Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 15/02/2014, 16:32 PM

Hòa Bình: Chùa Hang tổ chức lễ hội Hang Chùa đầu xuân

Ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Ngọ (14/02/2014), tại chùa Hang, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức lễ hội truyền thống Chùa Hang – Hang Chùa đầu xuân và dâng lễ cầu quốc thái dân an.

Hàng năm, chư Tôn đức chùa Hang và dân làng 14 thôn xóm xã Yên Trị - huyện Yên Thủy – tỉnh Hòa Bình mở hội đầu xuân – một truyền thống tín ngưỡng dân gian được tổ chức trong 3 ngày vào ngày mùng 13 - 15 tháng Giêng cầu Quốc thái dân an, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa màng tươi tốt.

Đó là nét đẹp kết hợp giữa văn hóa Phật giáo và văn hóa truyền thống. Đại đức Thích Đức Nguyên – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình, Chư tôn đức, và đại diện các cơ quan ban ngành Tỉnh, Huyện, xã Yên Trị cùng nhân dân phật tử thập phương xa gần đã về tham dự buổi lễ.
 Khai mạc lễ hội truyền thống chùa Hang - Hang Chùa tại Hòa Bình

Dưới sự chủ sám của đại đức Thích Đức Nguyên, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình, đại chúng cùng trang nghiêm dâng lễ Phật, dâng sớ cầu an, chiêm bái khu di tích chùa Hang – Hang Chùa
 Đại đức Thích Đức Nguyên, cùng đại chúng trang nghiêm dâng lễ Phật, dâng sớ cầu an
 
Trong suốt mùa lễ hội, hàng nghìn người đến từ nhiều vùng miền trong cả nước đã quy tụ về chùa Hang, đại chúng còn được hòa vào không khí đầu xuân khi tham gia các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao và thưởng thức các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số, qua cuộc thi ẩm thực của các thôn trên địa bàn xã Yên Trị.
 Toàn cảnh buổi lễ
 
Phát biểu tại lễ hội chùa Hang, Giáo sư sử học Lê Văn Lan nhận định, lễ hội đầu xuân chùa Hang duy trì đều đặn trong suốt hàng chục năm qua, với sự đầu tư ngày càng công phu, xứng đáng là niềm tự hào của nhân dân, phật tử huyện Yên Trị nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung. Chùa Hang – Văn Quang động, gồm những hạng mục hang động, nhiều di chỉ khảo cổ giá trị mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn cũng là di sản văn hóa quý báu của dân tộc, cần được gìn giữ, bảo tồn hơn nữa. 
 Giáo sư sử học Lê Văn Lan đại diện điểm trống khai mạc chính hội
Trong không khí an lạc của mùa lễ hội, GHPGVN tỉnh Hòa Bình cũng như chư Tôn đức chùa Hang cũng không quên san sẻ niềm vui đến những hoàn cảnh kém may mắn. Chiều 15 tháng Giêng, đoàn hảo tâm do đại đức Thích Minh Hiếu, Phó BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình, trụ trì chùa Hang  dẫn đầu đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà đến em Bùi Thanh Nam, 13 tuổi, xóm Minh Sơn, xã Yên Trị, mồ côi cả cha lẫn mẹ. Đại đức chính thức là người đỡ đầu, chu cấp sinh hoạt phí cho em đến năm 18 tuổi, mong em luôn có mùa xuân ấm áp tình người, tiếp thêm động lực rèn luyện tâm đức và trí tuệ.
 Đại đức Thích Minh Hiếu là người đỡ đầu em Bùi Thanh Nam mồ côi cả cha mẹ
 
Được biết đêm trước đó tại lễ hội truyền thống đầu xuân đã tổ chức giao lưu văn nghệ với các nghệ sỹ đã đoạt giải “Sao mai và Sao mai điểm hẹn” đến từ Hà Nội.

Một số hình ảnh tại lễ hội:
 
 
 
 Dâng lễ lên chùa Hang
 dòng người đi lễ chùa Hang
 
 
 

Hoàng Tuấn

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Về bài báo “20 điều hiểu lầm, không đúng về đạo Phật”

Phật sự địa phương 22:05 15/07/2020

Sau khi bài khảo cứu “20 điều hiểu lầm, không đúng về đạo Phật” đăng trên mục Kiến thức, Ban biên tập Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam đã nhận được một số ý kiến phản hồi.

Quán thân bất tịnh để trừ tâm ái dục

Phật sự địa phương 19:48 15/07/2020

"Bất tịnh" nghĩa là không sạch sẽ, trong lành. Quán bất tịnh tức là quán sát một cách tỉ mỉ, cùng tột thân con người để nhận thấy biết rõ ràng nó là không trong sạch.

Nga đã có vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm lâm sàng thành công

Phật sự địa phương 17:18 15/07/2020

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về vaccine ngừa coronavirus đã thành công qua đợt thử nghiệm trên các tình nguyện viên, ông Vadim Tarasov, Giám đốc Viện Y học chuyển dịch và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Sechenovskiy thông báo với Sputnik.

Kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình

Phật sự địa phương 14:26 15/07/2020

Kẻ thù lớn nhất của con người là cái tôi ích kỷ độc tôn muốn chiếm hữu mọi thứ trên đời này, từ ngữ Việt Nam gọi là cái tôi chính mình, từ ngữ Hán – Việt gọi là bản ngã.

Từ điển Phật học