Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 01/09/2018, 08:29 AM

Hồng Kông: Chùa Tĩnh Uyển và phong cách kiến trúc nhà Đường

Toàn Thạch sơn Chí Liên Tĩnh Uyển (鑽石山志蓮靜苑 - Chi Lin Nunnery), là ni viện, một tổ chức Phật giáo văn hóa, giáo dục, từ thiện xã hội phi lợi nhuận, thành lập các cơ sở: An lão viện, Trường Trung học Phật giáo Chí Liên, Chí Liên Tịnh Uyển Văn hóa bộ, Chí Liên Tịnh Uyển thư viện, Chí Liên Tịnh Uyển Đồ thư quán. 

 
Bên cạnh đó, Chí Liên Tịnh Uyển đã tổ chức định kỳ Pháp hội thường xuyên.
 
Chí Liên Tĩnh Uyển ni viện tọa lạc tại đồi Kim Cương, Toàn Thạch sơn, tỉnh Cửu Long, Hồng Kông. Ngôi già lam này có diện tích 33.000m2. Một kiến trúc tổng hợp gồm ni viện, nhiều điện thờ, hoa viên, khách sạn, nhà hàng ẩm thực chay và các hạng mục: Sơn môn, Liên trì, Trưởng Minh đăng, Trưởng lang, Thiên Vương điện, Chung lâu, Cổ lâu, Đại hùng điện, Khách đường, Dược Sư điện, Tổ đường, Quan Âm điện, Ngọa Phật điện, Tịnh độ kinh biến đồ, Vi Công Kỷ niệm đường, Ngũ quán đường, Pháp đường, Tàng Kinh lâu, Phương trượng thất, Niệm Phật đường, Nhất viện, Vạn Phật tháp... Các pho tượng Phật Thích Ca, Phật Dược Sư, Bồ Tát Quán Thế Âm và nhiều tượng khác. Các pho tượng được làm bằng các vật liệu gỗ, đá và xi măng.
 
Chí Liên Tĩnh Uyển được kiến tạo vào năm 1934, do nhị vị Pháp sư Vi Am và Pháp sư Giác Nhất khai sơn và sự hiệp trợ của thiện tín cư sĩ, thành lập cơ sở Phật giáo “Nữ chúng Thập phương Tùng lâm - 女眾十方叢林” như một địa điểm tăng lữ thanh tu. 
 
 
Do “Quốc - Cộng Nội chiến”, kéo dài từ tháng 04 năm 1927 đến tháng 05 năm 1950, một cuộc nội chiến xảy ra ở Trung Quốc giữa Trung Quốc Quốc dân Đảng và Đảng Cộng sản Trung Quốc, do đấu tranh quyền lực giữa Quốc Dân Đảng (KMT) và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), phong trào chính trị gây tai họa cho Phật giáo đó là cuộc Cách mạng Văn hóa, Phật giáo Trung Quốc suy giảm trầm trọng, ý thức hệ vô thần cực đoan của các nước Cộng sản quốc tế đã gây ra sự thiệt hại vô cùng to lớn và thậm chí đe dọa sự tồn tại ở Trung Quốc.  
 
 
Chính cuộc khủng hoảng này khiến một số lượng lớn người dân Trung Quốc tỵ nạn sang Hồng Kông và họ định cư tại một số nơi như Hoàng Đại Tiên, Toàn Thạch Sơn. Vì vậy do nhu cầu các dịch vụ phúc lợi xã hội rất lớn, năm 1948, Chí Liên Tịnh Uyển đã cung cấp từ thiện giáo dục, trở thành địa điểm học tập miễn phí, tạo cơ hội học tập cho trẻ em nghèo; sau đó trở thành một trường tiểu học. 
 
 
Vào năm 1957, Chí Liên Tĩnh Uyển đã thành lập cơ sở từ thiện xã hội phi lợi nhuận, cô nhi viện và an lão viện, nơi nương tựa của trẻ mồ côi và người già neo đơn.
 
Chí Liên Tĩnh Uyển được tái thiết vào năm 1990 theo kiểu mẫu triều đại nhà Đường và truyền thống Trung Hoa bằng gỗ, với mô hình sử dụng vật liệu tự nhiên. Kiến trúc bây giờ là những kiến trúc không dùng đinh thép.
 
 
Chí Liên Tĩnh Uyển là một trong những ngôi già lam kiến trúc bằng gỗ hiện đại lớn nhất thế giới. Các tòa nhà Chí Liên Tĩnh Uyển là những tòa nhà duy nhất được xây dựng theo phong cách này ở Hồng Kông hiện đại.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Quốc tế 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Quốc tế 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Quốc tế 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Quốc tế 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo