Phật Giáo

"Hối lộ thần linh" chốn cửa thiêng

Thứ năm, 21/02/2013 | 08:54

Nhét tiền vào tượng các Phật không phải là hình ảnh đẹp, không thể hiện lòng tôn kính, mà dường như là cuồng tín, một sự “hối lộ” thần linh mà thôi, nhằm cầu cho thần linh ban cho mình thật nhiều tài lộc.

Vẫn những cảnh chèo kéo khách, vẫn những chuyện “muôn thuở” nơi cửa Phật mà trông vào không ai nghĩ đây là chốn cửa thiêng, nhưng đáng buồn, tất cả đều diễn ra ở nhiều năm qua.

Cả chủ, khách đều không mang trong mình tâm thế của người hướng Phật ngay trên đất Phật. Phía sau những khuôn hình tưởng như thành kính là những vụ lợi và toan tính.

                  Không ai dám tin đây là cảnh tượng nơi đất Phật

Rải tiền lẻ trong di tích

Có mặt tại lễ hội chùa Hương ngày khai hội, những cảnh tượng phản cảm “đập” vào mắt đã khiến không ít du khách thành tâm phải thất vọng. Cảnh xẻ thịt thú rừng và bày bán lủng lẳng tái diễn, những dòng người mạnh ai nấy nhét tiền bừa bãi vào tay Phật tại đền Trình hay trong động Hương Tích, trong khi hằng năm việc tăng cường quản lý tại lễ hội này luôn được Tp.Hà Nội chú trọng quan tâm nhằm xóa bỏ tệ nạn và những hành vi phản cảm trong lễ hội có tầm ảnh hưởng và thời gian diễn ra dài nhất trong năm của cả nước.

Ở những lễ hội khác như lễ hội Cổ Loa hay hội Gióng (Hà Nội), cảnh thắp hương, lễ bái và rải tiền không đúng nơi quy định vẫn phổ biến. Giếng cổ trong di tích thờ Mỵ Châu, hồ nước trong khuôn viên thành Cổ Loa, chân tượng đài Gióng, thậm chí những nơi thờ tôn nghiêm nhất vẫn luôn là địa chỉ quen thuộc để người dân thả tiền lẻ, vàng mã, dù rằng các nơi đốt nhang, thả tiền lễ được bố trí không phải là ít. 

Tương tự, tại lễ hội chùa Bái Đính (Ninh Bình) năm 2013 trong 2 hành lang của chùa có tới 500 vị La Hán, thì hầu như vị nào cũng bị “nhét” tiền lẻ vào người, vị thì ở dưới chân, vị thì ở các kẽ tay. Ngay cả ô kính kín chứa bức tượng thếp vàng nằm trong tường, không biết bằng cách nào cũng bị nhét rất nhiều tiền lẻ vào. Đó là chưa kể những đĩa cúng trên các bàn thờ, dưới giếng trời hay ao nước ở trong chùa Bái Đính cổ cũng đầy tiền lẻ. Hỏi khách hành hương, nhiều người cho rằng làm như vậy để được nhiều tài lộc, may mắn. Có người trả lời rằng: Chẳng biết, thấy họ bỏ tiền vào thì mình cũng bỏ thôi.

Không chỉ nhét tiền, nhiều khách còn chịu khó... xoa vào đầu gối, tay, bụng, ngực tượng các vị La Hán để “lấy may”. Chiều 20.2, có mặt tại chùa Bái Đính, tôi để ý có một cô gái còn chịu khó xoa tất cả các vị La Hán. Hậu quả là sau nhiều năm, tất cả các vị La Hán ở đây đều bị “mài bóng” ở các bộ phận dễ bị khách xoa vuốt.

Tư lợi và cuồng tín 

Đành rằng việc lễ tạ, cúng hoa quả tiền vàng nơi chốn Phật là không hề xấu, nhưng cách thực hiện thế nào cho đúng thì rất cần mỗi người phải ý thức. Không ít khách hành hương không chỉ cầu cho chúng sinh bình an, gia đình mạnh khỏe mà thêm vào đó chủ yếu là những câu khấn cầu sặc mùi vật chất. 

Chị Lan Anh - khách hành hương đến từ thành phố Thái Bình - ngán ngẩm nói: “Tôi cũng mang tiền lẻ để đi lễ chùa, nhưng tôi không bao giờ lại nhét tiền lẻ vào tay các tượng Phật. Tôi thường bỏ tiền vào trong hòm công đức, hòm tiền dầu nhang... Nhét tiền vào tượng các Phật không phải là hình ảnh đẹp, không thể hiện lòng tôn kính, mà dường như là cuồng tín, một sự “hối lộ” thần linh mà thôi, nhằm cầu cho thần linh ban cho mình thật nhiều tài lộc”.

Còn nhớ, vào đêm khai ấn đền Trần (Tp.Nam Định) xuân Nhâm Thìn 2012, đã có rất nhiều hình ảnh không đẹp, thể hiện sự sùng tín quá mức của khách hành hương. Vào thời điểm khi lễ rước kiệu đi quanh hồ, những khách (có thẻ xanh) đã thi nhau ném tiền lẻ rào rào vào kiệu, những mong có được lộc thánh, khiến mất đi vẻ trang nghiêm. 

Sự lệch lạc trong tín ngưỡng và cách thức tiếp cận tâm linh của một bộ phận người dân hành hương cũng đã dẫn đến những tệ nạn trong các lễ hội, trong các không gian thiêng liêng. Ví như tại hội Gióng - lễ hội đã được vinh danh Di sản Văn hóa phi vật thể thế giới - các đám bạc vẫn nhan nhản. Không gian hội đền Phù Ủng (Hưng Yên) trở nên ồn ã bởi những trò “đỏ đen” với đủ trò chơi dân gian, nhưng đã bị biến tướng: Đố vui có thưởng, chơi cua cá...


Tác giả: Bình Minh - Tất Thảo/Nguồn: www.laodong.com.vn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z