Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Hòa thượng Thích Gia Quang: Nếu phát hiện những bức tượng như vậy, sẽ “loại bỏ”

Phật Giáo

Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ sớm có công văn gửi Ban Trị sự các tỉnh, thành phố để rà soát trên tất cả các cơ sở thờ tự của GHPGVN trên toàn quốc, nếu phát hiện thấy những bức tượng như vậy, sẽ đề nghị “loại bỏ” khỏi nơi thờ tự. 

Hòa thượng Thích Gia Quang – Trưởng Ban Thông tin Truyền thông – Giáo hội Phật giáo Việt Nam trả lời phỏng vấn trang tin phatgiao.org.vn xung quanh bức tượng “đức Phật và người phụ nữ khỏa thân ngồi trong lòng”

Kính bạch Hòa thượng, trong những ngày vừa qua trên các trang mạng xã hội Facebook lưu truyền bức ảnh tượng “đức Phật và người phụ nữ khỏa thân ngồi trong lòng”,  sau đó báo Bangkok Post đăng lại với chú thích là bức ảnh có xuất xứ từ Việt Nam, ý kiến của Hòa thượng về việc này? 

Hòa thượng Thích Gia Quang: Bản thân bức tượng mà báo chí và các mạng xã hôi có nêu, hiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam chưa đủ cơ sở để khẳng định có đúng có nguồn gốc xuất phát từ Việt Nam hay không. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định trong truyền thống Phật giáo Việt Nam không có những bức tượng kiểu như thế. Do đó, những bức tượng như vậy nếu xuất hiện ở những nơi công cộng, nơi thờ tự sẽ bị dư luận phản ứng. 

Ở Việt Nam có hai truyền thống Phật giáo chính là Bắc Tông và Nam Tông đều không có những loại tượng như vậy. 

Do đó, nếu có cá nhân nào thờ bức tượng hoặc các loại tranh tượng tương tự là mang tính cá nhân. 

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ sớm có công văn gửi Ban Trị sự các tỉnh, thành phố để rà soát trên tất cả các cơ sở thờ tự của GHPGVN trên toàn quốc, nếu phát hiện thấy những bức tượng như vậy, sẽ đề nghị “loại bỏ” khỏi nơi thờ tự. 

Kính bạch Hòa thượng, bức tượng đã gây ra sự phản ứng mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội, tuy nhiên cũng có ý kiến khác cho rằng bức tượng đó hiện hữu trong tín ngưỡng Ấn Độ, Nepal và Tây Tạng, nên không có gì xấu. Ý kiến của Hòa thượng về vấn đề này?

Hòa thượng Thích Gia Quang: Để đánh giá một hiện tượng là tốt - xấu, phù hợp hay không phù hợp phải dựa vào nhiều yếu tố trong đó có truyền thống văn hóa, truyền thống môn phái, truyền thống Phật giáo của cư dân quốc gia, vùng miền mà nó xuất phát.

Xét trong truyền thống Phật giáo Việt Nam những bức tượng như vậy bị cộng đồng các trang mạng xã hội, các Phật tử phản đối mạnh mẽ, điều đó đã nói lên sự “không phù hợp”.


Bình An (thực hiện)


Chú thích: Theo Wikipedia: Hình tượng như bức tượng trên có nguồn gốc từ tư thế "yab-yum" (cha và mẹ trong tiếng Tây Tạng) hiện hữu trong tín ngưỡng ở Ấn Độ, Nepal và Tây Tạng, có cách đây ít nhất 1.200 năm.

 

"Yab-yum" là một biểu tượng phổ biến trong nghệ thuật Phật giáo của Ấn Độ, Bhutan, Nepal và Tây Tạng.

 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

HomeAZ 06/07/2020, 11:10

Thiết kế nhà theo phong cách Zen được ưa thích bởi sự đơn giản, tối giản nhưng độc đáo. Người ta tìm thấy bản chất "less is more" (ít là nhiều) trong thẩm mỹ Zen tĩnh lặng nhưng mạnh mẽ. Những mẫu thiết kế dưới đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn muốn hướng tới đời sống mang tinh thần Zen.

Cái chết có trong sự sống

Phật pháp và cuộc sống 11:48 06/07/2020

Thấy rõ cái chết trong cái sống, nên chúng ta cần phải quán kỹ cái chết ngay trong cái sống, chớ không phải ở nơi nào xa xôi.

Nhân quả và con đường chuyển hóa

Phật pháp và cuộc sống 10:53 06/07/2020

Thế cho nên, chúng ta đến với đạo Phật nếu biết tu thì được hưởng nhân nào quả nấy tốt đẹp, còn không biết tu thì phải chuốc lấy khổ đau. Ai muốn đi tới chỗ tốt, hưởng điều tốt thì phải làm theo những gì Phật dạy.

Cổ tự bên sông Ngàn Sâu gắn với huyền tích tu hành của 3 vị nữ chúa

Phật pháp và cuộc sống 09:50 06/07/2020

Chùa Am (Diên Quang tự) được khởi dựng từ đầu thế kỷ XV, do Hoàng hậu Bạch Ngọc, đời vua Trần Duệ Tông (1373-1377) sáng lập. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, hiếm hoi còn lại của thời Lê ở Hà Tĩnh, đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá quốc gia vào năm 1995.

Phật dạy tham ăn uống làm con người khổ

Phật pháp và cuộc sống 09:31 06/07/2020

Người tham muốn ăn uống ngon hợp khẩu vị, thì suốt đời lân la bên cạnh những món ngon vật lạ, quanh quẩn bên những tiệc tùng, tìm khoái khẩu trong những rượu ngon, vị lạ nên phải giết hại nhiều các loài vật để bồi bổ cho mình.

Từ điển Phật học