Phật Giáo

Hoan nghênh việc hoả táng ở Xuyên Hử (Hải Dương)

Thứ năm, 03/03/2014 | 10:32

Thôn Xuyên Hử, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương) hiện có trên 400 hộ gia đình. Lâu nay, mỗi khi địa phương có người thân qua đời theo nghi lễ của các cụ xưa là tổ chức an táng, sau 3 đến 5 năm tiến hành xây cất mộ mới. 

Việc này, vừa mất vệ sinh, vừa tốn kém cho con cháu thậm chí còn xảy ra hiện tượng có gia đình nhận phần đất cho mình khi qua đời. Trước tình trạng trên, từ năm 2007, chính quyền địa phương đã xây dựng quy chế lành mạnh hoá việc tang, khuyến khích hoả táng khi có người thân qua đời. 

Lúc đầu nhân dân còn chưa tin tưởng về dịch vụ này và còn nặng về duy tâm, nhưng đến nay việc hoả táng đã trở thành phong trào khi người nhà mất.

Từ tháng 8 năm 2012, khi nhà hóa thân Hoàn Vũ (Tp.Hải Dương) hoàn thành và đi vào hoạt động càng tạo điều kiện cho nhân dân địa phương đến với dịch vụ này hơn.

Đến nay, trong địa phương đã có trên 30 trường hợp hỏa táng, đặc biệt từ đầu năm 2014 trong địa phương đã có 5/6 trường hợp sử dụng dịch vụ này.

Trung bình mỗi lễ hoá táng từ 9 đến 12 triệu đồng. Việc làm này vừa gọn nhẹ, không mất vệ sinh, đỡ phiền hà và tiết kiệm được diện tích đất canh tác. Thấy lợi ích và hiệu quả từ việc hoả táng của dịch vụ này, các địa phương khác trong huyện học tập và áp dụng.

Trong cuộc sống hiện nay vấn đề lành mạnh hoá việc tang cần được chú trọng, đặc biệt khi chúng ta đang thực hiện vấn đề xây dựng nông thôn mới. Do vậy việc hoả táng ở thôn Xuyên Hử cần được nhân rộng ở các địa phương.

Đức Tuỳ
Đức Tuỳ
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z