Phật Giáo

Hoa Kỳ: Triển lãm báu vật Hàn Quốc “Tượng Phật Di Lặc" tại New York

Thứ năm, 22/08/2013 | 09:31

Tượng Phật Geumdong Mireuk Bosal Bangasang Quốc bảo của Hàn Quốc sẽ đến với New York Hoa Kỳ nhằm giới thiệu mỹ thuật của di sản văn hóa Hàn Quốc ra nước ngoài.

Cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc đã quyết định giới thiệu tượng Phật Geumdong Mireuk Bosal Bangasang trong một triển lãm đặc biệt mang tên “ Silla, Korea’s Golden Kingdom” tổ chức tại bảo tàng nghệ thuật Metropolitan New York Metropolitan New York, Hoa Kỳ từ ngày 29/10/2013 đến ngày 23/02/2014.
Bức tượng Phật (Geumdong Mireuk Bosal Bangasang)  
sẽ được đưa ra nước ngoài để triển lãm tại Mỹ vào tháng 10 tới.
(Cung cấp ảnh: Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc)

Kho báu Quốc gia Hàn Quốc thuyết minh được mô phỏng theo tư tưởng của Thái tử (Taeja). Trong ghi chép có ghi rằng; đức Phật khi còn là Thái tử (Taeja) Ngài đã sống trong cung điện, thụ hưởng ngọc ngà châu báu giàu sang tột đỉnh. Thế nhưng, với thời gian, do suy tư sâu sắc và lòng thương người bẩm sinh, Thái tử không thể nào cam tâm một mình sống mãi trong nhung lụa, giữa một xã hội bất công, một thế giới đau khổ.

Thái tử sớm giác ngộ về tính tạm thời, tầm thường của hạnh phúc vật chất thế gian và có ý chí xuất gia cầu đạo giải thoát, tìm ra con đường cứu vớt chúng sinh ra khỏi già, đau, chết và mọi nỗi bất hạnh khác của đời người.

Tượng Phật Geumdong Mireuk Bosal Bangasang) được phỏng đoán chế tác trong thời Silla (57 B.C – A.D 935), có độ cao khoảng 93.5 cm, trên đầu 3 mặt gắn 3 hình tròn bán nguyệt, nên còn được gọi là “ Phật 3 ngọn núi”. 

Bức tượng với hình dáng ngồi chân phải gác lên đùi trái, tay phải nhẹ nhàng tì vào cằm, một cơ thể cân đối, nếp gấp áo theo một khối lập thể cùng với sự thể hiện trên khuôn mặt của mắt, mũi, miệng trong một nụ cười nhẹ nhàng đã cho thấy kỹ thuật đúc tinh sảo của thời Silla.

Bức tượng Phật Geumdong Mireuk Bosal Bangasang 
mỉm cười hiền hòa và tay phải nhẹ nhàng tì vào cằm. 
(Cung cấp ảnh: Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc)

Cho đến thời điểm này, tượng Phật Geumdong Mireuk Bosal Bangasang  đã đưa ra nước ngoài triển lãm trong một thời gian dài khoảng 3.000 ngày với tổng số 8 lần triển lãm.
 
Từ tháng 10 năm nay, tượng Phật Geumdong Mireuk Bosal Bangasang) sẽ được  triển lãm tại bảo tàng nghệ thuật Metropolitan New York, Hoa Kỳ trong một triển lãm đặc biệt mang tên “Silla, Korea’s Golden Kingdom”.

Ngoài bức tượng Phật, triển làm còn giới thiệu khoảng 100 di vật thời Silla  thời kỳ tiêu biểu của văn hóa cổ đại Hàn Quốc như khuyên tai vàng, đai lưng vàng, vương miện vàng mà hoàng hậu thời Silla sử dụng. 

Thích Vân Phong

Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z