Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 22/03/2016, 14:30 PM

Hòa thượng Tịnh Không sẽ thăm Việt Nam

Sáng ngày 14/02/Bính Thân (22/3/2016), phái đoàn Phật giáo Đài Loan sang thăm Việt Nam để tiền trạm cho chuyến thăm của Hòa thượng Tịnh Không đã đến thăm chùa Quán Sứ, Hà Nội.

 
Phái đoàn do do Thượng tọa Ngộ Đạo dẫn đầu, tại chùa Quán Sứ, HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN đã hoan hỷ đón tiếp phái đoàn.

Hòa thượng giới thiệu về các công tác phật sự của GHPGVN, của các Học viện, trường TCPH các tỉnh thành; PG Đài Loan cũng đã có nhiều mối quan hệ đặc biệt với PGVN như nhiều tăng, ni sinh của Việt Nam đã và đang tu học tại Đài Loan; trong những năm qua phía PG Đài Loan cũng đã có nhiều vị Hòa thượng, Thượng tọa sang thăm đất nước Việt Nam cũng như PGVN như Hòa thượng Quảng Tâm ủng hộ giúp đỡ xây dựng Học viện tại Tp.HCM, giúp đỡ các trường TCPH tại một số tỉnh…

Cách đây vài năm, Hòa thượng Tinh Vân cũng đã sang thăm và đảnh lễ đức Pháp chủ GHPGVN, viếng thăm, đảnh lễ Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN.
 
Đáp lời HT.Thích Thanh Nhiễu, Thượng tọa Ngộ Đạo đệ tử của Hòa thượng Tịnh Không theo sự chỉ dạy của thầy bổn sư, lần viếng thăm này chủ yếu đảnh lễ Chư tôn đức lãnh đạo cao cấp GHPGVN.

Dưới sự hoằng pháp của Hòa thượng Tịnh Không trên khắp thế giới, đã có nhiều cư sĩ, phật tử là người Việt theo tu học. Qua sự tu học cả trực tiếp và gián tiếp (thông qua băng đĩa giảng, mạng internet) nhiều Chư tôn đức các tự viện, cư sĩ phật tử tại Việt Nam có tâm ước thỉnh mời Hòa thượng Tịnh Không thăm viếng đất nước Việt Nam cũng như Phật giáo Việt Nam mặc dù năm nay Hòa thượng cũng đã 90 tuổi. 
 
Thượng tọa Ngộ Đạo cũng cho biết vì việc này mà Hòa thượng Tịnh Không mặc dù tuổi cao nhưng rất ưu tư và có tâm nguyện mong một lần đặt chân đến Việt Nam. Phái đoàn lần này đem nguyện vọng đó trình bày lên Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN mong quý Ngài chấp thuận và do sự sắp đặt cho sự viếng thăm sắp tới của Hòa thượng Tịnh Không và coi đó như một niềm vinh dự.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu rất hoan hỷ khi nghe Thượng tọa Ngộ Đạo trình bày, Giáo hội sẽ có thư mời cũng như chương trình cụ thể để Hòa thượng Tịnh Không thăm viếng chính thức trong thời gian sắp tới.

Hòa thượng Tịnh Không (sinh tháng 2 năm 1927), tục danh Từ Nghiệp Hồng, pháp danh Giác Tịnh, tự Tịnh Không, người trấn Dịch Trì huyện Lư Giang thuộc tỉnh An Huy, hoằng dương Pháp môn Tịnh độ, đến nay giảng kinh đã hơn 50 năm. Hòa thượng tiên phong trong việc áp dụng kĩ thuật truyền thông đa phương tiện internet để phổ cập Phật học với trọng tâm là pháp môn Tịnh độ. Các bài giảng của Hòa thượng có thể tìm thấy phổ biến trên youtube bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.
 
Hòa thượng Tịnh Không chuyên giảng đến mấy mươi loại kinh, luận Ðại Thừa như Hoa Nghiêm, Pháp Hoa, Kim Cang, Lăng Nghiêm, Viên Giác, Lục Tổ Ðàn Kinh; nhưng kinh Sư tâm đắc nhất là Tịnh Ðộ Ngũ Kinh (A Di Ðà, Vô Lượng Thọ, Quán Vô Lượng Thọ, chương Ðại Thế Chí Niệm Phật của kinh Lăng Nghiêm và phẩm Phổ Hiền Hạnh Nguyện).

Hòa thượng Tịnh Không đã chú trọng đến những nguyên lý giải trừ mê tín, tà kiến, giúp mọi người phân biệt rõ phải và trái, đúng và sai và giải quyết hoàn hảo mọi vấn đề. Trong nỗ lực thực hiện công việc này Ngài hỗ trợ thành lập hơn năm mươi Trung tâm Tịnh Ðộ Học và Hội Phật Ðà trên khắp thế giới, bao gồm những trung tâm và hiệp hội ở Ðài Loan, Hồng Kông, Singapore, Mã Lai, Bắc Mỹ, Úc, Tây Ban Nha và Anh quốc. Suốt mấy thập niên qua, Ngài đã cố vấn cho vô số tổ chức Phật giáo và xã hội.

Anh Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Trong nước 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Trong nước 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Trong nước 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Trong nước 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo