Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 17/10/2014, 14:25 PM

Hoa Kỳ: Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đại học Naropa

Bốn thập kỷ qua, trường Đại học Phật giáo Naropa đã khuyến khích sinh viên, học sinh phát triển trí tuệ, từ bi và chiêm niệm là nền tảng của sức khỏe và sự hình thành của một xã hội lành mạnh.

Đại học Naropa là một trường Đại học nghệ thuật tự do, tọa lạc tại Boulder, Colorado, Hoa Kỳ. Được thành lập vào tháng 06 năm 1974 bởi Phật giáo Tây Tạng và Giáo sư trường Đại học Oxford, Chögyam Trungpa.

Giáo sư Chögyam Trungpa

Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đại học Naropa (1974-2014). Một trong những sự kiện lớn và là một hội nghị chuyên đề mang tên “Cấp tiến Thiện” sẽ diễn ra từ ngày 16-19/10/2014. Một loạt các bài phát biểu, đối thoại, hội thảo, kinh nghiệm thực hành và các buổi sinh hoạt cộng đồng trong suốt những ngày cuối tuần, với sự tham gia của đông đảo giáo viên, các nhà khoa học, các nhà hoạt động từ tất cả các nơi trên thế giới.

Logo Đại học Naropa


Phát biểu sáng lập trường Đại học Naropa, Ngài Trungpa Rinpoche đặt ra mục đích của việc kết hợp một nền giáo dục kiểu phương Tây kết hợp với thực hành thiền định và triết học Phật giáo. Ngài đã có một tầm nhìn rộng lớn trong việc tạo ra một xã hội giác ngộ, và tin rằng sự giác ngộ không chỉ là một nỗ lực cá nhân mà phải được thực hiện bằng cách như một toàn thể xã hội. Với cách tiếp cận với giáo dục có các liên quan đến sự canh tác khôn ngoan cũng như nghiên cứu khoa học, trường Đại học có thể được xem như là một phần của nỗ lực của mình để tác động đến xã hội trong một cách mà có thể dẫn đến sự giác ngộ của chính xã hội.

Sau khi Ngài Trungpa Rinpoche viên tịch vào ngày 04 tháng 04 năm 1987, Giáo sư Dzigar Kongtrul Rinpoche đã được thay thế để hướng dẫn tinh thần của nhà trường, tiếp theo là Giáo sư Rabbi Robert Zalman (Sinh ngày 28 tháng 8 năm 1924 – Mất ngày 03 tháng Bảy năm 2014). Hiện tại tiếp nối giữ dòng tinh thần của trường Đại học Naropa là Giáo sư Sakyong Mipham Rinpoche (con trai của Ngài Trungpa Rinpoche).

Giáo sư Dzigar Kongtrul Rinpoche


Giáo sư Rabbi Robert Zalman

Vào cuối tuần Hội thảo sẽ tập trung vào “Đem tâm Từ bi vào xã hội”. Một nguyên tắc cốt lõi của lịch sử, mục đích của Trường Đại học Naropa là tâm Từ bi như là một cơ sở cho xã hội là quan trọng hàng đầu trong việc ngăn chặn sự suy sụp lớn nhất của nó, đó là nền tảng của niềm tin đối với Ngài Chögyam Trungpa mà xã hội đã được thay đổi từ bên trong. Trong số các chủ đề của hội nghị  chuyên đề đang sống với một trái tim rộng mở, đáp ứng nhu cầu thế giới và nuôi dưỡng tâm Từ bi trong hành động. Sẽ có ba bài phát biểu:

* 16/10 Sakyong Mipham Rinpoche thuyết trình đề tài: "Xã hội từ bi - Xây dựng một thế giới giác ngộ".


Giáo sư Sakyong Mipham Rinpoche

* 17/10 Giáo sư Joanna Macy thuyết trình đề tài: "Để xem Can đảm, sức mạnh để chọn”.


Giáo sư Joanna Macy

* 18/10 Lama Tsultrim Allione thuyết trình đề tài: “Bạn thực hành Ăn”.


Lama Tsultrim Allione

Ngày cuối cùng sẽ được phân chia thành các khóa hành Thiền và Hội thảo tập trung vào việc mang lại tâm Từ bi và Trí tuệ vào cuộc sống hiện đại.

Hình thức tập trung trước hội nghị tại Trung tâm Shambhala Boulder vào ngày 16/10, “cho người tham gia để dành nhiều thời gian mở rộng, với một giáo viên khám phá một chủ đề trong chiều sâu”. Họ sẽ bao gồm giáo lý, kinh nghiệm làm việc và thảo luận nhóm. Việc đầu tiên sẽ được hướng dẫn bởi Giáo sư Roshi Bernie Glassman (người Mỹ), sẽ cung cấp cho một buổi nói chuyện với đề tài: “"Làm thế nào để chúng ta sống một cuộc sống có ý nghĩa?". Thứ hai là đề tài: “Bạn thực hành Ăn” do Giáo sư Tsultrim Allione thuyết trình. Thứ ba là đề tài: Lãnh đạo từ bi trong thời điểm khó khăn” do Giáo sư Susan Skjei thuyết trình, người sáng lập và là Giám đốc chương trình lãnh đạo đích thực Naropa, mà tìm cách mang lại trí tuệ Phật giáo vào văn hóa doanh nghiệp.

Lễ kỷ niệm 40 năm và Hội thảo báo trước sự thành công của các Trường Đại học Phật giáo được công nhận đầu tiên ở Hoa Kỳ. Bốn thập kỷ qua, trường Đại học Phật giáo Naropa đã khuyến khích sinh viên, học sinh phát triển trí tuệ, từ bi và chiêm niệm là nền tảng của sức khỏe và sự hình thành của một xã hội lành mạnh. Trường Đại học Phật giáo Naropa luôn cùng với nhịp tim của người sáng lập, một nơi mà sự khôn ngoan của phương Đông có thể đáp ứng được các nghệ thuật tham gia của phương Tây để tạo ra một nền giáo dục dựa trên yêu cầu và chánh niệm, một ý tưởng cơ bản cho hệ thống trường đại học Mỹ, trong đó nhấn mạnh hiệu quả tại nơi làm việc lên trên hết.

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Quốc tế 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Quốc tế 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Quốc tế 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Quốc tế 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.