Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/03/2014, 10:32 AM

Hoan nghênh việc hoả táng ở Xuyên Hử (Hải Dương)

Thôn Xuyên Hử, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương) hiện có trên 400 hộ gia đình. Lâu nay, mỗi khi địa phương có người thân qua đời theo nghi lễ của các cụ xưa là tổ chức an táng, sau 3 đến 5 năm tiến hành xây cất mộ mới. 

Việc này, vừa mất vệ sinh, vừa tốn kém cho con cháu thậm chí còn xảy ra hiện tượng có gia đình nhận phần đất cho mình khi qua đời. Trước tình trạng trên, từ năm 2007, chính quyền địa phương đã xây dựng quy chế lành mạnh hoá việc tang, khuyến khích hoả táng khi có người thân qua đời. 

Lúc đầu nhân dân còn chưa tin tưởng về dịch vụ này và còn nặng về duy tâm, nhưng đến nay việc hoả táng đã trở thành phong trào khi người nhà mất.

Từ tháng 8 năm 2012, khi nhà hóa thân Hoàn Vũ (Tp.Hải Dương) hoàn thành và đi vào hoạt động càng tạo điều kiện cho nhân dân địa phương đến với dịch vụ này hơn.

Đến nay, trong địa phương đã có trên 30 trường hợp hỏa táng, đặc biệt từ đầu năm 2014 trong địa phương đã có 5/6 trường hợp sử dụng dịch vụ này.

Trung bình mỗi lễ hoá táng từ 9 đến 12 triệu đồng. Việc làm này vừa gọn nhẹ, không mất vệ sinh, đỡ phiền hà và tiết kiệm được diện tích đất canh tác. Thấy lợi ích và hiệu quả từ việc hoả táng của dịch vụ này, các địa phương khác trong huyện học tập và áp dụng.

Trong cuộc sống hiện nay vấn đề lành mạnh hoá việc tang cần được chú trọng, đặc biệt khi chúng ta đang thực hiện vấn đề xây dựng nông thôn mới. Do vậy việc hoả táng ở thôn Xuyên Hử cần được nhân rộng ở các địa phương.

Đức Tuỳ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Phong tục tập quán 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Phong tục tập quán 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Phong tục tập quán 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Phong tục tập quán 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.