Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 22/08/2013, 09:31 AM

Hoa Kỳ: Triển lãm báu vật Hàn Quốc “Tượng Phật Di Lặc" tại New York

Tượng Phật Geumdong Mireuk Bosal Bangasang Quốc bảo của Hàn Quốc sẽ đến với New York Hoa Kỳ nhằm giới thiệu mỹ thuật của di sản văn hóa Hàn Quốc ra nước ngoài.

Cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc đã quyết định giới thiệu tượng Phật Geumdong Mireuk Bosal Bangasang trong một triển lãm đặc biệt mang tên “ Silla, Korea’s Golden Kingdom” tổ chức tại bảo tàng nghệ thuật Metropolitan New York Metropolitan New York, Hoa Kỳ từ ngày 29/10/2013 đến ngày 23/02/2014.
Bức tượng Phật (Geumdong Mireuk Bosal Bangasang)  
sẽ được đưa ra nước ngoài để triển lãm tại Mỹ vào tháng 10 tới.
(Cung cấp ảnh: Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc)

Kho báu Quốc gia Hàn Quốc thuyết minh được mô phỏng theo tư tưởng của Thái tử (Taeja). Trong ghi chép có ghi rằng; đức Phật khi còn là Thái tử (Taeja) Ngài đã sống trong cung điện, thụ hưởng ngọc ngà châu báu giàu sang tột đỉnh. Thế nhưng, với thời gian, do suy tư sâu sắc và lòng thương người bẩm sinh, Thái tử không thể nào cam tâm một mình sống mãi trong nhung lụa, giữa một xã hội bất công, một thế giới đau khổ.

Thái tử sớm giác ngộ về tính tạm thời, tầm thường của hạnh phúc vật chất thế gian và có ý chí xuất gia cầu đạo giải thoát, tìm ra con đường cứu vớt chúng sinh ra khỏi già, đau, chết và mọi nỗi bất hạnh khác của đời người.

Tượng Phật Geumdong Mireuk Bosal Bangasang) được phỏng đoán chế tác trong thời Silla (57 B.C – A.D 935), có độ cao khoảng 93.5 cm, trên đầu 3 mặt gắn 3 hình tròn bán nguyệt, nên còn được gọi là “ Phật 3 ngọn núi”. 

Bức tượng với hình dáng ngồi chân phải gác lên đùi trái, tay phải nhẹ nhàng tì vào cằm, một cơ thể cân đối, nếp gấp áo theo một khối lập thể cùng với sự thể hiện trên khuôn mặt của mắt, mũi, miệng trong một nụ cười nhẹ nhàng đã cho thấy kỹ thuật đúc tinh sảo của thời Silla.

Bức tượng Phật Geumdong Mireuk Bosal Bangasang 
mỉm cười hiền hòa và tay phải nhẹ nhàng tì vào cằm. 
(Cung cấp ảnh: Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc)

Cho đến thời điểm này, tượng Phật Geumdong Mireuk Bosal Bangasang  đã đưa ra nước ngoài triển lãm trong một thời gian dài khoảng 3.000 ngày với tổng số 8 lần triển lãm.
 
Từ tháng 10 năm nay, tượng Phật Geumdong Mireuk Bosal Bangasang) sẽ được  triển lãm tại bảo tàng nghệ thuật Metropolitan New York, Hoa Kỳ trong một triển lãm đặc biệt mang tên “Silla, Korea’s Golden Kingdom”.

Ngoài bức tượng Phật, triển làm còn giới thiệu khoảng 100 di vật thời Silla  thời kỳ tiêu biểu của văn hóa cổ đại Hàn Quốc như khuyên tai vàng, đai lưng vàng, vương miện vàng mà hoàng hậu thời Silla sử dụng. 

Thích Vân Phong

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Quốc tế 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Quốc tế 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Quốc tế 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Quốc tế 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo