Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 13/04/2016, 13:37 PM

Hình thành tính nhẫn nại

Thói xấu vốn không có tướng thật thể cố định. Hễ khi trí tuệ xuất hiện thì phiền não tự nhiên sẽ mất đi.


Thói quen là do dung dưỡng mà thành. Ví như một người không có tính nhẫn nại, nhưng sau này, do hoàn cảnh của nơi ở bắt buộc anh ta phải cúi đầu trước hiện thực, nên dần dần cũng khiến anh ta trở thành người có tính nhẫn nại.

Do đó chúng ta đừng nên mượn cớ “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” để làm kẻ không có tính nhẫn nại, và cho rằng sự việc mãi mãi cũng là như vậy.

Tôi không phải là một người thông minh, nhưng tôi rất có nghị lực để dần dần tạo dưỡng thành tính nhẫn nại cho mình. Người khác bỏ ra một tiếng đồng hồ để làm xong công việc này, riêng tôi sẵn sàng mất mười tiếng đồng hồ để làm xong việc đó.

Như lúc tôi còn học ở Nhật Bản, đã có chuẩn bị tâm lý. Đối với người khác, trong một hai năm là có thể hoàn thành học vị, còn riêng tôi, dù mất năm mười năm tôi cũng cam. Chỉ cần tôi có chút quyết tâm thì nhất định phải làm cho xong việc cần làm.

Cho nên, tuy là sự nghiệp của tôi dần dần hoàn thành trong trắc trở, nhưng vì tôi quen làm trong tính nhẫn nại cho nên sau cùng cũng có thể đạt được kết quả mỹ mãn.

Do đó chúng tôi tin rằng, mỗi người chúng ta chỉ cần bằng lòng kiên trì thì đều có thể rèn luyện nên tính nhẫn nại.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Ứng dụng 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Ứng dụng 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Ứng dụng 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Ứng dụng 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo