Phật Giáo

Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2013 vùng Tây Nam bộ

Thứ năm, 06/04/2013 | 11:58

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh kêu gọi toàn thể đồng bào dân tộc Khơ-me hãy tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sát cánh cùng với chính quyền địa phương khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đinh, thực hành tiết kiệm

Sáng ngày 5/04/2013, tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp với các địa phương trong khu vực Tây Nam bộ tổ chức buổi họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2013. Đến dự có đồng chí Vũ Văn Ninh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; đồng chí Lê Phước Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương cùng các cán bộ, chức sắc, gia đình chính sách, ban quản trị chùa, tăng sinh, sinh viên, kiều bào dân tộc Khơ-me trong vùng Tây Nam bộ.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu người dân tộc Khơ-me và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại biểu các địa phương vùng Tây Nam bộ đã gặp gỡ giao lưu, trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và việc thực hiện các chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước trong vùng dân tộc Khơ-me.

Ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, cho biết:

- Trong năm 2012 và quý I năm 2013, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, tôn giáo, tạo sự chuyển biến ở nhiều lĩnh vực. Cụ thể: Xây dựng 12.000 căn nhà cho hộ dân tộc Khơ-me nghèo; hỗ trợ cho hộ nghèo 65 tỷ đồng; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất hơn 10 tỷ đồng; hỗ trợ định canh, định cư hơn 20 tỷ đồng; trình độ dân trí trong vùng dân tộc Khơ-me có bước phát triển đáng kể, việc dạy và học chữ dân tộc tiếp tục được quan tâm thực hiện; phong tục tập quán, lễ hội, tết truyền thống của dân tộc được giữ gìn và phát huy.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh trao bằng khen cho các sư sãi

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, nhấn mạnh:

- Xã hội vùng Tây Nam bộ tiếp tục giữ được sự ổn định và có mặt phát triển khá. Tuy nhiên, hiện vùng đồng bào dân tộc Khơ-me vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; đời sống của một bộ phận đồng bào vẫn còn khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; trình độ dân trí vẫn còn thấp so với mặt bằng chung; tình hình an ninh, chính trị còn tồn tại những yếu tố phức tạp, hoạt động của phật giáo Nam tông Khơ-me và Hội đoàn kết sư sãi yêu nước vẫn còn khó khăn...

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh kêu gọi toàn thể đồng bào dân tộc Khơ-me hãy tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sát cánh cùng với chính quyền địa phương khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đinh, thực hành tiết kiệm, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, tích cực tham gia các phong trào thi đua trên các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong vùng thực hiện thật tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo, tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào nhiều hơn nữa. Từ nay đến ngày diễn ra Tết Chôl Chnăm Thmây, các tỉnh, thành phố trong vùng cần có kế hoạch thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời giúp đỡ các hộ dân tộc Khơ-me nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trọn vẹn không khí yên vui, đầm ấm của Tết.

Tác giả: Văn Xây/Nguồn: www.qdnd.vn

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z