Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 18/12/2014, 09:23 AM

Hòa thượng Daichi và nhân duyên Phật giáo hai nước Việt - Nhật

HT.Daichi tham dự lễ khánh thành chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc và làm lễ trồng cây hoa mai tại đây. Sau đó Hòa thượng trở về Hà Nội và được các đạo tràng phật tử đón tiếp

Những sự kiện trọng đại của Phật giáo Việt Nam cũng là mốc nối lịch sử mà ở đó văn hóa Phật giáo giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản được hòa hợp và phát huy tinh hoa. Cùng với nhân duyên đạo Pháp và tình linh sư cốt lữ, GHPGVN và Ban Tôn giáo Chính phủ thường cung kính thỉnh mời và đón tiếp nồng hậu Hòa thượng Yoshimizu Daichi về Việt Nam trong nhiều dịp đặc biệt thiêng liêng.

Đáp lại thịnh tình ấy, món quà đầu tiên mà Hòa thượng Daichi thường mang tặng nhiều ngôi chùa Việt là những cây anh đào Nhật, đích thân Thầy và Chư tôn thiền đức Việt Nam đã cùng nhau trồng nên 1300 cây anh đào trong các nơi thiền tự miền Bắc. Vì hoa đào là biểu tượng cho mùa của vạn sự phát triển hưng thịnh, nghĩa cử này như là lời chúc nguyện cho Phật giáo luôn khởi sắc như mùa xuân của đất trời, mùa xuân của tâm hồn người học Phật là tinh thần hiểu và thương. 
 
Trong chuỗi phật sự tháng 12 ở Việt Nam, HT.Daichi tham dự lễ khánh thành chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc và làm lễ trồng cây hoa mai tại đây. Sau đó Hòa thượng trở về Hà Nội và được các đạo tràng phật tử đón tiếp và cung thỉnh Thầy thí pháp. Sáng ngày 17/12 Hòa thượng quang lâm giảng Pháp tại đạo tràng 31 Hàng Đồng, chiều cùng ngày Hòa thượng đến chùa Quán Sứ họp với HĐTS GHPGVN về dự án lễ trồng cây dịp Tết Nguyên Đán, 14h ngày 18/12 Hòa thượng quang lâm giảng pháp cho đạo tràng Chân Tịnh chùa Hương tại 296 Nghi Tàm, Tây Hồ.

Bước chân viên thông vô ngại, rạng ngời chân lý từ bi, công đức hoằng dương chính Pháp lợi lạc quần sinh từ HT.Daichi đối với Phật giáo Việt Nam đã tăng trưởng sự giao thoa văn hóa Phật giáo với bề dày 13 thế kỷ giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Ghi nhận công đức của các bậc tôn túc trưởng lão Hòa thượng của hai nước như HT.Daichi và HT.Tân Giác, HT.Thanh Kiểm, HT.Trí Quảng, HT.Mãn Giác đã có ý tưởng tạo nên một mái nhà chung cho cộng đồng kiều bào Việt tại Nhật Bản nương tựa về tâm linh, ngày 5/10/2014 GHPGVN đã ra quyết định thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật.

Từ ý nghĩa của sự kiện đáng trân trọng ấy, HT.Daichi ban lời đạo từ khuyến tấn đông đảo phật tử tại đạo tràng 31 Hàng Đồng nên nỗ lực vượt qua những trở ngại nói chung của bản thân bằng sức mạnh từ niềm khát ngưỡng tâm linh. Theo lời khuyên của Hòa thượng nói về kinh nghiệm của bản thân, những khó khăn của những ngày đầu hoạt động Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản dễ dàng được khắc phục nhờ nghị lực được huân tập từ tuổi thơ và thời niên thiếu Hòa thượng sinh ra, lớn lên và tu hành trong bối cảnh chiến tranh ở Nhật Bản.

Trong hoàn cảnh khó khăn, chúng ta vượt lên nỗi khổ niềm đau, lấy sức mạnh của Phật giáo và triết lý đạo Phật làm nền tảng tu tập nên tôi tồn tại đến bây giờ cũng là nhờ sức mạnh tình đạo Pháp mà PGVN đã dành cho.
 
Đó là yếu tố làm nên Bồ đề tâm của người tu Phật, có khổ mới có hiểu, có hiểu mới có thương, tinh thần đó có sự trưởng dưỡng và kế thừa thể hiện ở việc lấy tâm truyền tâm mà không chỉ truyền ở hình thức bên ngoài, bởi những gì có hình tướng sắc thái đều bị hoại diệt theo thời gian, nhưng bản lai diện mục thanh tịnh bên trong là hành trang lâu dài nhất của đời người.

Hành trang của nội tâm thanh tịnh từ bi của mỗi người qua nhiều kiếp luân hồi được làm người là nền tảng để tu thành Chính đẳng chính giác theo đức Phật. Trong tâm của Hòa thượng luôn có Phật, vậy nên trong khi đang chữa bệnh bằng ánh nắng mặt trời Hòa thượng cũng quán tưởng ánh mặt trời chiếu sáng vô lượng trong vũ trụ cũng như ánh từ quang của trí tuệ chư Phật tỏa sáng đến sáu nẻo luân hồi đủ cả đường thiện và đường ác, ở đó nếu có chúng sinh biết tu tập thì từ chúng sinh đó phát sinh Pháp thân.

Ánh dương hệ tỏa chiếu xuống mạnh mẽ tại Việt Nam vì nằm gần vòng xích đạo là nước có khí hậu nhiệt đới, Nhật Bản nằm phía trên trong vành đai khí hậu ôn đới, vì vậy sức khỏe của Hòa thượng hồi phục rõ rệt khi về Việt Nam, đây cũng là nhân duyên thù thắng giữa Hòa thượng và đất nước này. 

Theo trải nghiệm quán chiếu của Hòa thượng ánh dương hệ cũng chính là Pháp thân của Đức Phật, và Việt Nam là một trong những nước đón nhận nhiều ánh mặt trời nhất, nên Việt Nam xứng đáng là một trong những cái nôi trưởng dưỡng Phật giáo, tâm hồn người Phật tử Việt Nam cũng ấm áp như ánh mặt trời giữa mùa đông như ngày hôm nay. 

Bằng sự hiểu biết về chữ Hán Nhật, Hòa thượng đã lý giải về trí tuệ và từ bi của Pháp Bảo theo sự mô tả về kí tự chữ KINH trong cụm từ “kinh điển” : một bên là bộ chỉ, ở trên là dấu gạch chữ Nhất, ở dưới là bộ xuyên, ở dưới cùng là bộ công.Chữ “chỉ” trong Bộ chỉ cũng có nghĩa là sợi chỉ vải mình đang mặc, một tấm vải được dệt nên bằng cả sợi chỉ ngang và sợi chỉ dọc. 

Bộ chỉ làm nên chữ Kinh, Kinh là lời Phật dạy, sự liên quan này nói lên sự thật rằng lời Phật dạy cần được thực hiện bằng cả sự hiểu biết và tình thương trong sáng của mỗi người. Đó là tinh thần hộ trì Pháp Bảo.

Những lời đạo từ của Hòa thượng cũng nương theo hạnh nguyện ba đời của chư Phật làm chúng sinh hội nhập Phật tri kiến như tôn chỉ kinh Pháp Hoa, hạnh nguyện từ bi trí tuệ đó lan tỏa năng lượng bình yên đến tâm hồn mỗi người Phật tử trong đạo tràng. Đó là tinh hoa của Phật đạo mà ở đó mọi ranh giới về quốc tịch và ngôn ngữ được thay thế bằng tinh thần hiểu và thương mà người thầy truyền trao cho đẹ tử.

Cùng với những lời dạy của Hòa thượng luôn nguyên vẹn trong tâm, những cành đào Nhật tô điểm cho cảnh chùa Việt thêm xuân.

Diệu Hòa

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Văn hóa 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Văn hóa 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Văn hóa 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Văn hóa 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).