Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 02/03/2015, 09:24 AM

Hoạt động phật sự tại các chùa trên cả nước đầu xuấn Ất Mùi (P.2)

Nhân dịp đầu xuân Ất Mùi 2015, ngày 28/02 (tức ngày 10 tết Ất Mùi) Chùa chí Linh phối hợp với hội người cao tuổi huyện Yên Thành tổ chức mừng thọ cho 800 cụ tuổi cao từ 70 tuổi trở lên, trong đó có 4 cụ là bà mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống trên địa bàn toàn huyện.


NGHỆ AN: HÀNG VẠN NGƯỜI DÂN VỀ DỰ LỄ CẦU AN TẠI CHÙA CỔ AM:

Trong không khí linh thiêng nơi cửa  phật của ngày đầu năm 2015, sáng ngày 1/3  chùa  gần 1 vạn người dân và phật tử trong và ngoài tỉnh đã tham dự lễ cầu an đầu năm tại chùa Cổ Am (Diễn Châu, Nghệ An).

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân, phật tử, cán bộ, học sinh, sinh viên đã vân tập tại chùa, chuẩn bị cho Lễ cầu an, cầu mong có một năm mới mạnh khỏe, sng túc và mưa thuận gió hòa.
Nghi lễ thu hút sự tham gia của hàng vạn người dân và phật tử
Mặc dù trong buổi sáng nay   khách thập phương đến  dự lễ cầu an hàng vạn người  nhưng, với sự sắp xếp khoa học của trụ trì chùa và ý thức của mọi người nên không có sự lộn xộn, chen lấn  đốt vàng mã, thắp hương tràn lan . Mỗi người một ý nguyện chân thành, mong muốn bày tỏ tấm lòng thành kính của mình với đức Phật, tổ tiên. 

Chùa Cổ Am  được biết đến là ngôi cổ tự nằm trong quần thể khu di tích lịch sử văn hóa lèn Hai Vai được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 11 (1832) và là nơi quy ngưỡng tâm linh của nhân dân Phủ Diễn từ đó đến nay. Tuy nhiên, do trải qua nhiều thời gian cũng như các biến cố lịch sử, đến nay chùa gần như bị hủy hoại hoàn toàn.

Năm 1994, Chùa đã được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia; năm 2010, chùa được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định cho phép phục dựng.

Hiện nay, chùa được quy hoạch xây dựng trên diện tích 14 ha và dự kiến việc xây dựng sẽ phân kỳ như gia cố thượng điện, nhà tăng, nhà bái đường, tượng Phật dưới chân núi, đường lên núi bằng đá, giai đoạn 2 xây dựng tam bảo, nhà giảng đường, sân lễ hội, tháp chuông, tôn tạo các hang động thành điểm thờ phụng và chiêm bái. 

Hằng  năm  lễ cầu an chính thức diễn ra vào ngày 10 tháng giêng hằng năm tại chùa  Cổ Am  luôn thu hút đông đảo người dân về đây dự lễ.
                                                                                                   
Hữu Tình

CHÙA CHÍ LINH TỔ CHỨC LỄ MỪNG THỌ CHO 800 CỤ CAO NIÊN:

Nhân dịp đầu xuân Ất Mùi 2015, ngày 28/02 (tức ngày 10 tết Ất Mùi) Chùa chí Linh phối hợp với hội người cao tuổi huyện Yên Thành tổ chức mừng thọ cho 800 cụ tuổi cao từ 70 tuổi trở lên, trong đó có 4 cụ là bà mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống trên địa bàn toàn huyện.
Quang cảnh buổi lễ mừng thọ 
Mừng thọ người cao tuổi là tập quán mang đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự tôn vinh “đền ơn đáp nghĩa” ,  là dịp  để tăng ni phật tử cũng như cán bộ và nhân dân  ghi nhận công lao đóng góp của người cao tuổi với gia đình, xã hội, đồng thời thể hiện sự biết ơn sâu sắc của thế hệ sau với thế hệ trước. Thông qua lễ mừng thọ để con cháu báo hiếu cha mẹ, là cách giáo dục, răn dạy con cháu sống có trách nhiệm với ông bà, cha mẹ, cũng là dịp để xã hội thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với người cao tuổi. Chùa Chí Linh là một trong những Chùa  đã có nhiều đổi mới tổ chức Lễ  mừng thọ theo nếp sống văn hóa mới trên địa bàn tỉnh đã được duy trì từ nhiều năm nay.  
 
Phát biểu tại lễ mừng thọ ông Nguyễn Viết Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành bảy tỏ: tổ chức lễ mừng thọ là thể hiện sự quan tâm và tri ân của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi. Mong muốn các cụ luôn “Sống vui, sống khoẻ, sống có ích”, là tấm gương sáng và tiếp tục động viên, giáo dục con cháu tích cực lao động, học tập, công tác để xây dựng quê hương ngày càng phồn vinh và phát triển. Chúc các cụ đón Xuân Ất Mùi vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc.

Hữu Tình

KHAI ĐÀN DƯỢC SƯ CẦU AN TẠI CHÙA PHÚC THÀNH
Ngày mùng 6 Tết Ất Mùi (24/02/2015), Đại đức Thích Định Tuệ trụ trì chùa Phúc Thành đã tổ chức khai đàn Pháp hội Dược Sư – Tiêu tan diên thọ, kỳ quốc thái dân an, tại chùa Phúc Thành ( Hưng Châu – Hưng Nguyên).
 
Lễ khai kinh cầu an thực hiện theo nghi lễ truyền thống, lễ niêm hương bạch Phật, lễ khai kinh, tuyên sớ, khóa lễ tụng kinh.Tiếp đó, tuần lễ, từ ngày 06 đến 14 tháng Giêng.

Được biết, vì lòng thương chúng sinh cho nên đức Thế Tôn đã giới thiệu và hết lời tán thán công hạnh của đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai. Phật Dược Sư còn gọi là Đại Y Vương Phật, Giáo chủ cõi nước Tịnh Lưu Ly ở phương Đông, phát ra 12 lời đại nguyện để cứu chữa bệnh khổ cho chúng sinh.

Lễ Cầu an đầu năm nhằm cầu nguyện cho tất cả những người con Phật sức khỏe, an lạc. “Nguyện ngày an lành, đêm an lành. Đêm ngày sáu thời đều an lành…”

Thái Quảng

HÀ TĨNH: KHAI HỘI CHÙA HƯƠNG TÍCH NĂM 2015:

Sáng mùng 10/01/Ất Mùi (28/02/2015) tại Quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa – danh thắng “Hoan Châu đệ nhất danh lam” ở xã Thiên Lộc, UBND huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức lễ khai hội chùa Hương Tích năm 2015.
Đại biểu chính quyền các cấp và chư tôn đức tăng dự lễ khai hội
Chùa Hương Tích tọa lạc và ẩn mình trên 99 đỉnh non Hồng huyền thoại, có từ thời nhà Trần ( thế kỷ 14) thuộc dãy Hồng Lĩnh linh thiêng của đất Lam Hồng. Chùa nổi tiếng khắp xa gần không chỉ ở các điển tích , sự linh thiêng mà còn là danh thắng được mệnh danh là “ Hoan Châu đệ nhất danh lam” được vua Minh Mạng chọn khắc vào trong chí đỉnh đồng, đặt ở sân Thái Miếu – Kinh đô Huế.

Quần thể di tích Chùa Hương Tích gồm có: 2 tòa chùa ngoài và trong, am Thánh Mẫu, đền Thiên Vương (Đền thờ Hồng Sơn Đại Vương), lên cao hơn nữa có nền Trang Vương, Chùa Hương tích với cảnh đẹp thiên nhiên mang nhiều cảnh sắc khác nhau, với nhiều quần thể kiến trúc tôn giáo đã giao hòa với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, huyền bí của non nước núi Hồng.
Tiết mục văn nghệ chào mừng  tại lễ khai hội 
Từ lâu chùa Hương Tích là địa chỉ hành hương quen thuộc của du khách thập phương, trong sắc xuân của đất trời và lòng người, hàng vanh tăng ni, phật tử, thiện nam tín nữ và du khách thập phương đã hướng về chùa Hương Tích cầu cho quốc thái dân an, chùa mùa màng sinh sôi, cuộc sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Đến với Hội chùa Hương Tích năm nay, du khách sẽ không còn phải chứng kiến cảnh chen lấn xô đẩy, tranh giành chèo kéo khách. Thay vào đó là cảm giác thoải mái khi tham quan vãn cảnh, trẩy hội với nhiều lựa chọn khi lên lên chùa làm lễ bằng các hình thức như đi cáp treo, đi thuyền trên sông và đi đường bộ.

Từ đầu năm 2015 đến nay, chùa Hương Tích đã đón hơn 7 vạn du khách về hành lễ, dâng hương vãn cảnh, cầu cho năm mới an lành hạnh phúc. Theo ban quản lý, lễ hội chùa Hương Tích năm 2015, được kéo dài đến hết tháng ba âm lịch với nhiều nghi lễ hoạt động văn hóa, văn nghệ , thể thao và trò chơi dân gian đậm chất truyền thống hứa hẹn sẽ thu hút du khách thập phương về trẩy hội.  

Hữu Tình

KHÁNH HÒA: HƠN 700 PHẬT TỬ DỰ KHÓA TU ĐẦU NĂM TẠI CHÙA LINH SƠN PHÁP ẤN:

Cơn mưa xuân đầu năm vào sáng ngày mùng 10 tháng Giêng năm Ất Mùi (28/02/2015) tuy không lớn lắm nhưng kéo dài hơn cả tiếng đồng hồ cũng không ngăn được tinh thần ham tu, ham học của các thiện nam tín nữ từ thành phố Nha Trang, Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, huyện Diên Khánh.

Đang trong quá trình xây dựng lại chánh điện nên với số lượng phật tử hơn 700 người như sáng hôm nay là quá tải so với giảng đường của chùa Linh Sơn Pháp Ấn (thôn Khánh Thành, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) tuy vậy mọi người đều hoan hỷ khi nghe Thượng tọa trụ trì Thích Minh Tâm nhắc nhở: Là người con Phật quý vị phải nhớ tinh thần lục hòa của Phật giáo là sáu yếu tố đem lại an vui cho người tu, đem lại hạnh phúc cho mọi gia đình, đem lại hòa bình cho thế giới. Nếu mọi người đều có tình thương như nhau, chia sẻ cảm thông nhau và tha thứ cho nhau, thì thế giới chúng ta là thế giới thiên đường đang hiện hữu.
 
Sau khóa lễ niệm Phật là thời pháp thoại “Phước nào lớn hơn” do Đại đức Thích Trí Huệ, trụ trì chùa Pháp Tạng (C3/8 Lê Đình Chinh, ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Tp.HCM) thuyết giảng.

Với tâm nguyện hoằng pháp độ sinh, đại đức giảng sư đã phân tích 6 loại phước trong quá trình tu thiện, hành thiện mà người phật tử cần lưu ý:

1/ Phước lợi: Làm phước để đem lại lợi lạc cho mình

2/ Phước cầu: Làm phước do mong cầu việc có lợi cho mình, như nghe nói phóng sanh thì thọ mạng được kéo dài nên chỉ phóng sanh mà không hề biết chia sẻ giúp đỡ người hoạn nạn.

3/ Phước thiện: Làm tăng trưởng thiện lành do biết chia sẻ với nỗi khổ niềm đau của mọi người nhưng dễ bị người khác lợi dụng.

4/ Phước trí: Cao hơn phước thiện một bước, khi hành phước trí cần phải quán lý nhân duyên và thực hành Tứ vô lượng tâm.

5/ Phước vãng sanh: Phải chú ý vãng sanh ngay khi còn sống, nghĩa là luôn giữ tâm thanh tịnh, tu trong từng hơi thở không đến lúc lâm chung mới lo hộ niệm vì khi ấy thần thức mờ mịt không sáng suốt.

6/ Phước giác ngộ, giải thoát: Đây là phước cao nhất, một ngày còn sống là một ngày phải tịnh tâm, tịnh ý gieo duyên lành với Phật Pháp. Biết quy y Tam bảo, giữ gìn giới luật, thực hành Bát Chánh đạo…

Trong 6 loại phước đó, người Phật tử chỉ nên thực hành từng bước một từ phước thứ 3 trở đi để thăng tiến trên lộ trình tu tập giải thoát.

Buổi chiều, sau thời khóa tụng Kinh Di Đà là chương trình Phật Pháp vấn đáp và Đố vui Phật pháp dưới sự chứng minh của Đại đức Thích Trí Huệ. Ngoài các CD thuyết pháp dành tặng cho tất cả các hành giả tham dự khóa tu, riêng các Phật tử  nêu câu hỏi và trả lời đúng các câu hỏi  được BTC tặng quà pháp bảo gồm sách Nhơn trung hiếu đạo, chuỗi niệm Phật và các CD do Đại đức Thích Trí Huệ thuyết giảng. 

Khóa tu niệm Phật khép lại sau phần tặng 50 suất quà gồm gạo, phong bì lì xì đầu năm cho các Phật tử là người dân tộc Rắc- lây hiện đang tu tập tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn. (Do cô Thủy, cô Nhân, cô Lài trong đoàn của thầy Thích Trí Huệ phát tâm ).

Quảng Ấn

QUẢNG NAM: PHÁP HỘI DƯỢC SƯ THẤT CHÂU TẠI CHÙA PHƯỚC MINH

Sáng ngày 11/01/Ất Mùi (01/03/2015) BTC Pháp hội sau thời khóa thỉnh chuông U Minh, công phu khuya, đúng 7 giờ sáng phật tử vân tập, Chư tăng Ban Kinh sư hướng dẫn đạo tràng trì chú Đại Bi, tụng kinh Dược Sư, 9 giờ Pháp hội cung đón Chư tôn đức trong Ban Thường trực BTSPGVN tỉnh, BTS PG các Quận, Huyện thuộc tỉnh Quảng Nam và Tp.Đà Nẵng quang lâm, tiến hành nghi lễ cúng ngọ và Lễ Cúng dường Trai Tăng.
 
ĐĐ.Thích Huệ Phát trụ trì chùa Phước Minh cùng đạo tràng Phật tử dâng lời tác bạch duyên sự, HT.Thích Thiện Duyên - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam ban đạo từ tán thán công đức Phật tử chùa Phước Minh và Đại đức trụ trì đã tổ chức Pháp hội cầu nguyện và hồi hướng công đức cầu cho hương linh cửu huyền thất tổ, lịch đợi Tổ sư tiền bối hữu công, các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong được nương vào Pháp hội mà siêu sanh về miền Tịnh độ. Nghi thức buổi Lễ Qúa đường diễn ra trang trọng, thanh tịnh, nghiêm trang.
   
Chiều cùng ngày, Pháp hội tiến hành cúng Thí thực âm linh, cô hồn, phóng sanh, toàn thể đạo tràng Phật tử trì chú, tụng kinh và hành thiền trong khuôn viên nhà chùa.
   
Được biết trong 4 ngày còn lại Pháp hội Dược Sư chùa Phước Minh sẽ duy trì các thời khóa, tụng kinh, cầu nguyện, đặc biệt vào ngày Rằm (05/03/2015) Pháp hội sẽ có khóa lễ cầu an và Lễ hội Hoa đăng cúng dường Phật Dược Sư vào lúc 18g00 đến 21g00.

Thanh Nam

ĐỒNG THÁP: HÚY KỴ HÒA THƯỢNG THÍCH BỬU LIÊN

Sáng ngày 11/01/Ất Mùi (01/03/2015) tại chùa Phước Lâm (Tp.Sa Đéc) TT.Thích Chơn Minh cùng môn đồ tứ chúng long trọng tổ chức Lễ Húy kỵ lần thức 38 cố Hòa thượng Thích Bửu Liên tiền nhiệm trụ trì chùa viên tịch.
 
Đến chứng minh buổi lễ: HT.Thích Thiện An thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Huệ - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp cùng Chư tôn đức tăng ni tham dự.

Trong buổi lễ Chư tôn đức đã ôn sự nghiệp hành đạo của cố Hòa thượng Bửu Liên, sự hoằng pháp lợi sanh của cố Hòa thượng là tấm gương sáng đối với hàng hậu học, tăng ni Sa Đéc. Được biết Thượng tọa Thích Chơn Minh - Phó Trưởng ban TT BTS Phật giáo Đồng Tháp là đệ tử xuất gia của cố Hòa Thượng Thích Bửu Liên.

Thích Huệ Nghiêm

TRUNG TƯỚNG VÕ HOÀI VIỆT THĂM, CHÚC TẾT HT.THÍCH THIỆN HUỆ - TRƯỞNG BTS GHPGVN TỈNH ĐỒNG THÁP

 Ngày 09/01/Ất Mùi (27/02/2015) tại chùa Phước Hưng (Tp.Sa Đéc), Trung tướng Võ Hoài Việt - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh 2, Bộ Công an và Phu nhân đến thăm hỏi và chúc Tết Hòa thượng Thích Thiện Huệ - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp.

Trong buổi viếng thăm, Trung tướng cũng đã gửi lời thăm hỏi Hòa thượng Trưởng ban và Chư tôn đức thường trực BTS có lời chúc năm mới nhiều thắng lợi mới, cùng thực hiện chăm lo cho nhân dân, nhất là về an sinh xã hội.
 
Phật giáo Đồng Tháp là tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, từ khi thành lập đến nay đã hơn 30 năm, Phật giáo luôn thực hiện đúng phương trâm với khẩu hiệu “Đoàn kết dân tộc”, “Phục vụ chúng sanh là cúng dường Chư Phật”.

Nhân dịp này Hòa thượng Thích Thiện Huệ thay mặt toàn BTS chúc mừng năm mới và chúc sức khỏe đến Trung tướng Võ Hoài Việt và Phu nhân năm mới được nhiều sức khỏe và thành đạt trong công việc. Phật giáo Đồng Tháp được sự quan tâm giúp đỡ của quý ban, được như vậy Phật giáo tỉnh nhà làm tốt phật sự trong những năm nay.

Thích Huệ Nghiêm

THÁI BÌNH: ĐẠI LỄ CẦU AN, CẦU SIÊU TẠI ĐỀN THỜ TỔ HỌ TRẦN VIỆT NAM

Lễ khai mạc Đại lễ đã diễn ra tại khu tâm linh đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam tại thôn Phương La (Thái Phương, Hưng Hà) sáng 28/2/2015 (10/Giêng/Ất Mùi). 
 
Đến chứng minh, tham dự buổi lễ có: TT.Thích Thanh Định, trụ trì chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình); TT.Thích Thường Tín, UV BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Phó BTS GHPGVN huyện Vạn Ninh cùng chư tôn đức Tăng trụ trì các chùa, tự viện trong và ngoài tỉnh. Về phía đơn vị tổ chức có: nghệ nhân Trần Văn Sen, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hương Sen, Phó Chủ tịch thứ nhất ban liên lạc họ Trần Việt Nam cùng các vị đại biểu đại diện cho ban liên lạc họ Trần Việt Nam, ban liên lạc họ Trần tỉnh Thái Bình.
 
Đúng 9h00, tiếng niệm Phật được cất cao cung nghinh chư tôn đức cùng quý vị quan khách quang lâm lễ đài. Nghệ nhân Trần Văn Sen, thay mặt cho ban tổ chức phát biểu khai mạc. Trong lời phát biểu, ông ôn lại khí phách Đại Việt, hào khí Đông A cách đây hơn 8 thế kỷ. Khi đó, Phật giáo là quốc giáo trong thời Trần. Ông nhấn mạnh ý nghĩa của ba ngày đại lễ là tưởng nhớ công đức của tổ tiên, anh hùng liệt sỹ, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Sau đó, TT.Thích Thanh Định phát biểu chào mừng quý tôn túc, quan khách về dự Đại lễ. Thượng tọa nhấn mạnh sự gắn bó giữa đạo với đời, giữa trang sử Việt và trang sử Phật trong thời Trần và ý nghĩa của sự cầu an, cầu siêu, đồng thời khuyến tấn quý thiện tín hành trì pháp môn niệm Phật.

