Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Hoàng hậu Uganda: Nhân sinh quan PG giải quyết các vấn đề xã hội

Đã đến lúc chúng tôi cần phải lựa chọn một tín ngưỡng, văn hóa, tôn giáo tốt đẹp nhất. Chúng tôi nhận ra rằng, hệ thống giá trị văn hóa, tín ngưỡng Phật giáo có thể giải quyết được các vấn đề xã hội, hỗ trợ phát triển kinh tế và phát triển bền vững”.

Chiều ngày 9/5, đoàn Hoàng gia Uganda cùng nhà vua trẻ nhất thế giới của vương quốc Toro tới tham dự Hội thảo Khoa học Quốc tế với chủ đề “Bình đẳng giới”.

Nhà vua trẻ nhất thế giới, Ngài Rukirabasaija Oyo Nyimba Kabamba Iguru Rukidi IV, gọi tắt là vua Kyo của vương triều Toro thuộc lãnh thổ Uganda (châu Phi).

Hoàng hậu Uganda

Tại hội thảo, Hoàng hậu, Thủ tướng và hoàng tử Uganda đã gửi thông điệp: “Chúng tôi may mắn được đến dự Đại lễ Vesak LHQ 2014 và chúng tôi đã có mặt ở Việt Nam. Ở quốc gia Uganda, chúng tôi đang phải ứng phó các vấn đề về bạo hành phụ nữ và trẻ vị thành niên, cuộc chiến chống  HIV, nạn nghèo đói.  

Đã đến lúc chúng tôi cần phải lựa chọn một tín ngưỡng, văn hóa, tôn giáo tốt đẹp nhất. Chúng tôi nhận ra rằng, hệ thống giá trị văn hóa, tín ngưỡng Phật giáo có thể giải quyết được các vấn đề xã hội - nhân văn, hỗ trợ phát triển kinh tế và phát triển bền vững”.
 

Nhà vua trẻ nhất thế giới

Thủ tướng Uganda cho biết: Liên Hợp Quốc đã tặng cho nhà vua trẻ nhất thế giới danh hiệu “Nhà lãnh đạo tích cực trong cuộc chiến chống lại HIV”. Nhà vua có mong muốn vận dụng Phật giáo vào sự nghiệp phát triển bền vững.

Trong các hoạt động của liên minh châu Phi, Liên Hợp Quốc về phong trào bình đẳng giới, chống HIV, Hoàng hậu Uganda đưa ra một ý tưởng khả thi và Liên Hợp quốc đã công nhận. Bà cho biết: Tôi muốn dùng tiếng nói của mình để khuyến khích phụ nữ Uganda nâng cao nhận thức bình đẳng giới, thay đổi bản thân một cách tích cực và hiệu quả, dựa trên các giá trị văn hóa - tín ngưỡng Phật giáo.

Thủ tướng Uganda

Hoàng tử Uganda

Luôn mong muốn cuộc sống người dân được hạnh phúc hơn, các chính khách Uganda có lý tưởng xây dựng xã hội tốt đẹp, bình đẳng và phát triển bền vững. Với những hạnh nguyện như thế có thể coi là hạnh Bồ Tát mà Phật giáo đã đề cập sâu, rộng, nhằm giải quyết tận gốc những khủng hoảng của cá nhân, gia đình và xã hội.

Bạch Tầm Xuân

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Phật pháp và cuộc sống 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Phật pháp và cuộc sống 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Phật pháp và cuộc sống 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Phật pháp và cuộc sống 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.