Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 23/10/2017, 20:17 PM

Hội thảo quốc tế tôn giáo, kinh tế và cộng đồng ASEAN

Ngày 23/10/2017, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp cùng Trường Đại học Luật J. Reuben Clark tổ chức Hội thảo quốc tế tôn giáo, kinh tế và cộng đồng ASEAN tại Hội trường nhà E Đại học KHXH&NV (số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội).

Hội thảo đã nghi nhận những bài nghiên cứu, bài tham luận và lắng nghe chuyên gia phân tích phát triển kinh tế dựa trên nền tảng đạo đức tôn giáo qua các ví dụ thực tế trong cộng đồng ASEAN của gần 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các vị học giả đến từ trong nước và các quốc gia Đông Nam Á.

Tại Hội thảo, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, đại diện lãnh đạo Giáo hội đã góp bài thảo luận xoay quanh chủ đề Phật giáo góp phần phát triển kinh xã hội đất nước, Hòa thượng nhấn mạnh việc phát triển kinh tế phải dựa vào những nguyên tắc đạo đức tốt đẹp của tôn giáo đặc biệt là tín đồ Phật giáo dựa vào giáo lý bát chính đạo, đạo đức nhân quả để áp dụng vào công việc kinh doanh.

Kinh doanh dựa trên giáo lý nhân quả sẽ giúp chúng ta tránh kinh doanh những mặt hàng như bán thịt, bán vũ khí, bán rượu,.. các động vật quý hiếm và những mặt hàng gây nguy hiểm cho con người. Người phật tử có niềm tin nhân quả sẽ thực hành theo lời đức Phật dạy vào công việc kinh doanh, dẫn đến phát triển kinh tế lành mạnh và bền vững.

Hiện nay các nhà kinh doanh đang chạy theo lợi nhuận kinh tế mà quên đi những đạo đức kinh doanh, vi phạm đạo đức nhân quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội.

Đức Phật khẳng định rằng mọi hoạt động của con người - kể cả hoạt động kinh tế cũng vậy, đều phải có đạo đức, nhằm tới hạnh phúc của bản thân cũng như cộng đồng. Bởi vì đồng tiền, không phải thâu góp bằng bàn tay đạo đức, sẽ là con dao hai lưỡi, sẽ giết chết người chủ của nó.

Đạo đức Phật giáo giúp chúng ta hiểu được quá trình phát triển kinh tế phải đồng thời với ý thức về giá trị bình đẳng của sự sống xuyên suốt không gian và thời gian, bao trùm cả vạn loài chúng sinh. Phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu của mỗi chúng ta hôm nay, không thể song hành cùng với việc cướp mất điều kiện sống và cơ hội phát triển của người khác và của con cháu chúng ta mai sau.

Tâm Đạt

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Đôi mắt Tổ sư Bồ Đề Đạt ma

Trong nước 16:39 27/06/2022

Thiền viện tôi có treo một bức chân dung Tổ Bồ Đề Đạt Ma. Đó là một bức họa bằng nước lã và mực tàu với bút khí thật hùng mạnh. Cặp lông mày, đôi mắt và chiếc cằm bạnh râu của Ngài biểu lộ một phong cách thật khí phách, tương phản với cành sen dịu dàng trước hồ nửa búp nửa nở.

6 tháng 2 Huy chương vàng và Giải Đặc Biệt của Hiệp Hội Sáng Chế & Sở Hữu Trí Tuệ thế giới

Trong nước 16:21 27/06/2022

Chỉ trong 6 tháng Hiệp Hội Sáng Chế & Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới đã trao cho TS Phan Quốc Việt và đội ngũ cộng sự 2 huy chương vàng và giải đặc biệt:

Lấy Phật làm lòng (Phần 1)

Trong nước 15:20 27/06/2022

Chúng ta là con Phật, chúng ta chỉ cần một câu kinh, một bài kệ, học, suy nghĩ, hiểu một cách sâu sắc vững chắc rồi thực hành thì lợi ích vô cùng. Đức Phật dạy phải nhìn nhận, phải quan sát cuộc đời như vậy, phải nhìn thấy được như vậy thì cuộc đời chúng ta sẽ bớt khổ, dần đến hết khổ.

Có phải người xuất gia ra đời là hết phước

Trong nước 15:11 27/06/2022

Hỏi: Kính bạch thầy cho con hỏi, có phải người xuất gia ra đời là hết phước phải không Thầy?