Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 03/09/2013, 09:18 AM

Hội nghị Thẩm định nghệ thuật công trình tượng đài Trần Nhân Tông – Yên Tử

Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông là công trình gắn biển chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh 20/10/1963-20/10/2013), dịp này, phật tử xa gần có điều kiện về đỉnh lễ và chiêm bái tượng Phật.

Ngày  25/07/Quý Tỵ (31/ 08/ 2013), Ban Quản lý Dự án Tôn tạo Yên Tử long trọng tổ chức buổi nghiệm thu nhận xét và kết luận của Hội đồng nghệ thuật công trình đúc đồng Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại khu di tích Yên Tử.

Tham dự buổi lễ có TT. Thích Thanh Quyết – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh - Trưởng Ban quản lý Dự án tu bổ, tôn tạo, chùa Đồng & dựng tượng Trần Nhân Tông, cùng chư Tôn đức tăng, ni BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh về tham dự.

Về phía đại biểu có nhà sử học Dương Trung Quốc; Họa sĩ Lê văn Hải – Ông Lê Văn Hải – Chủ tịch HĐNT Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông; Bà phạm Thị Mai Hoa – giám đốc Công ty TNHH xây dựng mỹ thuật ( hà nội ) công ty trực tiếp thi công công trình cùng đông đảo các phóng viên báo đài cùng về tham dự.
 

Đây là bức tượng nguyên khối lớn, được đúc theo công nghệ đúc trực tiếp trong điều kiện địa hình chật hẹp, khí hậu khắc nghiệt trên độ cao hơn 1.000m của Yên Tử. Nhiều nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng của Nam Định đã tham gia đúc bức tượng.

Quá trình thi công tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông hết sức khó khăn và nhiều vất vả, sau gần 4 năm, đến nay công ty TTHH Hà Nội đã cơ bản hoàn thành mọi công đoạn của tượng, Tượng được đúc từ gần 140 tấn đồng nguyên chất theo phương pháp đúc liền khối với chiều cao lên tới 10,8 m.

 Công trình đang được thẩm định yếu tố nghệ thuật

Hơn 100 tấn đồng được nhập từ Australia. Tượng đúc ngồi trên bệ được làm bằng bê tông cốt thép ốp đá điêu khắc cao hơn 3 mét, đài sen hơn 2 mét, thân tượng đồng cao 9,9 mét.

 

Nhân dịp này chư Tôn đức cùng các vị đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp  tại buổi nghiệm thu , hầu hết các ý kiến đều thống nhất và đánh giá cao về mặt tạo hình điêu khắc của bức tượng, nhìn chung tổng thể tượng đẹp, hài hòa, các khối chắc khỏe, thể hiện được thần thái tượng…

Đây cũng là dịp phật tử thập phương có điều kiện được thể hiện sự thành kính đối với vị anh hùng dân tộc, vị Tổ sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm. Đồng thời Tượng Phật đồng Trần Nhân Tông cũng  là công trình gắn biển  chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, để dịp này phật tử xa gần có điều kiện về đỉnh lễ và chiêm bái tượng Phật.

 

Tin, bài do CTV cung cấp

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Trong nước 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Trong nước 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Trong nước 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Trong nước 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học