Cũng trong sáng 28/2, sau lễ khai mạc, TT.Thích Thường Tín đã có quang lâm đạo tràng và có thời pháp với chủ đề “Ý nghĩa cầu an, cầu siêu” tới quý Phật tử. Theo đó, Thượng tọa khẳng định: cầu siêu, cầu an là để tưởng nhớ bốn ơn lớn (ơn Tam Bảo, ơn cha mẹ, ơn quốc gia xã hội, ơn vạn loại chúng sinh). Đại lễ còn nhằm mục đích xây dựng nhân sinh quan Phật giáo, xây dựng xã hội văn hóa, xây dựng con người làm tròn trách nhiệm công dân. Thượng tọa mong muốn quý Phật tử nên tu theo pháp môn niệm Phật và cần Phật giáo hóa gia đình để mỗi gia đình đều là gia đình văn hóa, mỗi làng xã đều là làng xã văn hóa. Thượng tọa cũng tán thán công đức của nghệ nhân Trần Văn Sen đã phát tâm tổ chức, cúng dường và hộ trì Phật pháp để Đại lễ được diễn ra trang nghiêm, thanh tịnh.

Chiều cùng ngày, ĐĐ.Thích Thanh Ân, trụ trì chùa Đại Bi (Tân Hòa, Vũ Thư) đã quang lâm đạo tràng và có thời pháp thoại “Vài nét về pháp môn Tịnh độ (niệm Phật)”. Theo đó, niệm Phật có bốn khía cạnh: trì danh niệm Phật, quán tượng niệm Phật, quán tưởng niệm Phật và thật tướng niệm Phật. Khi trì danh “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT” có nghĩa là nương tựa về, tưởng nhớ công hạnh đức Phật A Di Đà. Khi quán tượng niệm Phật có nghĩa là nhìn vào hình tướng bên ngoài của đức Phật để tâm chúng ta thanh tịnh, lắng đọng. Phương pháp quán tưởng niệm là nhớ nghĩ đến công đức, trí tuệ của Phật A Di Đà.

Ngài có vô lượng công đức, vô lượng quang, vô lượng trí tuệ, vô lượng từ bi để chúng ta noi theo công hạnh của Ngài. Phương pháp thứ tư là phương pháp khó nhất. Thực tướng niệm Phật là niệm thường, ngã, tịnh để thấy rằng tâm ta là tâm Phật. Pháp môn niệm Phật cần có ba món tư lương: tín, hạnh và nguyện. Tín là tin Phật, tin vào hạnh nguyện của đức Phật A Di Đà, tin mình sẽ thành Phật. Hạnh là sự hành trì, tưởng niệm, nhớ nghĩ đến Phật. Nguyện là ước nguyện, ước muốn được sinh về cõi Cực Lạc. Nếu tu pháp môn niệm Phật đầy đủ tín, hạnh và nguyện thì nhanh chóng và chắc chắn thành tựu. Qua đó, Đại đức giảng sư sách tấn quý Phật tử cần tinh tiến, hành trì, tu học nhằm xây dựng xã hội an lạc và ngày sau được sinh về cõi nước Phật A Di Đà.

Nhuận Trí - Nhuận Nguyện

TIN LIÊN QUAN

Lợi ích của Thiền định đối với khoa học và trí tuệ não bộ (I)

Trong nước 09:41 30/03/2020

Thiền định không bao giờ trở nên mâu thuẫn với nghiên cứu khoa học. Đúng hơn, thiền định đã là một công cụ có giá trị trong bộ công cụ khoa học, đặc biệt là khi cố gắng tìm hiểu tâm thức con người.

Bài học nghiêm khắc từ Covid-19

Trong nước 09:32 30/03/2020

Trong thế kỷ 21, khi văn minh đạt đến đỉnh cao ít ai nghĩ đến có một lúc con người phải đối diện với một thảm cảnh nghiệt ngã như hôm nay – Covid-19, trận dịch lớn nhất lịch sử trong thế kỷ qua, chợt khởi như một cơn ác mộng đã khiến cho nhân loại phải kinh hoàng.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 28/3

Trong nước 09:06 30/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 718.000 người nhiễm COVID - 19, trên 33.800 người tử vong. Italy, Tây Ban Nha và Mỹ tiếp tục là các điểm dịch “nóng” nhất toàn cầu, dù ba nước này thậm chí còn chưa tới thời điểm đỉnh dịch.

Ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật

Trong nước 08:48 30/03/2020

Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh, suốt đời Ngài khi giáo huấn, chia sẻ cho mọi người, từ người xuất gia cho đến cư sĩ tại gia, từ người già cho đến trẻ nhỏ, từ hàng trí thức cho đến người bình dân, thường chỉ nói một câu không khác: “Hãy cố gắng ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật”.