Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 18/07/2014, 10:27 AM

Hoa Kỳ: Bức tượng người phụ nữ ngồi thiền “tỏa sáng” ở New York

Trong số những tác phẩm công cộng đó, bức tượng một phụ nữ ngồi thiền trong tư thế hoa sen , hai tay bắt ấn với áng sáng chói lòa phát ra từ bên trong là tác phẩm ấn tượng của nghệ sĩ Paige Bradley ở New York, Mỹ.

Nghệ thuật công cộng (Public Art) là một chuyên ngành rất quan trọng đối với mỹ thuật cũng như đối với kiến trúc đô thị từ xa xưa đến hiện nay. Nghệ thuật công cộng vốn không xa lạ gì đối với các nước phương Tây cũng như các nước phương Đông có trình độ phát triển nghệ thuật cao.
 
Nghệ thuật công cộng đã làm cho rất nhiều không gian của đô thị từ lạnh lẽo trở nên sôi động, từ tiêu cực trở nên tích cực và có tác dụng khuấy động cảm xúc con người.  

Trong số những tác phẩm công cộng đó, bức tượng một phụ nữ ngồi thiền trong tư thế hoa sen , hai tay bắt ấn với áng sáng chói lòa phát ra từ bên trong là tác phẩm ấn tượng của nghệ sĩ Paige Bradley ở New York, Mỹ.
 
Nghệ sĩ Paige Bradley sinh ra ở Carmel, California.Cô muốn trở thành nghệ sĩ khi mới lên chín tuổi. Trong quá trình học nghệ thuật ở trường Đại học, cô có niềm đam mê điêu khắc hình ảnh con người. Vào năm 17 tuổi, cô đúc tác phẩm điêu khắc bằng đồng đầu tiên của mình. Trong suốt thời gian hoạt động nghệ thuật của mình, cô đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá lớn trên thế giới về các tác phẩm điêu khắc của mình.
 
Để đúc bức tượng bằng sáp người phụ nữ ngồi trong thiền định, Paige Bradley đã mất khoảng 6 tháng. Tác phẩm vừa hoàn thành thì bị rơi vỡ ra. Phải mất mấy tuần, Paige mới ghép các mảnh vỡ đó lại với nhau và cô đã sáng tạo nó bằng cách cho ánh sáng chạy bên trong cơ thể của người phụ nữ làm bừng sáng lên các vết nứt đó. Thật bất ngờ đây lại là một tác phẩm truyền cảm hứng cho người xem nhất và nó trở thành tác phẩm bất hủ.

Thiền định là một phương tiện của đạo Phật, một trong 6 phương tiện đức Thích Ca dùng để hướng dẫn cho người tu Phật gọi là lục độ gồm có: bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định, trí tuệ. Lý do đức Thích Ca đưa ra Lục Độ là vì Ngài quan sát thấy chúng sinh trong vũ trụ, cũng như chúng sinh trong tâm của mỗi chúng ta đều xu hướng không ngoài sáu đường: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, nhân, thiên, atula, nên Ngài đặt ra Lục Độ là để độ thoát cho 6 đường này. Mục đích của đạo Phật là để "độ khổ". Hết Khổ gọi là được giải thoát hay là thành Phật. Nhưng muốn giải thoát thì phải biết điều gì đã ràng buộc? Tháo gở cách nào? Do đó, Mục đích của THIỀN ĐỊNH là để tập trung tư tưởng rồi dùng đó mà Quán sát, tư duy các pháp để sinh ra sự hiểu biết trên con đường tu hành gọi là Trí Huệ. Là một người Mỹ, sống ở phương tây nhưng Paige Bradley đã áp dụng thiền trong đạo phật để đưa vào tác phẩm nghệ thuật điêu khắc của mình. Người phụ nữ ngồi trong tư thế thiền định với chiều cao 76 inch, chiều rộng 35 inch được đặt trên bệ cao với một vệt sáng dài, đầu ngửa lên trời với vẻ mặt bình thản, ung dung tự tại trong xã hội đang xô bồ, hỗn loạn, cạnh tranh gay gắt. Ánh sáng đèn điện tỏa ra qua các vết nứt chạy sâu thông qua hai chân, bụng và ngực tạo thành một nội lực tiềm tàng hết sức mạnh mẽ của người phụ nữ. 
 
Bức tượng người phụ nữ ngồi thiền “tỏa sáng” còn phản ánh cảm xúc của con người chúng ta. Khi ta mắc một căn bệnh hiểm nghèo hay mất đi một người thân, ta phải đủ sức mạnh để chống chọi lại với bệnh tật và vượt qua nỗi đau tinh thần, thể xác để được giải thoát bản thân.
 
Cuộc sống ngày nay cũng vậy, có những đổ vỡ tưởng như thất bại bỏ đi nhưng nếu chúng ta biết hàn gắn, ngồi thiền định lại mình thì có thể tạo ra cuộc sống mới tốt hơn.

Đây là một tác phẩm tuyệt vời, có ý nghĩa sâu sắc, độc đáo.

Thích Pháp  Bảo
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Văn hóa 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Văn hóa 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Văn hóa 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Văn hóa 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.