Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 04/04/2013, 17:51 PM

Hơn 200 pho tượng Phật cổ "đang sống" với nhà sư

Hơn 10 năm qua, Thượng tọa Thích Từ Nghiêm (chùa Phổ Đà - TP.Đà Nẵng) có phước duyên lớn được “sống” chung với hơn 200 pho tượng Phật cổ quý hiếm trong căn phòng chưa đầy 18m2.

Mỗi pho tượng có hình dáng và nghệ thuật điêu khắc khác nhau, có giá trị đặc biệt đối với nền văn hóa Phật giáo nước ta.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tọa Thích Từ Nghiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN Tp.Đà Nẵng, trụ trì chùa Phổ Đà chia sẻ: “Mỗi lần đi đâu, thấy có tượng Phật cổ thì tôi lại thỉnh về chùa tạo thành bộ sưu tập tượng Phật. Qua nhiều năm, số lượng tượng Phật ngày càng tăng, các loại tượng Phật được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, sành, gỗ... nên rất đa dạng”.

Cũng theo Thượng tọa thì đa phần số tượng Phật cổ ở đây đều có niên đại từ 300 đến 700 năm, được sưu tập từ các vùng miền ở trong nước và cả nước ngoài nữa. Hiện nay, toàn bộ số tượng Phật cổ này được để trong căn phòng ở của Thượng tọa.

"Số lượng Phật ngày càng nhiều, phòng lại chật hẹp, do đó Thượng tọa đang có một ước vọng là sẽ xây dựng được một ngôi nhà riêng để đặt những pho tượng này, tiện cho mọi người cùng chiêm bái dễ dàng hơn".

Mời bạn đọc cùng chiêm bái những pho tượng Phật quý giá:

 Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh
 Đức Phật bổn sư Thích Ca Mâu Ni - Niêm hoa vi tiếu (thuyết pháp)
 Đức Thích Ca Mâu Ni theo nghệ thuật Trung Hoa
Đức Phật nhập Niết bàn
 Thượng tọa Thích Từ Nghiêm đang cầm trên tay pho tượng Đức Phật A-di-đà được làm bằng sành có niên đại hơn 300 năm, được tìm thấy dưới biển
 Đức Phật A-di-đà được tìm thấy ở Bình Định
 Đức Phật Di Lặc
Đức Thích Ca Mâu Ni được làm bằng đồng, có niên đại 500 năm
 Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
 Tượng Thích Ca Mâu Ni mang phong cách Trung Hoa
 Do căn phòng chật hẹp nên nhiều tượng Phật cổ được sắp xếp khắp nơi trong phòng nhưng vẫn trang nghiêm.

Chùa Phổ Đà được xây vào năm Bính Thìn 1915, trên một vùng đất hoang vu thuộc xã Bình Thuận, nay là số 340 đường Phan Châu Trinh, phường Bình Thuận, quận Hải Châu. Ngôi chùa đã trải qua hai đời trụ trì, trong đó hòa thượng Thích Tôn Thắng (từ buổi sơ khai đến năm 1976 thì viên tịch) và Hòa thượng Thích Từ Mẫn (đệ tử) trên cương vị là trụ trì từ thời điểm đó.

Hiện nay, Thượng tọa Thích Từ Nghiêm - Trưởng Ban hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Đà Nẵng làm trụ trì

Năm 1933, Hòa thượng Thích Tôn Thắng khởi xướng thành lập Phật học đường tại Đà Nẵng để đào tạo Tăng tài bằng cách kiến thiết ngôi chùa Phổ Thiên thành một chốn thiền môn khang trang hơn so với lúc ban đầu làm cơ sở cho Hội Phật học Đà thành.
 
Về công tác trùng tu, chùa Phổ Đà đã được kiến thiết qua từng giai đoạn phát triển: năm 1962 xây dựng cơ sở Phật học viện cho phù hợp với công tác đào tạo Tăng tài; năm 1970, xây dựng Phật đài Quán Thế Âm lộ thiên; năm 1983, trùng tu hậu điện và đầu thế kỷ XXI (2000) trùng tu toàn bộ tiền đường, hậu tổ với quy cách ba tầng một mái, kinh phí sửa chữa nâng cấp hơn 1 tỷ đồng.
 
Trường Trung cấp Phật học (Phổ Đà) của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng (nay là Trường Trung cấp Phật học thành phố Đà Nẵng) đào tạo tăng tài được mở tại chùa Phổ Đà vào năm 1992 do Hòa thượng Thích Từ Mẫn làm hiệu trưởng, được duy trì và phát triển cho đến ngày hôm nay.Bùi Hiền
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Đời sống 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Đời sống 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Đời sống 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.

Vai trò của linh hồn trong sự luân hồi và tái sinh

Đời sống 13:57 26/05/2020

Câu hỏi từ ngàn xưa đã được đặt ra là cái gì đã giúp cho sự luân hồi chuyển sinh được thực hiện, phải chăng đó là linh hồn? Nhưng linh hồn thật sự có hay không? Nếu có thì linh hồn là gì? Linh hồn hiện hữu hay vô hình?