Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 31/08/2017, 13:01 PM

Hội nghị Tổng kết Ban HDPT tỉnh Quảng Nam Nhiệm kỳ (2012-2017)

Ngày 08/07/Đinh Dậu (29/08/2017), Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Quảng Nam đã tiến hành Hội nghị Tổng kết công tác phật sự Nhiệm kỳ 2012-2017 và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới.

HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban HDPT T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; cùng Chư tôn đức Giáo phẩm Ban HDPT T.Ư, Ban Thường trực BTS PG tỉnh Quảng Nam đã tham dự Hội nghị.
 
ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng Ban HDPT PG tỉnh Quảng Nam cùng Chư tôn đức Lãnh đạo Ban chủ trì Hội nghị với sự tham dự của gần 300 đại biểu là Chư tôn đức Ban HDPT Tp.Đà Nẵng; Chư tôn đức Lãnh đạo BTS, Ban HDPT các huyện, thị trong tỉnh; quý cư sĩ đạo hữu phật tử, huynh trưởng đoàn sinh GĐPT, TTNPT trong toàn tỉnh.

Ông Lê Thái Bình, Phó Chủ tịch UBMT tỉnh Quảng Nam; ông Trần Văn Hùng, Phòng PA.88 - Công An tỉnh; cùng đại diện các cơ quan ban ngành thành phố Tam Kỳ, phường Tân Thạnh đến tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ĐĐ.Thích Như Giải chào mừng và tri ân sự hiện diện đông đảo của Chư tôn Giáo phẩm, quý đại biểu đối với hoạt động cuối cùng trong nhiệm kỳ (2012-2017) mà Ban HDPT Phật giáo tỉnh thực hiện.

Nói về những công tác suốt nhiệm kỳ 5 năm qua, vị đứng đầu ngành HDPT tỉnh khẳng định Chư tôn đức tăng, ni, quý cư sĩ toàn Ban đã thể hiện nỗ lực tích cực đóng góp tâm, tài, sức, nhiếp phục mọi khó khăn, đoàn kết thực hiện tốt các hoạt động phật sự, tạo nên những thành công rực rỡ.

“Từ những thành tựu đã qua, chúng ta hoan hỷ và hy vọng trong nhiệm kỳ đến, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, các Phân ban trực thuộc hỗ trợ, tương tác, đồng sự với nhau, làm được những phật sự lớn hơn nữa như: thành lập thêm nhiều đạo tràng, nhiều câu lạc bộ thanh thiếu nhi phật tử, chú trọng quan tâm đến sự phát triển đoàn sinh, củng cố đơn vị GĐPT cấp cơ sở....” – ĐĐ.Thích Như Giải kỳ vọng.

Báo cáo kết quả hoạt động phật sự của ngành HDPT tỉnh trước Hội nghị, ĐĐ.Thích Viên Hải, Thư ký Ban HDPT PG tỉnh cho hay ngành đã tổ chức nhiều đạo tràng dành cho cư sĩ, phật tử, nhiều khóa tu thanh thiếu nhi phật tử, nhiều hội trại, trại huấn luyện gia đình phật tử từ tỉnh cho đến ở địa phương; luôn thăm hỏi các đạo tràng ở các cơ sở và động viên các đạo hữu phật tử, Huynh trưởng GĐPT tiêu biểu có công đức đóng góp nhiều cho phật giáo tỉnh nhà và thực hiện công tác từ thiện đạt trên 1 tỷ đồng.

Ngành cư sĩ phật tử, hiện toàn tỉnh có 269 đạo tràng tu bát quan trai, 180 đạo tràng niệm Phật, 60 đạo tràng tu một ngày an lạc, 10 khóa tu mùa hè được tổ chức thường xuyên.

Ngành Thanh thiếu nhi phật tử tổ chức thành công 4 khóa tu mùa hè dành cho TTNPT trong toàn tỉnh; Phối hợp tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi; Thành lập được Phân Ban TTNPT, CLB TTNPT ở các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh cũng như tại các cơ sở.

Ngành GĐPT có tất cả 10 huyện, thị xã, thành phố với 100 đơn vị đang sinh hoạt, có 622 huynh trưởng (trong đó cấp tấn 37 huynh trưởng, cấp tín 154 huynh trưởng, cấp tập 219 huynh trưởng, tập sự 212 huynh trưởng); có 3.544 đoàn sinh (trong đó ngành thanh 510 đoàn sinh, ngành Thiếu 1.907 đoàn sinh, ngành Oanh vũ 1.127 đoàn sinh). Tổng huynh trưởng và đoàn sinh là 4.166 người. So với đầu nhiệm kỳ (năm 2012), số lượng đơn vị GĐPT tại các cơ sở đang sinh hoạt giảm 5 đơn vị. Số lượng huynh trưởng và đoàn sinh giảm 240 người.

Ngành phật tử dân tộc tổ chức thành công khóa tu dành cho giới trẻ người dân tộc thiểu số thuộc khu vực miền núi Quảng Nam 2017; tổ chức quy y, cấp phát khuyến học và phát quà từ thiện cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại miền núi…

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Ban HDPT tỉnh vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như: các phân ban trực thuộc ban HDPT tỉnh phát huy chưa hết những tiềm năng nhân lực phong phú của mỗi phân ban. Chưa thống kê số lượng tín đồ phật tử trong toàn tỉnh. Một số BTS Phật giáo ở các huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh chưa quan tâm cũng như hoàn thiện khung nhân sự Ban HDPT cấp huyện, dẫn đến việc thực hiện các chương trình phật sự của ngành còn nhiều hạn chế. Chưa nhận được sự ủng hộ từ Chư tôn đức trụ trì các cơ sở để thiết lập mối quan hệ giao lưu giữa các đạo tràng, các khóa tu, mở các lớp giáo lý, thành lập đơn vị GĐPT, CLB TTNPT tại các cơ sở còn gặp nhiều khó khăn...

Dịp này, ĐĐ.Thích Viên Hải cũng trình bày dự thảo phương hướng hoạt động phật sự nhiệm kỳ mới của toàn ban. Qua đó sẽ tập trung vào tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức kỹ năng, hành chánh, quản lý, điều hành, kiểm tra, đôn đốc, khen thưởng về chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử. Triển khai và thực hiện chương trình ký kết phối hợp giữa BTS Phật giáo tỉnh với Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh. Thống kê số lượng tín đồ phật tử trong toàn tỉnh. Tiếp tục duy trì xây dựng phát triển và tổ chức tốt các mô hình sinh hoạt tu học như: đạo tràng tu bát quan trai, một ngày an lạc, lớp học giáo lý, khóa tu niệm Phật, khóa tu mùa hè, thuyết giảng, cắm trại, trại huấn luyện GĐPT, CLB TTNPT...
ĐĐ.Thích Tịnh Minh, Phó Thư ký Ban HDPT Phật giáo tỉnh công bố Quyết định tặng Bằng tuyên dương công đức.
Đề nghị Phân ban GĐPT.TƯ bổ sung điều 14, Chương III, Nội Quy Phân ban GĐPT VN về cơ cấu tổ chức GĐPT tại mỗi huyện, thị xã, thành phố có Ban điều hành (hay Ban Huynh trưởng) để điều hành GĐPT cấp huyện; Đẩy mạnh chương trình Phật hóa Gia đình, hướng dẫn và khuyến khích các Phật tử tích cực hưởng ứng tổ chức lễ hằng thuận tại các tự viện. Vận động đồng bào dân tộc thiểu số miền núi quy y Tam Bảo, thực hiện những chuyến từ thiện nhân đạo.

Tại Hội nghị, Ban HDPT Trung ương Giáo hội đã tặng 24 bằng Tuyên dương Công đức. Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh tặng 46 bằng Tuyên dương Công đức đến nhiều cá nhân, tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn ban.
HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban HDPT T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam ban đạo từ
Thay mặt Ban HDPT T.Ư Giáo hội, HT.Thích Thiện Toàn, UV HĐTS, Phó ban Thường trực Ban HDPT T.Ư phát biểu ghi nhận tán dương công đức Chư tôn đức, cư sĩ, phật tử toàn Ban HDPT tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiều chương trình hoạt động phật sự trong nhiệm kỳ qua.

HT.Thích Thiện Duyên, ban đạo từ tán dương và chúc mừng những thành quả đạt được của Ban HDPT tỉnh nhà, mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Ban HDPT Phật giáo tỉnh tiếp tục hoàn thành những phật sự đề ra, góp phần xây dựng và phát triển Phật giáo tỉnh Quảng Nam trong tương lai.

Nhiều lẵng hoa của các ban, ngành Giáo hội gửi đến chúc mừng sự thành công của Hội nghị. Hội nghị kết thúc trong tinh thần đoàn kết hòa hợp, với phần thông qua Nghị quyết và cảm tạ của BTC trong niềm vui hoan hỷ của tất cả mọi người.

Xuân Sáng - Đức Dương/Ban TTTT PG Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Phật sự địa phương 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Phật sự địa phương 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Phật sự địa phương 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Phật sự địa phương 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học