Phật Giáo

Hội Phật tử Việt - Hàn đã tổ chức Khóa tu đầu tiên tại Hàn Quốc

Thứ năm, 24/06/2013 | 10:50

Với tâm nguyện tiếp nối truyền thống Phật giáo đồng hành cùng dân tộc, giữ gìn huyết mạch tâm linh của ông bà, tổ tiên; tạo điều kiện tu tập cho đồng hương, Hội Phật tử Việt - Hàn đã tổ chức Khóa tu đầu tiên tại Hàn Quốc

Khóa tu một ngày an lạc kỳ 1 với chủ đề: Kết duyên Tam Bảo đã diễn ra tại Chùa 대성사, 충주시대 소원면 궁사봉길 50 vào ngày 23.06.2013. Gần 20 thanh niên phật tử Việt Nam đang học tập, làm việc tại Hàn Quốc quy tụ về chùa tu học dưới sự chứng minh của Thượng tọa trụ trì và Cố vấn từ xa của ĐĐ. Thích Tường Thanh.

 Phật tử chấp tác
 
 
 Qua Internet, ĐĐ. Thích Tường Thanh thỉnh giáo TT. trụ trì

Dù thời gian chỉ gói gọn trong một ngày nhưng chương trình tu học rất phong phú và mang lại nhiều an vui cho đại chúng. Sau thời chấp tác, bao sái, đại chúng thực tập dùng cơm trưa chánh niệm. Từng muỗng thức ăn được từ từ đưa vào miệng, nhai thật kỹ, cảm nhận vị ngon sau khi tụng Năm điều quán tưởng tri ân là bài học mới mẻ đại chúng trải nghiệm thay cho những bữa ăn vội vàng, qua loa trong thường nhật. Những món thức ăn chay đậm đà hương vị Việt Nam được các nữ phật tử trổ tài dâng lên Thượng tọa trụ trì cùng đại chúng. Sau thời thọ trai, huynh đệ cùng buông thư, vãn cảnh quanh ngôi chùa Hàn nhưng rất gần gũi, thanh bình này. 
 Thực tập dùng cơm chánh niệm

Kết nối qua Internet, ĐĐ.Thích Tường Thanh đã có vấn an, dâng lời tri ân và thỉnh giáo TT. trụ trì về kế hoạch phát triển của Hội Phật tử Việt – Hàn. Khoảng cách nhau nhiều mặt của hai đất nước nhưng đâu cũng là hoằng truyền Phật pháp nên Ngài rất hoan hỷ và tạo điều kiện giúp đỡ cho Hội.
 Cung nghinh TT. Trụ trì đăng lâm bảo điện

Buổi chiều, đại chúng cùng nhau lên Chánh điện hành trì: lễ Phật, tụng kinh Sức mạnh Quan Âm, tụng Sám nguyện rồi ngồi Thiền, niệm Phật theo nghi thức Phật giáo Việt Nam. Lần đầu còn bỡ ngỡ nhưng đại chúng thực tập rất trang nghiêm và ai cũng hoan hỷ khi lời kinh tiếng kệ thấm sâu vào tâm thức. 
 Lễ Phật
Tụng Kinh, ngồi Thiền

Sau đó, đại chúng thảnh thơi trở về Thiền đường, sum vầy bên nhau cùng lắng đọng tâm tư nghe lời Huấn từ của ĐĐ.Thích Tường Thanh. Chỉ là một bức thư ngắn gởi từ quê nhà sang nhưng đã giúp đại chúng cảm nhận được đạo tình cao cả của Thầy nhắn nhủ với huynh đệ. Trong thư, Thầy có dạy: “Nền tảng cuộc sống được thiết lập trên đời sống tinh thần và đời sống vật chất. Nếu chúng ta khéo cân bằng hai yếu tố trên thì hạnh phúc sẽ đến trong từng phút giây. Niềm vui thật sự xuất phát từ bình an của tâm thức chứ chẳng phải những cảm xúc nhất thời bộc phát từ cảm tính của chúng ta khi những điều gọi là “hạnh phúc”, “khổ đau” từ ngoại cảnh… Khi biết đủ thì dù nằm trên sàn nhà chiếu rách cũng ngủ ngon. Khi không biết đủ thì dù nằm trên giường cao chiếc rộng cũng thức trắng”.

Ai cũng xúc động trước tình thương, sự quan tâm, ân cần từ Thầy và thầm nguyện sẽ cố gắng xây dựng Hội Phật tử Việt – Hàn ngày càng phát triển theo tâm nguyện của Thầy và bao đồng hương xa quê.

Đại chúng tiếp tục thảo luận về đề án phát triển Quỹ từ thiện của Hội để hộ trì chánh pháp và làm việc thiện nguyện ở quê nhà; định hướng kế hoạch xây dựng để sớm chính thức ra mắt Hội Phật tử Việt – Hàn.

Tiếp theo là khoảng thời gian huynh đệ cùng tập những bài Thiền ca, từng lời ca tiếng hát xuất phát từ ý niệm thiện lành qua ngôn ngữ trong trẻo đã giúp đại chúng xua tan đi những muộn phiền gặp phải trong đời sống. Từng nụ cười nở trên môi, từng ánh mắt rạng rỡ hiện rõ trên khuôn mặt từng huynh đệ thân thương.

Khóa tu đầu tiên của phật tử Việt Nam ở Hàn Quốc đã khép lại trong niềm hoan hỷ của huynh đệ. Trong tâm thức ai cũng cảm nhận được hạt giống thiện lành của Tam Bảo mới được gieo và dặn lòng trở về nhà sẽ cố gắng tu học, vun bồi thêm cho hạt giống ấy ngày càng vươn cành trổ lá, kết trái đơm hoa.
 Trước khi chia tay, huynh đệ không quên hẹn nhau trong Khóa tu Một ngày an lạc kỳ 2 vào mùa Vu lan báo hiếu.

TIN LIÊN QUAN
Hội phật tử Việt - HànPGVN
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z