Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 29/03/2016, 13:43 PM

Hình thành tuyến điểm hành hương về Chùa Ngọa Vân

Tổng cục Du lịch vừa phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Quảng Ninh, UBND thị xã Đông Triều tiến hành khảo sát tuyến điểm du lịch hành hương về Chùa Am Ngọa Vân.

Đây là một trong bốn tuyến du lịch vừa được Sở VHTTDL Quảng Ninh công nhận tại thị xã Đông Triều có tên “Tuyến du lịch tâm linh di tích nhà Trần. Tuyến điểm này có các điểm tham quan chính là Chùa Quỳnh Lâm, đền An Sinh, chùa, am Ngọa Vân…

Đền An Sinh được xây dựng vào thời Trần và gọi là Điện An Sinh, là nơi thờ các vị vua đời Trần. Đền cũng vừa mới được xây mới trong thời gian gần đây.
 
Đền thờ 8 trong 13 vị vua đời Trần ở hậu cung. Khu vực Trung đường đặt tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, vị tướng kiệt xuất thời Trần để quanh năm thờ cúng. Khi tiến hành trung tu, quanh khu vực phát hiện nhiều hiện vật có giá trị cho thấy nơi đây từng là Điện xây dựng quy mô.

Ngay bên cạnh đền An Sinh trưng bày các khảo cổ là di tích của nền móng điện trước đây được xây dựng quy mô...

Điểm nhấn của tuyến du lịch tâm linh di tích nhà Trần là chùa Ngọa Vân (hay am Ngọa Vân), nơi đức vua Trần Nhân Tông dựng am tu hành. Nơi đây vừa được đầu tư xây dựng hệ thống ga cáp treo để người hành hương thuận tiện hơn
 
Hiện nhà ga và tuyến cáp treo vẫn đang trong quá trình hoàn thiện

Chùa Ngọa Vân mới được phục dựng. Những nghiên cứu khảo cổ học tại đây đã cho thấy, sau khi Phật Hoàng Trần Nhân Tông hóa Phật, Pháp Loa đã cho xây dựng và mở rộng khu vực này thành trung tâm của Ngọa Vân. Bằng chứng về việc này là khảo cổ học đã tìm thấy rất nhiều gạch ngói, chân tảng và các loại hình vật liệu kiến trúc khác nhau của thời Trần, các di vật tìm được cho thấy, chùa Ngọa Vân thời Trần có quy mô lớn.

Là nơi Phật hoàng tu hành và đắc đạo, Ngọa Vân trở thành thánh địa của thiền phái Trúc Lâm, nên ngay sau khi Ngài mất, người nối dòng của ngài là Pháp Loa đã cho xây dựng và mở mang Ngọa Vân. Chùa Ngọa Vân là nơi thờ Đệ nhất tổ Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Từ khi Chùa Ngọa Vân được trùng tu, nơi đây đón nhiều du khách. Tuy nhiên, lượng khách chỉ đông vào tháng giêng. "Do đó, việc khảo sát của Tổng cục Du lịch cùng với các doanh nghiệp lữ hành kỳ vọng sẽ tạo dựng sản phẩm liên kết tuyến điểm du lịch Yên Tử - Ngọa Vân để giới thiệu về cuộc đời tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông", ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành cho biết Chùa Ngọa Vân, nơi đức Phật hoàng Trần Nhân Tông viên tịch được sự quan tâm của giới khảo sát du lịch. "Đây là giá trị khác biệt so với các điểm di tích khác để quảng bá, thu hút khách", ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết
 

Am Ngọa Vân theo truyền thuyết, khi Phật Hoàng nhập niết bàn...

Tuyến du lịch tâm linh đến Chùa Am Ngọa Vân vừa được Sở VHTTDL Quảng Ninh công bố và giới thiệu.

Xuân Cường
Nguồn http://baotintuc.vn/anh/hinh-thanh-tuyen-diem-hanh-huong-ve-chua-ngoa-van-20160328231956810.htm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Chùa Việt 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Chùa Việt 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Chùa Việt 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Chùa Việt 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo