Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 06/04/2013, 11:58 AM

Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2013 vùng Tây Nam bộ

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh kêu gọi toàn thể đồng bào dân tộc Khơ-me hãy tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sát cánh cùng với chính quyền địa phương khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đinh, thực hành tiết kiệm

Sáng ngày 5/04/2013, tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp với các địa phương trong khu vực Tây Nam bộ tổ chức buổi họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2013. Đến dự có đồng chí Vũ Văn Ninh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; đồng chí Lê Phước Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương cùng các cán bộ, chức sắc, gia đình chính sách, ban quản trị chùa, tăng sinh, sinh viên, kiều bào dân tộc Khơ-me trong vùng Tây Nam bộ.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu người dân tộc Khơ-me và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại biểu các địa phương vùng Tây Nam bộ đã gặp gỡ giao lưu, trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và việc thực hiện các chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước trong vùng dân tộc Khơ-me.

Ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, cho biết:

- Trong năm 2012 và quý I năm 2013, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, tôn giáo, tạo sự chuyển biến ở nhiều lĩnh vực. Cụ thể: Xây dựng 12.000 căn nhà cho hộ dân tộc Khơ-me nghèo; hỗ trợ cho hộ nghèo 65 tỷ đồng; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất hơn 10 tỷ đồng; hỗ trợ định canh, định cư hơn 20 tỷ đồng; trình độ dân trí trong vùng dân tộc Khơ-me có bước phát triển đáng kể, việc dạy và học chữ dân tộc tiếp tục được quan tâm thực hiện; phong tục tập quán, lễ hội, tết truyền thống của dân tộc được giữ gìn và phát huy.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh trao bằng khen cho các sư sãi

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, nhấn mạnh:

- Xã hội vùng Tây Nam bộ tiếp tục giữ được sự ổn định và có mặt phát triển khá. Tuy nhiên, hiện vùng đồng bào dân tộc Khơ-me vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; đời sống của một bộ phận đồng bào vẫn còn khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; trình độ dân trí vẫn còn thấp so với mặt bằng chung; tình hình an ninh, chính trị còn tồn tại những yếu tố phức tạp, hoạt động của phật giáo Nam tông Khơ-me và Hội đoàn kết sư sãi yêu nước vẫn còn khó khăn...

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh kêu gọi toàn thể đồng bào dân tộc Khơ-me hãy tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sát cánh cùng với chính quyền địa phương khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đinh, thực hành tiết kiệm, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, tích cực tham gia các phong trào thi đua trên các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong vùng thực hiện thật tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo, tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào nhiều hơn nữa. Từ nay đến ngày diễn ra Tết Chôl Chnăm Thmây, các tỉnh, thành phố trong vùng cần có kế hoạch thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời giúp đỡ các hộ dân tộc Khơ-me nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trọn vẹn không khí yên vui, đầm ấm của Tết.

Tác giả: Văn Xây/Nguồn: www.qdnd.vn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Nhịp cầu Phật giáo 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Nhịp cầu Phật giáo 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Nhịp cầu Phật giáo 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Nhịp cầu Phật giáo 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Từ điển Phật học