Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 27/06/2013, 07:56 AM

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm chia sẻ về khóa tu "Mỉm cười cho nhau"

"Để có nơi tu học cũng như nghỉ ngơi thuận tiện cho 500 khóa sinh trong vòng một tuần, công tác chuẩn bị được Ban tổ chức thực hiện từ rất sớm và chu đáo" - Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm chia sẻ.

 Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - trụ trì chùa Bằng (ảnh: Tịnh Khiết)

Sau giờ làm việc ở cơ quan, tôi về chùa cùng sư phụ đi xe máy xuống chùa Bằng (TP.Hà Nội) để tham dự lễ khai mạc khóa tu mùa hè, với chủ đề "Mỉm cười cho nhau". Vừa tôi cổng chùa, tôi đã cảm nhận được không khí của khóa tu tràn ngập bởi những băng rôn, khẩu hiệu quanh khuôn viên chùa.

Bên cạnh đó, nhìn nhiều bạn khóa sinh đang nở nụ cười tươi tắn và có phần gì đó hồi hộp, phấn chấn, trong lòng tôi thật mừng biết bao. Vì các bạn trẻ, nghỉ hè đã biết rời xa với những tệ nạn xã hội để lên chùa học đạo, học cách yêu thương...

Gửi xe xong, hai thầy trò cất bước vào phía bên trong chùa để đảnh lễ Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm, nhưng từ xa tôi đã nhìn thấy Hòa thượng đang trò chuyện ở ngoài hiên chùa với Đại đức Thích Tâm Thuần (trụ trì Thiền viện Sùng Phúc). Hai thầy trò chúng tôi đến gần và chắp tay búp sen xá chào quý Hòa thượng, Đại đức.

Đứng sau thị giả sư phụ, tôi được nghe Hòa thượng chia sẻ những thông tin về quá trình chuẩn bị khóa tu này như thế nào. Theo Hòa thượng, từ lúc phát phiếu đăng ký (02/6/2013), chỉ sau 30 giờ đồng hồ, số lượng đăng ký đã được 500 khóa sinh. Đây là điều rất bất ngờ, sau này có rất nhiều phụ huynh đưa con em đến đăng ký thêm nhưng nhà chùa không thể nhận được vì đã đủ số lượng rồi. Thật đáng tiếc.

Số thứ tự đăng kí từ trước của khóa sinh được xếp cẩn thận theo trình tự và phân chia theo từng bàn. Nơi gửi tư trang, tiền bạc hay điện thoại cũng được Ban tổ chức lưu ý thực hiện. Tại bàn đăng kí các bạn được nhận thẻ đeo cùng túi để đồ của mình.

Với số lượng đông như vậy, tôi đứng đằng sau và đúng là “bệnh” nghề nghiệp, tôi đã đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan đến khóa tu như việc ăn ở của khóa sinh ra sao? Ban tổ chức sẽ sắp xếp như thế nào? Đặc biệt là khu nhà vệ sinh, nơi tắm giặt...có đảm bảo cho khóa sinh dùng hay không?...

Tôi chưa kịp hỏi thì phúc duyên sao, Hòa thượng cất giọng, mỉm cười và bảo: "Các thầy đi theo tôi, tôi đưa các thầy đi xem nơi ăn ở của khóa sinh...". Khi này tôi thở nhẹ phào, cứ như có sự gia hộ của chư Phật vậy.

Vậy là bắt đầu "hành trình" khám phá những câu hỏi trong lòng tôi. Tôi thị giả xách túi cho sư phụ, đi đôi dép lê, nhẹ nhàng theo sau các thầy.  Hòa thượng đưa mọi người đến lần lượt các khu ở của khóa sinh, đi đến đâu Hòa thượng cũng chỉ rõ chỗ này dành cho đối tượng nào, phòng nào có điều hòa, có quạt, có bao nhiêu nhà vệ sinh, nhà tắm...Hòa thượng vừa nói, vừa chỉ "tận mắt" cho chúng tôi hay.

 Một trong những phòng ở dành cho khóa sinh - Ảnh: Chùa Bằng

Tôi thật ngạc nhiên trước những "con số" mà Hòa thượng đưa ra, như nhà chùa đã xây dựng mới và bố trí trên dưới 10 khu nhà ở rộng rãi thoáng mát cho toàn bộ khóa sinh; với hơn 50 nhà vệ sinh, nơi tắm giặt sạch sẽ, gọn gàng...Nơi nào vật dụng dùng cho sinh hoạt cũng đầy đủ. Nhưng có lẽ không kém phần quan trọng đó là khu nấu ăn. Hòa thượng đưa chúng tôi xuống tận nơi xem chỗ nấu ăn như nào, rồi giới thiệu đâu là người quản lý chính, nấu ăn ra sao,...

Hòa thượng chia sẻ đến đâu, Đại đức Tâm Thuần và sư phụ tôi chỉ biết cười hoan hỷ, vô cùng tán thán trước sự chuẩn bị chu đáo của Hòa thượng cũng như của Ban tổ chức. Còn tôi, lúc này không còn biết đặt câu hỏi gì nữa, bởi những gì Hòa thượng đã nói, những địa điểm Hòa thượng đã đưa đến giúp tôi trả lời những câu hỏi, băn khoăn ban đầu. Mặc dù, còn một vài câu hỏi liên quan đến thời khóa giảng pháp, nhưng có lẽ không có thời gian nên tôi không tiện hỏi...

Sau khi đi xem xong nơi ăn, chốn ở của khóa sinh, lúc này chỉ còn khoảng 45 phút nữa là đến giờ khai mạc khóa tu, Hòa thượng dẫn chúng tôi đi quanh vườn Quan Thế Âm tuyệt đẹp của chùa. Các thầy vui vẻ trò chuyện với nhau, còn tôi - trong lòng mừng lắm.

Mừng cho 500 bạn khóa sinh đang được Hòa thượng nói riêng và chư Tăng ở đây nói chung  quan tâm hết mực. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất để các bạn yên tâm tham dự những ngày tu đầy ý nghĩa thiết thực.

Mong rằng, trong những ngày tu, các bạn khóa sinh sẽ luôn cố gắng, tinh tấn lĩnh hội những điều quý giá trong các bài pháp quý báu của chư Tăng sẽ thuyết giảng, để sau khi kết thúc khóa tu, các bạn sẽ có nhiều lợi lạc cho bản thân mình.

TIN LIÊN QUAN
BH
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Đời sống 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Đời sống 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Đời sống 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Đời sống 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo