn hoá theo góc độ một chiều là đưa về và truyền bá, những người gây dựng Himalayas tin rằng rất nhiều bạn trẻ giống như họ cũng đang nung nấu khát khao được một lần đặt chân đến vùng đất này. “Chúng tôi muốn được trở thành một cầu nối, một nhịp cầu trợ duyên cho những người muốn đặt chân tới các nước vùng Himalaya”- anh Long tâm sự.  
 
Himalayas đặt mục tiêu tổ chức thường xuyên những hành trình tâm linh, đó là những chuyến hành hương tới quê hương Phật giáo- Nepal, Ấn Độ hay những quốc gia mang đậm dấu ấn Phật giáo Kim cương thừa như Bhutan. Bên cạnh hành hương, nhu cầu khám phá, chinh phục Everest dành cho những người trẻ cũng được Himalayas triển khai bằng những tuyến trekking hấp dẫn tới Everest Base Camp. 
 
Cũng như bất cứ tôn giáo nào, việc đạo không tách rời khỏi việc đời, đến với Tây Tạng, rồi trở thành đệ tử Kim Cương Thừa và mở ra không gian văn hoá vùng Himalaya những thành viên Himalayas luôn ý thức sức sống của một không gian văn hoá chỉ thực sự bền vững nếu như nó làm được nhiều việc mang lại lợi lạc cho phật tử và xã hội. 

Việc đứng lên kêu gọi gây quỹ ủng hộ nạn nhân động đất Nepal cũng xuất phát từ chính tâm niệm này của những người lập ra không gian Himalayas. Trong gần 1 tháng kêu gọi cứu trợ nạn nhân động đất Nepal, Himalayas đã quyên góp được gần 400 triệu từ các phật tử, nhà hảo tâm chuyến đến người dân Nepal. 

“Không có con đường đi đến hạnh phúc. Hạnh phúc là quá trình trải nghiệm con đường”, lời dạy ấy của đức Phật là triết lý sống và làm việc của những con người đang hàng ngày hàng giờ nhen ngọn lửa Himalaya giữa lòng Hà Nội.

Đàm Sơn Lâm

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Đời sống 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Đời sống 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Đời sống 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Đời sống 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.