Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 05/08/2013, 16:30 PM

Hỗn loạn thông tin mạng xã hội

Facebook cũng như Google, Yahoo... là những phương tiện truyền đạt toàn cầu giúp cho những thông tin, kiến thức bổ ích đến với quần chúng biết online. Thế nhưng, xã hội và thời đại nào cũng có kẻ xấu lợi dụng mọi tiện nghi để thực hiện ác tâm của mình.

Ngoài xã hội kẻ xấu dùng mạng liên thông toàn cầu để xâm nhập đời tư kẻ khác, để thâm nhập vào cơ quan bí mật đối phương, thậm chí một sinh viên len lỏi vào ngân hàng cách nửa vòng trái đất để rút tiền phi pháp. Nghĩa là cuộc sống có bao nhiêu tâm hồn tốt đẹp phụng sự tha nhân thì cũng không thiếu những kẻ luôn làm hại người khác vì mục đích nham hiểm xấu xa.

Tôn giáo cũng không tránh khỏi những vấn nạn đó. Gần đây, FB là phương tiện truyền đạt rộng rãi thông tin cá nhân, giao lưu bạn bè thì chính mảnh đất màu mỡ này cũng giúp cho kẻ xấu đánh phá tôn giáo, mà kẻ xấu không ngoài thành phần nằm trong tôn giáo.
 Hỗn loạn thông tin mạng

Các nước tự do, một vài người mang danh tôn giáo này đánh phá tôn giáo nọ, thậm chí tự xưng là tín đồ của một tôn giáo lại đánh phá tôn giáo đó.

Những trò tán tận lương tâm song vẫn có một số ít tu sĩ Phật giáo, phật tử lại tin vào sự phỉ báng xuyên tạc của ngoại giáo về sự hy sinh cao cả của Bồ tát Thích Quảng Đức, cũng như nhục mạ toàn bộ tu sĩ, các cao tăng của Phật giáo Việt Nam.

Trong xã hội Việt Nam hiện nay trong tình trạng bát nháo trên hệ thống truyền thông mạng, có bàn tay ai đó cố tình gây xáo trộn niềm tin quần chúng về những danh tăng cao đạo không hề tranh danh đoạt lợi; muốn chia rẽ nội tình Phật giáo. Chắc chắn không một phật tử chân chính nào làm như thế, cũng không phải kẻ vô thần nào rỗi hơi nhắm vào các tông phái ẩn dật chuyên tu; thế mà có những bài viết cố tình chia rẽ giữa Trúc Lâm Yên Tử của HT.Thích Thanh Từ và Tịnh độ Non Bồng của Sư bà Diệu Giác.

Nêu đích danh một vị gần về chốn Tổ như HT.Thích Thanh Từ, bảo Ngài là người cầm đầu đánh phá Sư bà Diệu Giác của Liên tông Tịnh độ Non Bồng. Kẻ khuấy động Phật giáo như thế chứng tỏ không nắm vững tình trạng sức khỏe của người mình muốn đánh phá và lên án.

Dĩ nhiên những bậc chuyên tu không bận tâm thị phi vu vạ, nhưng làm sao giữ được niềm tin quần chúng chưa đủ trình độ tâm linh và kiến thức giáo lý của nhà Phật trước những mưu ma chước quỷ tung hỏa mù như thế.

Kẻ gây chia rẽ với mục đích gì cho cá nhân họ? Thỏa mãn tự ái? Hạ nhục uy tín các tông môn để dọn đường cho một tông môn vô danh nào đó xuất hiện? Chắc chắn không phải mục đích chính trị vì Trúc Lâm Yên Tử không có tham vọng chính trị.

Đây là một thách thức đối với ngành Truyền thông Phật giáo đã ra đời hơn 8 tháng sau Đại hội Phật giáo vừa rồi. Một chuyên ngành được thành lập và công nhận bởi luật pháp với thời gian gần một năm, làm sao kiểm soát được cảnh loạn tin nhắm vào Chư tôn đức để làm suy yếu Phật giáo?

Hy vọng Giáo hội nói chung và Ngành truyền thông Phật giáo nói riêng, tìm ra lối thoát khỏi vòng vây kềm tỏa của ma vương; cũng mong rằng những tu sĩ Phật giáo ý thức được tiền đồ Phật giáo; ngoại đạo cũng như trong đạo - ai đó, không vì quyền lợi phe nhóm, tổ chức riêng tư của mình mà đánh phá nhau như thế. 

Chúng ta không sợ bên ngoài mà chỉ sợ nhân tố bên trong như câu trong nhà Phật: "Sư tử trùng thực sư tử nhục".

Minh Mẫn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Ý kiến – Diễn đàn 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Ý kiến – Diễn đàn 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Ý kiến – Diễn đàn 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Ý kiến – Diễn đàn 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo