Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 01/03/2017, 12:46 PM

Họp công tác phật sự (Quảng Nam); Lễ cầu ngư (Nghệ An)

Ngày 02/02/Đinh Dậu (27/02/2017) BTS GHPGVN huyện Đại Lộc tổ chức cuộc họp triển khai công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2017 tại văn phòng BTS PG huyện (chùa Tam Hòa, Đại Quang, Đại Lộc, Quảng Nam).

Tham dự cuộc họp có ĐĐ.Thích Thắng Thiện, Trưởng BTS GHPGVN huyện Đại Lộc cùng Chư tôn đức tăng, ni trong toàn huyện về tham dự.

Phát biểu khai mạc ĐĐ.Thích Thắng Thiện cho biết, năm 2017 Phật giáo tỉnh nhà diễn ra nhiều phật sự quan trọng, nổi bậc như: Phật giáo tỉnh Quảng Nam kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh; chào mừng đại hội Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ V (2017-2022). Đại đức kêu gọi Chư tôn đức, quý cư sĩ phật tử toàn huyện góp ý xây dựng công tác phật sự của huyện nhà, đặc biệt là đại lễ Phật đản PL.2561 và các phật sự trọng tâm khác.

Qua thảo luận, cuộc họp ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp tích cực và thống nhất nhiều công tác phật sự trọng tâm như: Tổ chức khóa tu một ngày an lạc tập trung toàn huyện; Mở lớp giáo lý dành cho cư sĩ phật tử; tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì cho chùa Lộc Nghĩa và chùa Hội Khách; tổ chức thuyết giảng cho các đạo tràng; đẩy mạnh công tác từ thiện...

Thông qua kế hoạch tổ chức đại lễ Phật đản PL.2561, lễ đài chính được thiết trí tại chùa Giác Nguyên (thị trấn Ái Nghĩa), lễ rước Phật đản sinh, nhiễu hành xe hoa, thuyết pháp, gia đình phật tử cắm trại, văn nghệ hát mừng đản sinh.

Ban TTTT PG Đại Lộc

Nghệ An: Chùa An Thái tổ chức cầu ngư và cầu siêu

Tối ngày 02/02/Đinh Dậu (27/02/2017) chùa An Thái (xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) tổ chức lễ cầu ngư và cầu siêu cho những người đã tử nạn trên sông nước.

Tăng ni, phật tử và đông đảo người dân địa phương đã tập trung tại lễ đài chính trước cửa biển thôn Minh Thành, xã Quỳnh Long để tiến hành lễ thỉnh Hà Bá long vương, lễ thỉnh Động Đình thủy quan, chiêu hồn vong linh tử nạn sông nước, lễ cúng, đọc văn tế mời thủy thần chứng giám lòng thành của ngư dân. Sau lễ nghinh thần là các nghi lễ cầu siêu, cầu ngư.
Lễ cầu ngư và cầu siêu được thực hiện trước cửa biển
Có hành trăm người đăng ký tham dự đại lễ cầu siêu, trong phút tưởng niệm và cầu siêu, hàng trăm người dân chắp tay, cúi đầu tưởng nhớ, thương cảm đối với những người đã tử nạn trên sông nước và thực hiện nghi lễ tụng niệm cầu mong các vong linh được siêu thoát về miền cực lạc.

Song với đó, lễ cầu ngư cũng được tổ chức trang nghiêm và thành kính, ĐĐ.Thích Hải An, chủ trì buổi lễ cho biết “việc tổ chức lễ cầu ngư có ý nghĩa rất lớn về mặt văn hóa tâm linh của ngư dân vùng biển, để bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ các bậc tiền nhân quá cố và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đời sống ngư dân ấm no hạnh phúc.”

Được biết, đây là hoạt động này nằm trong chuỗi các sự kiện đại lễ cầu quốc thái dân an, tưởng niệm 55 năm ngày Đại lão HT.Thích Thanh Bản thị Phật và đón nhận Huân chương Đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch nước truy tặng.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Phật sự địa phương 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Phật sự địa phương 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.