Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 21/10/2018, 12:30 PM

Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VIII tại Cà Mau

Phật Giáo

Hội trường trang trọng có sự chứng minh, điều hành của quý Chư tôn đức thuộc HĐCM, HĐTS T.Ư GHPGVN. Hội nghị cũng vinh dự đón tiếp đại diện Ban tôn giáo chính phủ, UBND tỉnh Cà Mau, cùng các sở ban ngành hữu quan, các đại biểu ngành tôn giáo - nội vụ các tỉnh trong khu vực Nam Bộ. Nhiều cơ quan truyền thông trong và ngoài Giáo hội có mặt tác nghiệp đưa tin.

Tôi có mặt trên cung phố thoáng đãng mang tên đường Lê Duẩn, Phường 1, Tp.Cà Mau, vào sáng tinh sương khi dân thành phố vẫn còn giày vớ thể dục. Hàng phượng vĩ trung trung lác đác hoa đỏ thắm, bên kia đại lộ, tòa nhà Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau màu xanh trắng chào đón quan khách với những băng rôn chào mừng Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VIII bằng hai thứ chữ Việt - Khmer.

Hội nghị “chạy” với một chương trình làm việc tinh gọn chỉ bằng một phần thời gian so với dự kiến, trong buổi sáng ngày 20/10/2018.
 
Sau các nghi thức mang tính thủ tục, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN Thích Thiện Nhơn khai mạc Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VIII tại Cà Mau. Các đại biểu đã lần lượt được nghe các phát biểu và tham luận hàm súc xoay quanh đề tài Phật giáo Nam tông Khmer - hội nhập và phát triển, đúng chủ đề hội nghị lần này. 

HT.Thích Giác Toàn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học VN, Phó Tổng biên tập Báo Giác Ngộ, đã có nội dung phát biểu cô đọng, khoa học, đúng chủ đề về chiều dài thời gian lịch sử của vùng đất Nam Bộ, sự hình thành đời sống cộng đồng dân cư nói chung; lịch sử, tiến trình hình thành nhà nước Phù Nam, Chân Lạp, cùng sự phân chia và biến mất của các nhà nước, sự có mặt của người Việt và quá trình hình thành quan hệ nhà nước mới cũng như quá trình mở rộng lãnh thổ hòa bình của Việt Nam ở phía Nam, đời sống văn hóa - tâm linh của cộng đồng dân cư bản địa Khmer - Phật giáo Nam tông Khmer. Đề tài được HT.Thích Giác Toàn trình bày thuyết phục, hấp dẫn.

HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, đặc trách Hệ phái Nam tông kinh lại có phát biểu hấp dẫn theo hướng đề tài có tính khác biệt: Lịch sử, bản sắc, tính chất tôn giáo của hệ phái Nam tông Khmer trong góc nhìn quy chiếu với đạo Phật truyền thống, cũng như quan hệ với Phật giáo Nam tông kinh hay Phật giáo Việt Nam nói chung. Hòa thượng cũng nhắc đến giai đoạn lịch sử bi kịch của Campuchia và sự tham gia khôi phục tam tướng đạo Phật ở đất nước chùa tháp sau thảm họa diệt chủng của tập đoàn Pôn pốt với Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Nam tông Khmer.

Với những tham luận hấp dẫn, Chương trình Hội nghị đã bù đắp phần nào kỳ vọng của đại biểu khi chương trình tọa đàm tại khách sạn Mường Thanh đối diện Trung tâm Hội nghị đã được cắt bỏ vào giờ chót.

CTV trang Phatgiao.org.vn đã phỏng vấn tại chỗ TS Vụ trưởng Phật giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ Bùi Hữu Dược về sự cắt bỏ chương trình tọa đàm: Do các tham luận tham gia tọa đàm không đủ thời gian chuẩn bị cần thiết nên qua nhiều lần trao đổi giữa Giáo hội, VP II Giáo hội, Ban Tôn giáo Chính phủ đi đến thống nhất Chương trình Hội nghị - Hội thảo gói gọn trong một buổi thay vì hai ngày như đã dự kiến. Hội nghị đã được tích hợp như đã diễn ra sáng nay - TS Dược cho biết đại ý.

TS Vụ trưởng Vụ Phật giáo cũng thông báo nội dung các phiên họp trù bị cho Hội nghị tại chỗ, cũng như tinh thần làm việc khẩn trương giữa Giáo hội và Ban Tôn giáo Chính phủ ngay trước thềm Hội nghị nhằm hướng đến Vesak 2019 mà Việt Nam đã chính thức đăng cai.

Đúng 11 giờ trưa ngày 20/10, Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer khép lại sau phát biểu đúc kết tổng hợp nội dung của HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN, Trưởng ban Tăng sự T.Ư. Một sự kiện Phật giáo lớn được tổ chức tinh gọn khoa học, đã kết thúc trong dư âm của bữa tiệc văn hóa tâm linh đặc sắc của hai tiết mục múa liền kề: Phật giáo Việt Nam sáng ngời và vũ điệu Apsara truyền thống của dân tộc Khmer do các thiếu nữ Việt - Khmer trình diễn qua những vũ điệu công phu huyền hoặc người xem trên nền nhạc trầm hùng cùng sắc cờ đỏ sao vàng phất phới tung bay. Cũng như màn trổ tài của các nhạc công trên các nhạc cụ truyền thống Khmer bố trí trước thềm Trung tâm Hội nghị.

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

HomeAZ 06/07/2020, 11:10

Thiết kế nhà theo phong cách Zen được ưa thích bởi sự đơn giản, tối giản nhưng độc đáo. Người ta tìm thấy bản chất "less is more" (ít là nhiều) trong thẩm mỹ Zen tĩnh lặng nhưng mạnh mẽ. Những mẫu thiết kế dưới đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn muốn hướng tới đời sống mang tinh thần Zen.

Cái chết có trong sự sống

VESAK 2019 11:48 06/07/2020

Thấy rõ cái chết trong cái sống, nên chúng ta cần phải quán kỹ cái chết ngay trong cái sống, chớ không phải ở nơi nào xa xôi.

Nhân quả và con đường chuyển hóa

VESAK 2019 10:53 06/07/2020

Thế cho nên, chúng ta đến với đạo Phật nếu biết tu thì được hưởng nhân nào quả nấy tốt đẹp, còn không biết tu thì phải chuốc lấy khổ đau. Ai muốn đi tới chỗ tốt, hưởng điều tốt thì phải làm theo những gì Phật dạy.

Cổ tự bên sông Ngàn Sâu gắn với huyền tích tu hành của 3 vị nữ chúa

VESAK 2019 09:50 06/07/2020

Chùa Am (Diên Quang tự) được khởi dựng từ đầu thế kỷ XV, do Hoàng hậu Bạch Ngọc, đời vua Trần Duệ Tông (1373-1377) sáng lập. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, hiếm hoi còn lại của thời Lê ở Hà Tĩnh, đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá quốc gia vào năm 1995.

Phật dạy tham ăn uống làm con người khổ

VESAK 2019 09:31 06/07/2020

Người tham muốn ăn uống ngon hợp khẩu vị, thì suốt đời lân la bên cạnh những món ngon vật lạ, quanh quẩn bên những tiệc tùng, tìm khoái khẩu trong những rượu ngon, vị lạ nên phải giết hại nhiều các loài vật để bồi bổ cho mình.

Từ điển Phật học