Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 19/02/2013, 05:41 AM

Hội xuân Yên Tử

Sau khóa lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử; lễ gióng trống, thỉnh chuông khai hội là màn biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng công phu với sự tham gia của trên 400 diễn viên chuyên nghiệp và người dân một số phường của TP.Uông Bí.

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4
 

Tối ngày 18.2 - tức 9.1 Âm lịch chương trình lễ khai mạc hội xuân Yên Tử đã được long trọng tổ chức  tại chùa Trình, thuộc phường Phương Đông, Tp.Uông Bí. Lễ hội xuân Yên Tử năm 2013 là một trong những lễ hội xuân lớn và kéo dài nhất trong năm.

Đến dự buổi lễ có TT.Thích Thanh Quyết - Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cùng đông đảo Tăng Ni Phật tử tỉnh Quảng Ninh và thập phương cùng về tham dự.

 

Về phía lãnh đạo có bà Nguyễn Thị Doan - Ủy viên TW Đảng - Phó Chủ tịch Nước CHXHCNVN; ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên TW Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phạm Thế Duyệt – Nguyên Ủy viên TT Bộ Chính Trị - Nguyên Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam; ông Lê Bá Trình – Phó chủ tịch UB MTTQ Việt Nam; ông Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ - Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành TW và địa phương cùng tham dự.

Đặc biệt năm nay lễ khai hội xuân Yên Tử được tổ chức sớm hơn một ngày so với mọi năm, kết hợp cùng tổ chức với lễ công bố và đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt cho Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử do Chính phủ trao tặng.

Chính phủ đã Quyết định xếp hạng “Di tích Quốc gia đặc biệt” đối với 11 di tích. Trong đó, Quảng Ninh là địa phương duy nhất có 2 di tích là Di tích lịch sử - danh thắng Yên Tử và Di tích lịch sử Bạch Đằng. Việc nâng tầm quan trọng của hệ thống các di tích tại Yên Tử, từ Chùa Bí Thượng (chùa Trình) đến Chùa Am Hoa và hàng chục đài tháp, bia, tượng cổ kính cùng với đường Tùng, rừng Trúc, suối Giải Oan, thác Ngự Dội, vườn Ngự Dược, tượng đá An Kỳ Sinh, Am Ngọa Vân… chính là cơ sở để di sản được bảo tồn và phát huy ngày một tốt hơn.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, dân tộc Việt Nam luôn ghi tâm, khắc cốt công lao trời biển của Phật hoàng Trần Nhân Tông - người lãnh đạo quân và dân Đại Việt hai lần đánh bại quân xâm lược hùng mạnh Nguyên Mông vào năm 1285 và 1288 và cùng dựng nên một trong những triều đại thịnh trị nhất trong lịch sử Việt Nam; đồng thời là người sáng lập và vị sư tổ đầu tiên của Thiền phái Trúc Lâm - một thiền phái đã để lại dấu ấn đặc sắc trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Quy hoạch và Phát triển Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, với tổng số vốn 1800 tỉ đồng, góp phần xây dựng linh thiêng Yên Tử điểm tâm linh, du lịch, giáo dục ngày một xứng đáng hơn với vị thế và công lao của các bậc tiền nhân.

 

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng các tăng ni, phật tử, du khách thành kính dâng hương, tưởng nhớ công lao và sự nghiệp vĩ đại của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Sau khóa lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử; lễ gióng trống, thỉnh chuông khai hội là màn biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng công phu với sự tham gia của trên 400 diễn viên chuyên nghiệp và người dân một số phường của Tp..Uông Bí.

Chùm ảnh về buổi lễ khai hội Xuân Yên Tử:

                                                  Cung rước chư Tôn đức và đại biểu quang lâm
 
                                                             Chư Tôn đức tham d
 
                                                                        Lãnh đạo tham dự khai mạc
 
 
                                                               Đông đảo Phật tử tham d
 
 
                                                              Lđón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt
 
 
                                                       Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khai ấn
 
                                                                               Màn trống hội
                                                              Những tiết mục văn nghệ đặc sắcTin ảnh: Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Trong nước 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Trong nước 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Trong nước 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Trong nước 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag