Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 09/10/2013, 17:31 PM

Hơn 100 sinh viên ngành Du lịch lên chùa Đình Quán "tập tu"

Trong vài năm trở lại đây, chùa Đình Quán (xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, TP.Hà Nội) đã trở thành "ngồi nhà" của không ít các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên đến tham dự các khóa học Thiền và tìm hiểu về đạo Phật.

Theo đó, sáng ngày 09/10/2013, đã có hơn 100 bạn sinh viên của khoa Du lịch - Đại học Mở đã về chùa Đình Quán  để "tập tu". Trong số đó, cũng có bạn lần đầu tiên đến chùa nhưng với cách hướng dẫn rất “trẻ”, của sư thầy trụ trì Thích Tịnh Quán đã tạo ấn tượng mạnh và lôi cuốn các bạn trẻ tìm hiểu về đạo Phật một cách rất tự nhiên, dí dỏm và gần gũi.

Trao đổi với phóng viên Phatgiao.org.vn, cô giáo Trần Nguyệt Quế (Giảng viên khoa Du Lịch) cho biết: “Năm nay là năm thứ 08 tôi đưa các em đến chùa để sinh hoạt ngoại khóa một ngày. Hầu hết khi ra về, các em rất phấn khởi vì có những trải nghiệm "mới  lạ" và đều có mong muốn tiếp tục được tham gia buổi ngoại khóa ở những dịp sau"

Các bạn sinh viên đến chùa sẽ được Quý sư thầy, sư cô hướng dẫn các phương pháp thực tập Thiền như thiền tọa, thiền ca, thiền hành, thiền ăn, thiền buông thư, thiền trà, nghe giảng pháp....

Dưới đây là chùm ảnh PV ghi nhận được:
Hơn 100 bạn trẻ vân tập về Thiền đường Chuyển hóa để thực tập thiền tọa
 Chọn một tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, ngồi trên tọa cụ hay trên ghế. Nếu ngồi trên ghế thì đặt cả hai lòng bàn chân xuống sàn nhà. Lưng thẳng, nhưng không cứng....
  Buông thư hoàn toàn, ngồi thật tự nhiên trên ghế hoặc tọa cụ, bụng mềm, miệng mỉm cười
 ...Sau khi ngồi thiền trong thời gian 30 phút, các bạn được tụng kinh Phúc đức
 
 Sư cô Thích Tịnh Quán hướng dẫn tập hát thiền ca. Đó là những bài hát có công năng nuôi dưỡng chánh niệm và làm lớn lên hạnh phúc cho người thực tập
...Hướng dẫn đi thiền hành. Đi thiền hành là một niềm vui lớn. Ta đi chậm rãi, đi một mình hay đi với bạn, và nếu được, chọn một nơi nào để đi thiền hành.
Ta đi mà không cần phải tới, đi để được đi, vừa theo dõi hơi thở và vừa ý thức từng bước chân...
 Không nghĩ đến tương lai hay quá khứ, không nên để ưu tư phiền muộn vây quanh, ta sống cho giây phút hiện tại
 Đại đức Thích Tánh Khả - Ủy viên Ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN thuyết giảng tại  buổi ngoại khóa
 Với chủ đề "Mỉm cười đi con"
 Đại đức Thích Tánh Khả đã chia sẻ với các bạn trẻ về phương pháp thực tập làm sao có được niềm vui, nụ cười và giảm bớt những phiền não trong cuộc sống. Nhất là cuộc sống của các bạn trẻ, hiện đang là sinh viên
 Khất thực lấy thức ăn. Các bạn phải chắp tay xá xuống rồi mới trước lấy thức ăn
 Ăn cơm trong chính niệm. Đây là một phép thực tập rất sâu sắc. Trong khi ăn ta phải thiết lập thân tâm trong giây phút hiện tại để tiếp xúc với thức ăn và tăng thân đang có mặt. Đừng để tâm ý bị lôi kéo bởi qúa khứ, tương lai và những lo lắng, buồng giận và suy nghĩ vẩn vơ.

Tịnh Phương

TIN, BÀI LIÊN QUAN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Ảnh 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Ảnh 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Ảnh 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Ảnh 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo