Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 07/03/2015, 09:49 AM

Hoạt động phật sự tại các chùa trên cả nước đầu xuân Ất Mùi (P.6)

ĐĐ.Thích Hải Nam đã ban pháp thoại về đạo nghĩa vợ chồng theo quan điểm phật giáo và ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới trong không gian tôn nghiêm nơi cửa phật, những chỉ dạy về cách ứng xử hết sức gần gũi, những chuẩn mực đạo vợ chồng, dâu con.

THANH HÓA: BỔ NHIỆM ĐĐ.THÍCH NGUYÊN TÍN TRỤ TRÌ CHÙA NAM SƠN

Ngày 16/01/Ất Mùi (06/03/2015), tại  chùa Nam (Nam Sơn tự) xã Tân Cộng, Tp.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Nguyên Tín trụ trì và phạt mộc tạc tượng Phật Thích ca bằng gỗ hương.
 
ĐĐ.Thích Tâm Đức - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa trao quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Nguyên Tín trụ trì chùa Nam (Nam Sơn tự)

Thích Tánh Khả

NGHỆ AN: LỄ HẰNG THUẬN TẠI CHÙA AN THÁI 

Sáng ngày 16/01/Ất Mùi (06/03/2015) tại chùa An Thái (Quỳnh Lưu)  tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ Phan Thế Anh và Nguyễn Thị Thúy. 

ĐĐ.Thích Hải An, ĐĐ.Thích Hải Nam trụ xứ chùa An Thái và chùa Đế Thích cùng Chư tôn đức tăng ni, cha mẹ, họ hàng hai bên của đôi bạn trẻ và bà con phật tử tham dự lễ.

Sau nghi thức niêm hương, dâng hoa và dâng đăng cúng dường chư Phật, ĐĐ.Thích Hải Nam đối trước Tam bảo, làm lễ Quy y truyền năm Giới quý báu cho cô dâu, chú rể, theo đó chú rể Phan Thế Anh được Quy y với pháp danh Quảng Tài; cô dâu Nguyễn Thị Thúy với pháp danh Quảng Hạnh.
Thực hiện nghi lễ Sái tịnh
Quỳ trước Chư tôn đức, đôi bạn trẻ đã phát nguyện sống cuộc đời tỉnh thức trong tình yêu thương vợ chồng, làm  tròn trách nhiệm người công dân Việt và là người phật tử chân chính, quay về nương tựa vào Tam bảo để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, an lạc. 

ĐĐ.Thích Hải Nam đã ban pháp thoại về đạo nghĩa vợ chồng theo quan điểm phật giáo và ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới trong không gian tôn nghiêm nơi cửa phật, những chỉ dạy về cách ứng xử hết sức gần gũi, những chuẩn mực đạo vợ chồng, dâu con.
 
Sau khi nghe lời giáo huấn của quý thầy, đôi bạn trẻ quỳ phát nguyện hồi hướng công đức cho mọi người, và thực hiện nghi lễ phóng sinh cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, thiên hạ thái bình, nhà nhà hạnh phúc. 
                                                             
Hữu Tình

HẢI DƯƠNG: KHỞI CÔNG XÂY DỰNG TÒA CỬU PHẨM LIÊN HOA CHÙA CÔN SƠN
Nằm trong nội dung Lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc (từ ngày 6/3-7/4), chiều ngày 6/3 (nhằm ngày 16 tháng Giêng năm Ất Mùi) Ban tổ chức lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc, thị xã Chí Linh (Hải Dương) tiến hành lễ động thổ xây dựng tòa Cửu phẩm Liên hoa chùa Côn Sơn.
 
Theo tài liệu văn bia, do Huyền Quang Tôn giả là Đệ tam tổ Thiền phái Trúc Lâm xây dựng vào khoảng cuối Thế kỷ 14. Tuy nhiên, tới cuối Thế kỷ 19, Chùa cùng các công trình, trong đó có Tòa Cửu phẩm bị tàn phá…Căn cứ vào Quy hoạch tổng thể được Thủ tướng phê duyệt năm 2010 và cơ sở khoa học từ các cuộc khai quật khảo cổ học được Bộ VHTTDL cho phép, tỉnh Hải Dương đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng lại tòa Cửu Phẩm Liên Hoa, nhằm phục hồi một số hạng mục công trình và hệ thống thờ tự đã bị tàn phá trong chiến tranh, làm sống lại pháp môn hành Thiền trì danh niệm Phật; hoàn chỉnh không gian cảnh quan kiến trúc của Chùa. 

Tại Lễ động thổ, khởi công công trình, lãnh đạo tỉnh và Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương mong muốn và yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công cùng các đơn vị liên quan, tổ chức giám sát, thi công theo đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật,  mỹ thuật; an toàn về lao động, tiết kiệm nguồn lực, nâng cao hiệu quả đầu tư của dự án, đảm bảo tiến độ theo đúng thời gian đã cam kết, sớm hoàn thành và đưa công trình vào phục vụ công tác nghiên cứu, tìm hiểu và tham quan du lịch cũng như hoạt động tín ngưỡng của nhân dân cả nước.

Đức Tuỳ


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Trong nước 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Trong nước 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Trong nước 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Trong nước 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo