Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/11/2013, 08:53 AM

Họp báo tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014

Phật Giáo

Chiều ngày 22/10/Qúy Tỵ (24/11/2013), TW GHPGVN long trọng tổ chức Họp báo về việc GHPGVN chính tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2014.

Đại lễ Vesak LHQ 2014 sẽ diễn ra tại Bái Đính – Ninh Bình từ ngày 07-11/05/2013 với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”.

Chủ trì buổi Họp báo có Ngài chủ tịch Brahamapundit – Chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV; Hòa thượng tiến sĩ Dhammaratana – Phó chủ tịch ICDV; HT.Tiến Sĩ  Phra Sigambhirayan – Tổng thư ký ICDV, Chư Tôn đức Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng  các đại biểu thành viên Exco tham dự hội nghị lần thứ nhất Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam, Đại diện chính quyền có ông Bùi Thanh Hà – Phó ban Tôn giáo Chính phủ.

Tham dự Họp báo có hơn 100 cơ quan báo chí, truyền hình trong và ngoài nước.

 

HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN phát biểu khai mạc tại buổi họp báo “Chư Tôn đức  GHPGVN chào đón HT Chủ tịch ICDV, cùng quý đại biểu thành viên EXCO đã đến Hà Nội tham dự hội nghị lần thứ nhất Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam, cùng các phóng viên, nhà báo các cơ quan thông tấn báo chí truyền hình đã đến giúp GHPGVN đưa tin bài và hình ảnh về sự kiện quan trọng này, sự hiện diện của quý vị là động lực giúp GHPGVN tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Bái Đính – Ninh Bình”.

 

Tại buổi họp báo Hòa thượng Brahamapundit – Chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV  đã giới thiệu về Đại lễ Vesak Hòa thượng mong muốn được chia sẻ với Việt Nam về việc tổ chức sự kiện quan trọng này, Hòa thượng bày tỏ niêm tin tuyệt đối và tin tưởng với sự hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan đảm bảo Đại lễ Vesak tổ chức tại Việt Nam sẽ được thành công tốt đẹp.

Đại lễ Vesak LHQ là một trong các hoạt động văn hoá mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. GHPGVN và Hội đồng Tăng vương Thái Lan cũng như nhân dân của hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm kỷ niệm sự kiện trọng đại này hằng năm, ở cấp quốc gia và quốc tế.

 Đại lễ Vesak LHQ 2014 sẽ do GHPGVN đăng cai chủ trì,với sự phối hợp tổ chức của Uỷ ban Tổ chức Quốc tế (ICDV), sự giúp đỡ và bảo trợ của Chính phủ Việt Nam. Đây là lần thứ 2 Đại lễ Vesak LHQ được tổ chức tại Việt Nam.

 

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – quyền Phó chủ tịch thường trực  kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN phát biểu giới thiệu tổng quát về Đại lễ

GHPGVN đăng cai Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 11 và Hội thảo Phật giáo quốc tế tại Chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, từ ngày 7 – 11/5/2014.

Đại lễ Vesak 2014 là hội thảo lần thứ 2 tổ chức tại Việt Nam lần này dự kiến sẽ tiếp đón khoảng 10,000 người tham dự lễ hội, bao gồm 1500 lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các Giáo sư, Tiến Sĩ, học giả Phật giáo cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ khoảng 90 – 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và 8500 đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam.

Phiên họp trù bị đầu tiên về Đại lễ Vesak LHQ 2014 diễn ra từ ngày 23-24 tháng 11 năm 2013, có sự tham dự của khoảng 60 đại biểu trong nước và 13 đại biểu đến từ các nước Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Hàn quốc, Cam-pu-chia và Malaysia.

Chủ đề chính của Đại lễ Vesak LHQ 2014 là “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”. Các diễn đàn hội thảo khoa học của đại lễ bao gồm:

Hồi ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội, Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường, Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh, Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu-mâu thuẫn, Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học

Đại lễ lần này được cộng đồng Phật giáo thế giới xem là cơ hội quý báu để truyền bá thông điệp từ bi, hòa bình, bất bạo động của đức Phật trên khắp thế giới. Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc. 

Chiều ngày 22/10/Qúy Tỵ (24/11/2013), TW GHPGVN long trọng tổ chức Họp báo về việc GHPGVN chính tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2014.

Hòa thượng cũng khẳng định Đại lễ lần này cũng nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tăng cường phát triển du lịch tâm linh, sinh thái, vận động để UNESCO công nhận quần thể danh thắng Tràng An là di sản thiên nhiên thế giới.
 

Chư Tôn đức trong ban tổ chức Đại lễ đã trả lời  các câu hỏi của các phóng viên báo đài, thống tấn báo chí đưa ra.

 

Trả lời phóng viên báo chí Hòa thượng Brahamapundit – Chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV  cho biết

Với tư cách là chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ Hòa thượng tin tưởng  Việt  Nam sẽ tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ 2014.Trong 10 năm qua Đại lễ Vesak được tổ chức tại Bangkok Thái Lan,  phái đoàn Viêt Nam đã thường xuyên tham gia và có nhiều hoạt động đóng góp tại buổi lễ, điều đó đã để lại nhiều ấn tượng, đồng thời cho thấy Phật giáo Việt Nam có nhiều tiềm năng lớn về phương diện Phật sự và các hoạt động.

 Hòa thượng chia sẻ việc tổ chức Đại  lễ Phật đản LHQ không chỉ dành cho cộng đồng tu sĩ, phật tử mà còn là diễn đàn , thưa hỏi, chia sẻ với các bạn bè trên thế giới, với sự tham dự của  các nhà chính trị, các nhà lãnh đạo cao cấp của các quốc gia, qua Đại lễ họ sẽ hiểu rõ và ghi nhận những thành tựu của Việt Nan đã đạt được trong thời đại hiện. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức, với kinh nghiệm đã làm của lần trước  cùng sự ủng hộ của của các cấp chính quyền Hòa thượng tin tưởng việc tổ chức Đại lễ Phật Đản LHP 2014 sẽ thành công viên mãn.

 
 Niệm Phật cầu gia hộ
 
 
 
 
 
 
 
 Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN
 Hòa thượng tiến sĩ Dhammaratana – Phó chủ tịch ICDV
 
 HT.Thích Gia Quang - Phó chủ tịch kiêm Phó ban Tổ chức
 
 
 HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN 
 
 
 
 Ông Bùi Thanh Hà - Phó ban Tôn giáo Chính phủ
 
 
 
 Các phóng viên báo chí đặt câu hỏi
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Dùng từ bi thay thế hận thù

Trong nước 14:38 12/07/2020

Chúng ta đau khổ vì trong lòng chất chứa nhiều oán kết, hận thù, sẽ không có giây phút nào yên khi nội tâm đầy phiền não bất an bực tức. Nó như ngọn lửa khiến chúng ta luôn nóng bức khó chịu, dằn vặt khó thoát ra được. Để cuối cùng, chính ta làm ta đau khổ chứ chẳng phải kẻ thù nào cả.

Bệnh nhân 91 xuất viện, trở về Anh

Trong nước 10:48 12/07/2020

Bệnh nhân 91 đã cảm ơn Bộ Y tế, các y bác sỹ Việt Nam đã tận tình điều trị cho anh trong suốt hơn 100 ngày qua và đã đưa anh từ cõi chết trở về.

Rừng hay ngôn ngữ của sự sống

Trong nước 10:29 12/07/2020

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo! “

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Trong nước 09:49 12/07/2020

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Từ điển Phật học