Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 28/05/2017, 08:43 AM

Hội từ thiện Phật Quang phụng dưỡng Mẹ VNAH, trao nhà tình nghĩa

Hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của Ủy ban T.Ư MTTQVN nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/07/1944 – 27/07/2017, đồng thời hưởng ứng sự vận động của ông Nguyễn Văn Phi, nguyên Vụ trưởng Vụ Dân tộc ban Dân vận T.Ư, chiều ngày 18/05/2017, Hội từ thiện Phật Quang do ĐĐ.Thích Toàn Thiện làm Trưởng đoàn đã kết hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tiền Giang về huyện Tân Phú Đông, thực hiện một chuỗi các hoạt động từ thiện. Nổi bật trong đó là việc hỗ trợ kinh phí để xây nhà tình nghĩa cho gia đình của liệt sĩ và nhận phụng dưỡng suốt đời hai bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn chính là ấp Tân Phú, xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, nơi mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tư sinh năm 1924 đang sinh sống. Mẹ cũng như bao người mẹ khác, hy sinh chồng, con của mình để đổi lấy nền độc lập cho nước nhà. 

Gặp mẹ, các thành viên trong đoàn ai cũng dấy lên một tình thương mến trong lòng. ĐĐ.Thích Toàn Thiện nhấn mạnh, giúp đỡ nhân dân, nhất là những người có công với đất nước là mong muốn thiết tha của chùa Phật Quang (BRVT) cũng như chính quyền địa phương. Việc nhận phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng là một ví dụ. Nó không nhằm mục đích nào khác ngoài mong muốn các mẹ được vui vẻ, hạnh phúc lúc về già. Đây cũng là ý nguyện của hội từ thiện và chính quyền trong đợt hỗ trợ lần này.
 
Hội từ thiện Phật Quang nhận phụng dưỡng mẹ Tư suốt đời, mỗi tháng hỗ trợ 1 triệu đồng. Ngoài ra, khi tết đến hay các kỳ lễ lớn hội cũng đến thăm và tặng quà. Lần này, hội hỗ trợ quý I (kể từ tháng 5,6,7/2017) là 3 triệu đồng.

Tại đây, anh Võ Thanh Trong, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thới cho biết: Mẹ Tư năm nay đã 94 tuổi. Mẹ có 2 người con và chồng cùng hy sinh khi tham gia kháng chiến. Mặc dù Nhà nước đã có những chính sách quan tâm, hỗ trợ đến những trường hợp như mẹ, nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ. Cuộc sống của các mẹ vẫn cần lắm sự quan tâm của các tấm lòng. Vậy nên, việc làm của hội thật đáng quý, giúp địa phương có điều kiện để hỗ trợ cho mẹ được nhiều hơn. Thay mặt chính quyền, nhân dân và những gia đình, cá nhân nhận được sự hỗ trợ, anh Trong gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Hội từ thiện Phật Quang.

Tiếp đến, Hội từ thiện Phật Quang hỗ trợ nhà tình nghĩa cho ông Lê Thành Tâm, sinh năm 1958, tại ấp Tân Phú, xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Ông Tâm là con của liệt sĩ Lê Quang Trung, thuộc hộ nghèo trong xã. Đoàn đã quyết định tới thăm và hỗ trợ 50 triệu đồng làm kinh phí để ông có thể xây dựng một ngôi nhà mới.
 
Trao số tiền hỗ trợ cho đại diện chính quyền xã, ĐĐ.Thích Toàn Thiện mong muốn chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm theo dõi, phối hợp với gia đình ông Tâm để cùng xây dựng nhà. Dự kiến sau 2 tháng, khi nhà xây xong thì chính quyền sẽ thông báo cho Hội từ thiện Phật Quang xuống để tổ chức lễ trao nhà tình nghĩa. Đại đức hy vọng sự giúp đỡ này sẽ phần nào giúp gia đình ông Tâm có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để yên tâm lao động, sản xuất, làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn. Sau đó, quay lại cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Trước tấm lòng của Hội từ thiện Phật Quang, ông Tâm rất xúc động. Ông đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Hội Cựu chiến binh, chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là Hội từ thiện Phật Quang. Đồng thời, ông hứa sẽ lao động hết mình để thoát khỏi sự nghèo khó và đóng góp thật nhiều cho đất nước.

Không chỉ ông Tâm mà các vị cán bộ huyện cũng vui mừng, xúc động. Cô Huỳnh Thị Thu Hồng, Ủy viên Thường trực UBMTTQ huyện khẳng định sự hỗ trợ này đã giúp cho địa phương quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác đền ơn đáp nghĩa. Trong thời gian xây dựng, cô Hồng hy vọng chính quyền cũng như các nhà hảo tâm thường xuyên lui đến, theo dõi, phối hợp cùng gia đình để việc xây dựng được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

Sau cùng, Hội đến ấp Gò Xoài, xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang để hỗ trợ số tiền phụng dưỡng quý I (từ tháng 5,6,7/2017) là 3 triệu đồng, và hỗ trợ làm nền nhà, sửa mái nhà cho mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Ngọ, sinh năm 1941 là 50 triệu đồng. 

Mẹ Ngọ có rất nhiều người con là anh hùng liệt sĩ. Hiện tại, cuộc sống của mẹ rất neo đơn, chỉ sống với một đứa cháu. Mặc dù khó khăn nhưng mẹ vẫn cố gắng xây một ngôi nhà để che mưa che nắng. Tuy nhiên, do không đủ tiền nên đến nay ngôi nhà vẫn dở dang, chưa được hoàn thiện.

Hiểu được nguyện vọng của mẹ, cũng như tiếp nối tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Hội từ thiện đã đại diện những người dân có tấm lòng vàng đến để hỗ trợ, giúp mẹ. Trong đó mẹ vừa có tiền để hoàn thiện căn nhà. Và có ít tiền phụng dưỡng hàng tháng để cuộc sống của mẹ đỡ vất vả. 

Đại đức Thích Toàn Thiện chia sẻ, ngoài 50 triệu hỗ trợ cho việc sửa nhà thì mỗi tháng, hội sẽ gửi mẹ 1 triệu để phụng dưỡng. Tiền sửa nhà hội đã trao cho chính quyền xã tiếp nhận để phối hợp với gia đình, hoàn thành nhà cho Mẹ. 

Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền và Hội từ thiện, mẹ Ngọ nghẹn ngào, không biết nói gì ngoài lời cảm ơn gửi đến tất cả mọi người. 

Tại đây, ông Huỳnh Văn Hải, Phó Chủ tịch MTTQVN tỉnh Tiền Giang khẳng định: truyền thống “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” phù hợp với đạo đức, tâm từ bi của nhà Phật. Việc Hội từ thiện thực hiện chương trình hỗ trợ các gia đình chính sách khiến ông vô cùng biết ơn. Tuy nhiên, dù nhà nước, doanh nghiệp, cá nhân đã đóng góp, giúp đỡ nhưng vẫn còn rất nhiều gia đình chính sách khác vẫn đang cần được hỗ trợ; nhiều mẹ Việt Nam anh hùng chưa có người phụng dưỡng. Ông hy vọng Hội sẽ tiếp tục hướng về Tiền Giang để giúp đỡ cho nhiều gia đình chính sách và mẹ Việt Nam anh hùng khác.

Đồng thời ông Hải chỉ đạo cho cán bộ xã cùng gia đình nghiên cứu để chi trả cho chương trình hoàn thiện nhà một cách hợp lý, tiết kiệm, bảo đảm việc tiếp tục sửa sang nhà được nhanh chóng, vững chắc. Ông gửi lời chúc sức khỏe đến tất cả các thành viên trong đoàn và hy vọng hội sẽ có nhiều hoạt động để giúp đỡ người nghèo, gia đình chính sách trong thời gian tới.

Chuyến công tác của Hội từ thiện Phật Quang về tỉnh Tiền Giang với tổng số tiền là 108 triệu đồng, đã tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Một mặt, nó mang lại cảm giác ấm áp, xoa dịu nỗi đau của những trái tim đã chịu nhiều mất mát, hy sinh. Mặt khác, nó trỗi dậy tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” trong xã hội. Từ đây, mọi người biết lắng nghe, chia sẻ, đóng góp cho hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” nhiều hơn nữa. Đây cũng là cách để ta trả ơn những thế hệ cha ông đã không tiếc xương máu của mình để đổi lại nền độc lập, tự do như ngày hôm nay.

Tuệ Đăng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Gieo mầm thiện 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Gieo mầm thiện 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Gieo mầm thiện 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Gieo mầm thiện 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo