Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 11/06/2016, 21:53 PM

Hòa thượng Thích Gia Quang nhận bằng Tiến sĩ Tôn giáo học

Chiều ngày 11/06/2016, tại Học viện Khoa học Xã hội - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã nhận bằng Tiến sĩ chuyên ngành Tôn giáo học.

Hòa thượng Thích Gia Quang (giữa) nhận bằng Tiến sĩ
Được biết ngày 30/12/2015, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Học viện với Đề tài "Tổ chức Phật giáo ở vùng núi phía Bắc". 

Luận án đã được thực hiện một cách công phu, nghiêm túc, có chất lượng tốt, đáp ứng các yêu cầu đối với luận án tiến sĩ. Căn cứ vào kết quả bỏ phiếu, Hội đồng đã nhất trí 100% đề nghị công nhận học vị Tiến sĩ Tôn giáo học cho Nghiên cứu sinh Đồng Văn Thu (Hòa thượng Thích Gia Quang)
 
Mục đích nghiên cứu đề tài nhằm Khái quát về tình hình tổ chức Phật giáo ở vùng núi phía Bắc Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; phân tích thực trạng tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở khu vực này; đề xuất một số giải pháp và khuyến nghị để tiếp tục củng cố và hoàn thiện tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta. 

Trên cơ sở đa dạng các phương pháp tiếp cận, luận án đã đề cập đến một số khía cạnh tương đối mới về đời sống tâm linh trong xã hội có nhiều biến động ở Việt Nam hiện nay, đó là Tổ chức Phật giáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở vùng núi phía Bắc nước ta. Vì vậy, kết quả nghiên cứu của luận án đã mang đến cho chúng ta hệ thống những tri thức cơ bản về Tổ chức Phật giáo ở vùng núi phía Bắc của Việt Nam. Hệ thống những tri thức này vừa có ý nghĩa lý luận vừa có ý nghĩa thực tiễn.

Hoàng Anh Tuyển
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Làm thế nào để khắc phục được bệnh khổ?

Trong nước 11:44 29/05/2020

Chúng sanh tạo tác ác nghiệp, đó là cội gốc chân thật của bệnh khổ. Bởi vì Phật, Bồ Tát, A La Hán không tạo ác nghiệp, cho nên các Ngài không bệnh. Đạo lý chính ngay chỗ này. Nếu Phật Bồ Tát bị bệnh thì đó là thị hiện, đó là hoằng pháp.

CEO Twitter: ‘Tôi muốn cho đi hết tài sản của mình’

Trong nước 10:01 29/05/2020

CEO Twitter - Tỷ phú Jack Dorsey dự định cho đi hết tài sản của mình với mong muốn nhìn thấy những tác động tích cực mà khoản đóng góp của ông mang lại.

Gieo trồng hạt giống Thánh Nhân

Trong nước 09:58 29/05/2020

Hãy thực tập đời sống chánh niệm của bậc thánh, bằng cách chánh niệm tỉnh giác trong từng hành động, như ăn uống, ngủ nghỉ, đắp y… hãy buông xả tâm niệm tham lam, hãy đoạn trừ tâm đắm nhiễm thế gian, hãy đặt tâm chấp thủ của ngã và ngã sở xuống, hãy hoan hỷ an trú trong chánh pháp...

Buông bỏ căng thẳng - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Trong nước 09:48 29/05/2020

Ngồi thiền là một cơ hội để chúng ta được tĩnh tâm, nhưng có nhiều người càng ngồi thiền lại càng đau, giống như là gồng mình vậy, rất là cực khổ. Tại sao phải làm như vậy. Tu tập thì phải thấy dễ chịu, nếu tu tập mà phải cố gắng, phải tranh đấu thì tức là mình đang đi lạc đường rồi.

Từ điển Phật học