Có nên ăn đồ cúng vong không?

Cúng trai đàn chẩn tế, Mông Sơn Thí Thực, cúng vong ở chùa khác nhau như thế nào? Ở những lễ cúng này con thấy trưng bày ra rất nhiều đồ ăn đủ thứ loại, đủ các loại bánh nước... Có người bảo đó là đồ cúng cô hồn, không được ăn, ăn vào sẽ bị cô hồn theo, vậy có đúng không?
07:30 11/07/2019

Trồng nhân lành sẽ hái quả lành, trồng nhân ác sẽ hái quả ác

Hiện nay có rất nhiều người trên thế giới không có đủ thức ăn, không đủ quần áo mặc hay nơi cư ngụ đàng hoàng, trong khi một thiểu số người lại có quá nhiều hơn những gì mà họ có thể dùng đến. Con thất vọng vì những việc làm của con dường như không có tác dụng gì nhiều tới những điều này.
11:45 03/07/2019

Có nên cho trẻ em nghe kinh, chú, hoặc tham dự khóa tu chung với người lớn?

Con có một con trai 4 tuổi và trước khi ngủ cháu cũng thích nghe nhạc chú Đại Bi, thỉnh thoảng con mở cả kinh và nhạc niệm Phật. Có khi con mở cả ngày. Con không biết liệu mở nhạc niệm Phật, kinh và chú Đại Bi nhiều như vậy, nhất là cho các em nhỏ như con của con có sao không?
06:35 03/07/2019

Thực vật cũng có sinh mạng, ăn chay chẳng phải là sát sinh hay sao?

Thực vật là sinh vật, thế nhưng chúng không có cảm tình, chính là nói chúng không có tâm báo thù, chúng không có tâm oán hận. Nhưng nếu bạn ăn động vật, động vật có báo thù, có oán hận.
14:10 02/07/2019

Nên niệm chú Đại Bi như thế nào cho đúng?

Thần chú Đại Bi được phát xuất từ kim khẩu của Bồ tát Quán Thế Âm. Thường được gọi là thần chú, linh chú. Bởi vì ai tin và thành tâm hành trì thần chú nầy thì bản thân người ấy đã có đủ Đại bi tâm.
13:43 02/07/2019

Cuộc đời bị đánh cắp

Tối hôm qua, khi nghe đến bài "Ai làm cho mình khổ”, con khóc rất nhiều. Con không ngờ những bài pháp thầy giảng lại tác động mạnh mẽ tâm thức con như vậy. Nó làm con phát hiện ra rất nhiều phiền não ngủ ngầm trong tâm mình mà bấy lâu nay, con cứ tưởng mình đã thấu hiểu và dẹp bỏ được chúng.
10:21 30/06/2019

Cảm xúc tiêu cực của tham ái dục vọng

Tôi phải làm gì, khi mắc phải sai lầm về chuyện tình cảm, gây cảm giác bất an, tội lỗi?
19:15 29/06/2019
Phật Giáo

Để hình Phật làm ảnh nền điện thoại, máy tính có mang tội gì không?

Tình thương của Đức Phật là tình thương tất cả chúng sanh, không trừ bỏ một sinh vật nhỏ bé nào. Tình thương ấy nó rộng sâu như trời bể, không bờ bến, không biên cương, không hạn định. Tâm niệm mình hướng về Phật thì chắc chắn sẽ dẫn dắt mình đến chỗ an lạc, thiện lành.
19:30 27/06/2019

Phật tử có nên chăn nuôi không?

Ngày xưa, Đức Phật hóa độ cho Phật tử xứ Ấn Độ quy y Tam bảo, có không ít nông dân làm nghề chăn nuôi gia súc, đặc biệt trong đó có cả những người dân chài, sống bằng nghề đánh cá.
13:34 27/06/2019

Ăn chay trường nhưng cúng dàng sữa bò cho bệnh nhân thì có bị phạm giới không?

Con là một Phật tử ăn chay trường. Con thành lập một nhóm từ thiện hay đi phát sữa cho bệnh nhân. Vì là người ăn chay nên con nghĩ tới sữa Fami (là sữa làm từ đậu nành) để tặng cho bệnh nhân. Nhưng qua một thời gian con thấy: "Bệnh nhân ít người uống, thường mang cho và họ uống loại khác".
09:45 25/06/2019

Nguồn gốc tụng kinh và chuông mõ, nghi thức thỉnh chuông mõ khi trì tụng

Xin Thầy cho con biết chuông mõ bắt nguồn từ đâu? Mỗi khi tụng niệm dùng chuông mõ, con nên làm như thế nào để hòa âm cho đúng. Xin Thầy cho con biết nghi lễ đơn giản nhất khi thỉnh chuông mõ là như thế nào để khi tụng kinh con dùng cho đúng.
08:32 24/06/2019

Tụng kinh niệm Phật mà tâm chưa tịnh thì có lợi ích gì không?

Người mới niệm Phật khi chưa chứng được chánh định, thì không ai lại không có những thứ vọng tưởng dấy khởi lung tung. Nhưng chúng ta đừng sợ vọng tưởng, mà chỉ sợ chúng ta thiếu sự giác chiếu hay tỉnh thức kịp thời.
09:28 19/06/2019

Muốn xuất gia thì cần những điều kiện gì?

Xuất gia đi tu là nguyện suốt đời sống với giáo lý đạo Phật, mang trái tim từ bi sưởi ấm cho chúng sanh. Người xuất gia là bậc đại trượng phu, có ý chí kiên cường, tâm nguyện vững chắc, và việc làm cao thượng. Dưới đây là bài viết giải đáp thắc mắc của một bạn trẻ có ý định xuất gia.
16:00 14/06/2019

Những bí ẩn đằng sau sự xuyên tạc về hoa Ưu Đàm

Vì sao Hoa Ưu Đàm được hơn 50 trang web và hàng trăm fanpage, hàng trăm kênh Youtube truyền bá Pháp Luân Công đăng tải, theo sau đó thậm chí là các bài báo trên nhiều trang báo được cấp phép tại Việt Nam đề cập với số lượng hàng nghìn bài trong hơn 10 năm qua?
11:35 14/06/2019

Sao Giáo hội không đề nghị Bộ Văn hóa cấm phát hành bài 'Độ ta không độ nàng'?

Bài hát "Độ ta không độ nàng" đang thành một hot trend của giới trẻ nhiều ngày hôm nay. Bài hát này đã phản ánh sai lệch về giáo lý Phật giáo, phá vỡ hình tượng người tu sĩ, đề nghị cấm phổ biến. Sao Giáo hội không đề nghị Bộ Văn hóa công văn cấm bài hát kia ạ?
17:24 13/06/2019

Ý nghĩa của sự buông xả và hiểu sâu về sự bám víu

Buông xả là một sự thực tập quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, cũng như trên con đường giải thoát của chúng ta. Cuộc sống hằng ngày tạo cho chúng ta nhiều cơ hội để buông xả các kế hoạch, các sự mong muốn, các sở thích, và các ý kiến.
06:54 12/06/2019

Làm người ác có sung sướng không?

Những người ác gây ức chế, kinh ghét, sợ hãi cho mọi người. Vậy họ làm ác, mà không biết mình làm ác, họ làm xấu, mà không biết mình làm xấu. Họ khinh bỉ người khác, mà không biết như vậy mình cũng sẽ bị quả nghiệp.
19:00 11/06/2019
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z